12 bài thuốc chữa bệnh chàm bằng Đông y hiệu quả

Chữa bệnh chàm bằng thuốc Đông y

Sử dụng các phương pháp chữa bệnh chàm bằng Đông y như thuốc uống tiêu độc, thuốc ngâm rửa và thuốc bôi ngoài da là những cách chữa bệnh chàm đơn giản, mang lại hiệu quả tích cực, được nhiều bệnh nhân tin tưởng.

Các bài thuốc chữa bệnh chàm bằng Đông y

Theo Đông y, bệnh chàm được xếp vào bệnh danh thấp chẩn, thấp sang. Với mỗi vị trí bị bệnh khác nhau trên cơ thể sẽ có tên gọi khác nhau. Ví dụ, bị chàm ở tai thì gọi là hoàn nhĩ sang, ở vú thì gọi là nhũ đầu phong, ở rốn gọi là tề phong sang, ở vùng khoeo chân thì gọi là tứ loan phong…

Cũng theo Đông y, nguyên nhân gây bệnh là do các chức năng của tạng phủ bị rối loạn hoặc do ảnh hưởng của một số loại bệnh nội khoa khác khiến cho công năng vận hóa thủy thấp của cơ thể gặp trục trặc, dẫn đến nội thấp hiệp với phong thành độc tà gây bệnh.

Tùy theo tình trạng bệnh của từng bệnh nhân mà sẽ áp dụng bài thuốc ngâm rửa, sắc uống hay bôi ngoài da khác nhau. Ở bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ một số cách chữa bệnh chàm bằng ngâm rửa và sắc uống và bôi ngoài da.

Chữa bệnh chàm bằng thuốc Đông y
Chữa bệnh chàm bằng thuốc Đông y

Tham khảo thêm:

5 bài thuốc ngâm rửa, bôi ngoài da

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu gồm có: ngải cứu, kinh giới, phèn xanh, vỏ núc nác, xà sàng tử.

Cách thực hiện:

Cách 1: cho tất cả các vị thuốc kể trên vào đun sôi với khoảng 1 đến 3 lít nước trong vòng 20 phút thì tắt bếp. Sau đó, chờ nước nguội một chút (sờ vào thấy ấm là dùng được) thì ngâm vùng da bị chàm. Nên ngâm trong khoảng 15 phút và thực hiện liên tục mỗi ngày 1 lần trong khoảng 1 tuần để đạt hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Cách 2: cũng với các nguyên liệu kể trên đem ngâm với 1 lít rượu 40 độ C trong 2 ngày. Sau 2 ngày thì dùng rượu này thoa lên vùng da bị chàm cũng mang lại hiệu quả tích cực.

Bài thuốc 2:

Bột gỗ cây đàn hương
Bột gỗ cây đàn hương

Nguyên liệu: bột gỗ cây đàn hương.

Cách thực hiện: sử dụng bột gỗ đàn hương trộn với nước sao cho tạo thành một hỗn hợp dạng sền sệt. Sau đó, vệ sinh sạch sẽ vùng da bị bệnh rồi thoa hỗn hợp lên da, massage nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch với nước. Thực hiện 1 lần/tháng để trị bệnh và phòng bệnh hiệu quả.

Bài thuốc 3:

Nguyên liệu: muối hạt, tinh dầu oải hương.

Cách thực hiện: pha muối vào nước ấm và cho thêm 1 chút tinh dầu oải hương. Sau đó, ngâm vùng da bị chàm khoảng 20 phút đến khi nước nguội. Sau đó, lau khô vùng da bị bệnh bằng khăn mềm và thoa kem dưỡng ẩm để giữ độ ẩm cho da. Thực hiện 2-3 lần/tuần các triệu chứng bệnh chàm sẽ giảm rõ rệt.

Bài thuốc 4:

Sử dụng lá nha đam chữa bệnh chàm
Sử dụng lá nha đam chữa bệnh chàm

Nguyên liệu: lá nha đam.

Cách thực hiện: lá nha đam rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ rồi sử dụng phần gel thoa vào vùng da bị chàm. Chờ một lúc để da khô thì rửa lại với nước ấm. Tinh chất kháng khuẩn, chống viêm và đặc biệt thành phần vitamin E dồi dào trong nha đam sẽ giúp da phục hồi nhanh hơn. Thực hiện cách làm này 2 lần/tuần để cảm nhận hiệu quả mà nha đam mang lại cho làn da bị chàm.

Bài thuốc 5:

Nguyên liệu: dầu dừa.

Cách thực hiện: sử dụng dầu dừa bôi trực tiếp đến vùng da bị chàm mỗi ngày. Kiên trì thực hiện trong nhiều ngày các triệu chứng chàm sẽ giảm rõ rệt nhờ dầu dừa có chứa hàm lượng axit béo dồi dào tác dụng kháng khuẩn và hàm lượng vitamin E cao giúp da phục hồi dễ dàng.

7 bài thuốc uống chữa bệnh chàm hiệu quả

Các bài thuốc chữa bệnh chàm dưới đây được chia thành 2 nhóm chính là chữa bệnh chàm do thấp nhiệt và do phong nhiệt. Trong đó:

  • Thấp nhiệt: người bệnh bị chàm do thấp nhiệt sẽ có các biểu hiện như da hồng đỏ, có thể nổi mụn nước, loét chảy vàng, đi kèm với biểu hiện ngứa, nóng rát.
  • Phong nhiệt: người bị chàm do phong nhiệt có biểu hiện da hơi đó, có mụn nước toàn thân. Bên cạnh đó người bệnh cảm thấy ngứa nhiều, gãi chảy nước, tuy nhiên không bị loét.
Một số bài thuốc Đông y chữa bệnh chàm
Một số bài thuốc Đông y chữa bệnh chàm

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu gồm có: 16g thổ phục linh, khổ sâm, hoàng bá nam, hạ khô thảo, ké đầu ngựa mỗi vị 12g, 16g kim ngân, 20g nhân trần và 8g hoạt thạch.

Công dụng: chữa bệnh chàm dạng thấp nhiệt.

Cách dùng: sắc uống 1 ngày 1 thang.

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu gồm có: hoàng cầm, hoàng bì, bạch tiễn bì, phục linh, khổ sâm mỗi loại 12g; hoạt thạch, sinh địa, kim ngân mỗi vị 20g và 16g đạm trúc diệp.

Công dụng: chữa bệnh chàm dạng thấp nhiệt.

Cách dùng: mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Bài thuốc 3:

Nguyên liệu: hậu phác, phục linh, trư linh, bạch tiễn bì mỗi vị 12g; 8g trần bì và 16g trạch tả.

Công dụng: chữa bệnh chàm dạng thấp nhiệt.

Cách dùng: mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Bài thuốc 4:

Nguyên liệu: ngưu bàng tử, hoàng liên, mộc thông, khổ sâm, hoàng bá mỗi vị 12g; bạc hà 4g; sa tiền, sinh địa mỗi vị 16g và bạch tiễn bì, phục linh, thương truật mỗi vị 8g.

Công dụng: chữa bệnh chàm dạng thấp nhiệt.

Cách dùng: sắc uống ngày 1 thang.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bài thuốc 5:

Nguyên liệu: kinh giới, phòng phong, ngưu bàng tử, khổ sâm, mộc thông mỗi vị 12g; thuyền thoái 6g; 16g sinh địa, 20g thạch cao và 8g tri mẫu.

Công dụng: chữa bệnh chàm da do phong nhiệt.

Cách dùng: sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 6:

Nguyên liệu: long đởm thảo, hoàng cầm, chi tử, mộc thông, cam thảo, sa tiền, sài hồ mỗi vị 8g; sinh địa 16g; 12g trạch tả và truyền thoái 6g.

Công dụng: chữa bệnh chàm da do phong nhiệt.

Cách dùng: sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 7:

Nguyên liệu: bạc hà diệp 3,2g, bạch tiễn bì 3,2g, cam thảo 1,2g, hoàng liên 1,2g, kim ngân hoa 3,2g, mộc thông 3,2g, ngưu bàng tử 3,2g, sinh địa 3,2g, xích linh 3,2g, tri mẫu 16g, thạch cao 40g.
Công dụng: trị chàm da do phong nhiệt.

Cách dùng: sắc uống ngày 1 thang.

Trên đây là 12 bài thuốc chữa bệnh chàm bằng Đông y. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà người bệnh sẽ được chỉ định những bài thuốc chữa bệnh khác nhau. Vì vậy, người bệnh nên thăm khám bác sĩ để đạt hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *