5 cách bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả không thể bỏ qua

Tìm hiểu về cách bấm huyệt trị mất ngủ

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp hồi phục sức khỏe và thức dậy tràn đầy năng lượng. Ngược lại, một giấc ngủ trằn trọc, thao thức, ngủ không sâu, đặc biệt là mất ngủ sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi hơn. Một trong những cách để có một giấc ngủ ngon là bấm huyệt chữa mất ngủ. Dưới đây là 5 điểm bấm huyệt chữa mất ngủ giúp ngủ ngon, ngủ sâu không thể bỏ qua với những người bị mất ngủ, khó ngủ.

5 ĐIỂM BẤM HUYỆT CHỮA MẤT NGỦ

Tìm hiểu về cách bấm huyệt trị mất ngủ
Tìm hiểu về cách bấm huyệt trị mất ngủ

Mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, các tác nhân phổ biến bao gồm môi trường sống thay đổi, lịch làm việc thay đổi bất thường, sử dụng các chất kích thích như cà phê, trà, thuốc lá…, môi trường ngủ không thuận lợi như quá sáng, tiếng ồn, hoặc do các vấn đề bệnh lý như đau nhức xương khớp, cao huyết áp, trầm cảm, stress, rối loạn lo âu…

Bệnh mất ngủ được chia làm 2 loại là mất ngủ cấp tính (mất ngủ ngắn hạn) và mất ngủ mãn tính (mất ngủ thường xuyên trong thời gian dài).

Người bị mất ngủ cần có biện pháp khắc phục kịp thời ngay từ giai đoạn cấp tính vì nếu để lâu chứng mất ngủ sẽ trở thành mãn tính, khó chữa và có thể gây ra nhiều hệ lụy như làm cơ thể suy nhược, mệt mỏi, dễ cáu gắt, làm việc, học tập khó tập trung…

Theo y học cổ truyền phương Đông, việc bấm một số huyệt như huyệt thần môn, huyệt tam âm giao, huyệt dũng tuyền, huyệt nội quan, huyệt phong trì sẽ giúp cải thiện các triệu chứng mất ngủ, ngủ không ngon giấc do khả năng tăng cường khí huyết, tác động đến các khía cạnh khác nhau về sức khỏe thể chất và tinh thần, qua đó tác động tích cực đến giấc ngủ.

Tham khảo thêm:

Huyệt thần môn

Huyệt thần môn
Huyệt thần môn

Cách xác định huyệt: huyệt thần môn nằm ở nếp nhăn, trên cổ tay bên ngoài, bên dưới ngón tay út của bạn

Cách bấm: dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa đặt lên huyệt, day ấn nhẹ nhàng, chuyển động vòng tròn theo chiều kim đồng hồ trong vòng 2 đến 3 phút. Sau khi bấm huyệt thần môn bên tay trái có thể đổi bên để bấm huyệt thần môn bên tay phải.

Huyệt tam giao

Huyệt tam giao
Huyệt tam giao

Cách xác định huyệt: huyệt tam giao nằm ở mặt trong chân của bạn. Để xác định huyệt bạn dùng 4 ngón tay đo từ mắt cá trong đi lên thì huyệt sẽ nằm ở vị trí trên cùng, ngay cạnh xương chày.

Cách bấm: dùng ngón cái đặt đến huyệt, day bấm nhẹ nhàng theo vòng tròn thuận chiều kim đồng hồ. Thao tác lặp đi lặp lại từ 1 đến 3 phút. Để trị chứng mất ngủ thì có thể bấm huyệt tam giao từng bên một hoặc cả 2 bên chân.

Không chỉ có tác dụng giúp trị chứng mất ngủ, việc bấm huyệt tam giao còn có tác dụng trong trị chuột rút ở thời kỳ kinh nguyệt hay các rối loạn vùng chậu. Do đó, phụ nữ mang thai tuyệt đối không áp dụng phương pháp này vì rất dễ kích thích sinh non.

Huyệt dũng tuyền

Huyệt dũng tuyền
Huyệt dũng tuyền

Cách xác định huyệt: huyệt dũng tuyền nằm ở chính giữa gan bàn chân.

Cách bấm huyệt: đặt ngón cái lên huyệt dũng tuyền, sau đó day ấn theo chiều kim đồng hồ trong vòng 3 đến 5 phút. Sau khi thực hiện bấm huyệt dũng tuyền bên chân trái thì đổi bên và thực hiện tương tự với huyệt dũng tuyền bên chân phải.

Huyệt nội quan

Huyệt nội quan
Huyệt nội quan

Cách xác định: huyệt nội quan nằm ở bên trên cổ tay, giữa 2 dây chằng. Để xác định vị trí huyệt, dùng 3 ngón tay đặt ở vị trí cổ tay đo xuống, điểm trên cùng chính là huyệt nội quan.

Cách bấm huyệt: đặt ngón tay cái lên vị trí huyệt sau đó day ấn theo hình tròn theo chiều kim đồng hồ từ 3 đến 5 phút. Thực hiện bấm huyệt nội quan bên tay trái xong thì đổi bên, thực hiện tương tự với huyệt nội quan bên tay phải.

Ngoài việc giúp ngủ ngon thì việc bấm huyệt nội quan còn giúp trị chứng buồn nôn, đau bụng và đau đầu hiệu quả.

Huyệt phong trì

Huyệt phong trì
Huyệt phong trì

Cách xác định vị trí huyệt: huyệt phong trì nằm ở vị trí sau cổ. Để tìm huyệt, chúng ta có thể thông qua việc cảm nhận xương phía sau tai và theo các rãnh xung quanh nơi cổ, cơ cổ gắn vào hộp sọ để tìm. Cách tìm như sau, chúng ta vuốt từ cơ cổ , vị trí vướng chính là huyệt phong trì – chính là chỗ lõm giữa cơ cổ và hộp sọ.

Cách bấm huyệt trị mất ngủ: dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa day bấm huyệt theo chuyển động tròn theo chiều kim đồng hồ từ 3 đến 5 phút. Sau khi bấm huyệt bên trái xong có thể thực hiện tương tự với huyệt phong trì bên phải. Để tăng hiệu quả bấm huyệt thì nên kết hợp việc bấm huyệt với việc hít thở sâu.

Trên đây là 5 huyệt đạo và cách xác định huyệt, bấm huyệt chữa mất ngủ đơn giản và hiệu quả. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không ngon giấc thì hãy thử thực hiện bấm huyệt để cải thiện giấc ngủ, có một giấc ngủ dễ dàng và sâu lắng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *