Bệnh dạ dày có di truyền không? Làm thế nào để phòng bệnh dạ dày?

Bệnh dạ dày có di truyền hay không?

Bệnh dạ dày là bệnh rất thường thấy, đôi khi chúng ta có thể thấy trong một gia đình có đến mấy người mắc phải bệnh, chính vì thế nhiều người cho rằng bệnh dạ dày là căn bệnh di truyền. Vậy sự thật có đúng là như thế không? Bệnh dạ dày có di truyền không và cách phòng bệnh như thế nào đúng đắn?

BỆNH DẠ DÀY CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?

Bệnh dạ dày có di truyền hay không?
Bệnh dạ dày có di truyền hay không?

Bệnh dạ dày nói chung có thể kể đến như bệnh viêm loét dạ dày, bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP, bệnh ung thư dạ dày… tất cả những bệnh lý này đều gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Việc nghi ngại căn bệnh dạ dày là bệnh di truyền của nhiều người không phải không có cơ sở. Bởi có rất nhiều gia đình có người mắc bệnh dạ dày thì con cái, anh chị em họ đều bị. Qua nhiều nghiên cứu cũng đã thấy được, đây là căn bệnh có khả năng di truyền và tỉ lệ di truyền khoảng 47%.

Các bệnh dạ dày như bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh dễ di truyền theo kiểu gen trội, những người có cùng huyết thống như cha mẹ cùng bị bệnh đau dạ dày do nguyên nhân này thì khả năng con mắc bệnh cũng rất lớn và xuất hiện triệu chứng bệnh cũng sớm hơn.

Bệnh dạ dày thường gặp ở những người trung niên, trẻ em dưới 15 tuổi thường khó xuất hiện triệu chứng bệnh dạ dày, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc trẻ em không mắc căn bệnh này.

Đặc biệt, đối với những gia đình có mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn dạ dày HP thì những người trong gia đình rất dễ lây nhiễm cho nhau. Bởi, vi khuẩn HP dạ dày có thể lây nhiễm qua đường ăn uống, nước bọt. Do đó, đối với những người cùng sống trong một gia đình, ăn uống chung thì bệnh dạ dày cũng dễ xuất hiện ở những thể hệ sau.

Mặc dù không phải ai bị bệnh dạ dày ở những thế hệ trước thì con cái họ đều bị mắc bệnh, tuy nhiên, điều này cũng cho chúng ta thấy được rằng bệnh dạ dày là căn bệnh có khả năng di truyền cho những người chung huyết thống.

Tham khảo thêm:

PHÒNG BỆNH DẠ DÀY NHƯ THẾ NÀO?

Phòng bệnh dạ dày như thế nào?
Phòng bệnh dạ dày như thế nào?

Vì bệnh dạ dày là căn bệnh có thể gặp phải ở bất cứ ai và khi sống chung với người mắc bệnh dạ dày có cùng huyết thống thì khả năng mắc bệnh cung cao hơn. Do đó, để phòng bệnh dạ dày các bạn có thể thực hiện theo đúng một số hướng dẫn như sau:

  • Nên điều chỉnh thói quen ăn uống khoa học, nên ăn chậm nhai kĩ, ăn những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Ăn đúng giờ giấc. Không nên ăn no trước khi đi ngủ để không gây ra gánh nặng cho dạ dày và hình thành bệnh;
  • Nên duy trì cân nặng ở mức vừa phải, bởi khi bạn bị thừa cân thì sẽ làm cho acid dịch vị dạ dày bị dư thừa và gây đau;
  • Tránh xa những loại thực phẩm chứa tính cay, chua hoặc có thể gây kích ứng cho niêm mạc dạ dày;
    Nên dùng các loại thuốc một cách khoa học, tránh lạm dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau;
  • Tránh xa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống để giảm bớt cơn đau dạ dày cũng như không làm cho bệnh nặng hơn.

Như vậy các bạn đã biết bệnh dạ dày có di truyền không, đây là bệnh có khả năng di truyền cho những người chung huyết thống. Bệnh dạ dày không khó chữa, nhưng khi chúng ta phát hiện được bệnh và điều trị bệnh sớm thì việc điều trị rất dễ dàng, nếu bệnh chuyển sang giai đoạn muộn thì khả năng chữa bệnh rất khó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *