Bệnh dạ dày có lây không và phòng bệnh như thế nào?

Bệnh dạ dày lây qua những đường nào?

Bệnh dạ dày là căn bệnh mãn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh, chính vì thế nhiều người lo lắng không biết bệnh dạ dày có lây không? Bệnh lây qua đâu và phải làm như thế nào để phòng bệnh được tốt nhất?

BỊ BỆNH DẠ DÀY CÓ LÂY KHÔNG?

Bệnh dạ dày lây qua những đường nào?
Bệnh dạ dày lây qua những đường nào?

Bệnh dạ dày có thể hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà chúng ta có thể khẳng định được rằng bệnh có lây sang cho người khác hay không?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh dạ dày phải kể đến là các nguyên nhân như sau: chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học; người bệnh thường xuyên uống rượu bia, dùng chất kích thích; bệnh nhân thường xuyên căng thẳng, stress, buồn phiền; nhiễm vi khuẩn dạ dày HP

Đối với những người bị mắc bệnh dạ dày đơn thuần do yếu tố dinh dưỡng hoặc sinh hoạt không hợp lý gây ra những triệu chứng viêm nhiễm, đau, loét niêm mạc dạ dày thì hoàn toàn không lây nhiễm sang cho người khác.

 

Tham khảo thêm:

Tuy nhiên, những người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP dạ dày thì bệnh lại có thể lây nhiễm sang cho những người khác qua nhiều con đường khác nhau như:

Lây nhiễm qua đường miệng – miệng

Vi khuẩn HP dạ dày có thể cư trú trong tuyến nước bọt của người bệnh vì thế khi hôn, ăn chung, bát đũa, mớm cơm cho trẻ cũng có thể gây lây nhiễm căn bệnh này.

Lây nhiễm qua đường dạ dày – miệng

Bệnh đau dạ dày có thể gây ra thêm triệu chứng là trào ngược dạ dày thực quản, khi xuất hiện triệu chứng này có thể làm trào ngược thức ăn, dịch vị dạ dày có chứa vi khuẩn HP, vì thế nhiều khi tiến hành nội soi mà đầu nội soi không được vệ sinh sạch sẽ thì cũng có thể lây bệnh.

Lây nhiễm qua đường phân – miệng

Trong phân của người bệnh mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP cũng tồn tại 1 lượng vi khuẩn nhất định, vì thế nếu như sau khi đi đại tiện chúng ta không vệ sinh cá nhân kĩ lưỡng cũng có thể là con đường lây bệnh dạ dày.

Vì thế chúng ta có thể khẳng định rằng, bệnh dạ dày nếu như hình thành do vi khuẩn HP có thể gây lây nhiễm sang cho người khác. Thậm chí, những người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP còn có thể bị ung thư hóa nhanh hơn những nguyên nhân khác nếu như không được tiến hành điều trị sớm.

PHÒNG BỆNH DẠ DÀY NHƯ THẾ NÀO?

Phòng bệnh dạ dày như thế nào?
Phòng bệnh dạ dày như thế nào?

Bệnh không chỉ đơn thuần gây ra cho người bệnh những cơn đau đớn khó chịu mà còn có thể gây ra cho người bệnh nhiều ảnh hưởng đến chất lượng công việc và cuộc sống. Vì thế chúng ta nên có biện pháp phòng bệnh dưới đây:

  • Đối với những người gia đình có tiền sử mắc bệnh dạ dày thì các bạn cần thăm khám bệnh thường xuyên và có biện pháp phát hiện sớm vi khuẩn HP;
  • Không nên nhai mớm đồ ăn cho con trẻ;
  • Nên ăn uống khoa học, không sử dụng rượu bia, các chất kích thích cũng như việc nên ăn uống đúng bữa;
  • Nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, Hạn chế ăn những món ăn dầu mỡ, đồ ăn cay, cứng khó tiêu hóa;
  • Khi ăn uống cần ăn chậm, nhai kĩ để đảm bảo thức ăn xuống dạ dày dễ tiêu hóa nhất;
  • Hạn chế tình trạng stress, căng thẳng, ngủ đủ giấc để hạn chế các cơn đau dạ dày.

Trên đây là những kiến thức giải đáp câu hỏi bệnh dạ dày có lây không và cách phòng ngừa bệnh dạ dày như thế nào tốt nhất. Bệnh dạ dày không quá khó điều trị tuy nhiên, khi mắc bệnh nên tiến hành điều trị bệnh sớm và áp dụng điều trị khoa học để có thể cải thiện được bệnh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *