Bệnh gai cột sống lưng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Hình ảnh minh họa gai cột sống lưng

Cột sống lưng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sinh hoạt cũng như hoạt động thường ngày như cúi, xoay, nghiêng người… Tuy nhiên, đây là cơ quan phải chịu nhiều tác động lực từ quá trình lao động, vì thế rất dễ tổn thương và hình thành bệnh lý. Gai cột sống lưng là một trong nhiều căn bệnh về cột sống thắt lưng, bệnh gây ra nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh, thậm chí nếu nặng và không được điều trị có thể gây biến chứng vận động cho người bệnh.

BỆNH GAI CỘT SỐNG LƯNG LÀ GÌ?

Cột sống của chúng ta có khoảng 34 đốt sống được xếp chồng lên nhau và có sự kết nối bởi các dây chằng và cơ.

Gai cột sống lưng chính là hiện tượng lắng đọng canxi ở các đốt sống trên cột sống và hình thành các gai xương. Nhiều người cũng cho rằng đây là hệ quả của quá trình thoái hóa cột sống, các xương “thừa” sẽ mọc ra ở phía ngoài và hai bên cột sống.

Đây cũng là hệ quả của quá trình tự tái tạo khi xương hoặc sụn khớp bị bào mòn, nhưng quá trình tự tái tạo quá mức sẽ vô sinh tạo ra gai và gây ra tổn thương cho cột sống hoặc một số bộ phận quanh đó.

Bệnh thường gặp nhiều ở những người trong độ tuổi từ 30 đến 60 tuổi và nam giới gặp nhiều hơn nữ giới. Bệnh thường không gây ra nhiều triệu chứng khó chịu khi trong quá trình hình thành gai xương, nhưng về sau gai hình thành lâu ngày, gây ra những tổn thương nhất định không chỉ khiến bệnh nhân đau nhức, làm giảm khả năng vận động mà còn có nguy cơ tàn phế suốt đời.

Hình ảnh minh họa gai cột sống lưng
Hình ảnh minh họa gai cột sống lưng

NGUYÊN NHÂN GAI CỘT SỐNG LƯNG

Có nhiều nguyên nhân gây gai cột sống ở lưng, có thể là do ảnh hưởng của công việc, hành vi, thói quen sinh hoạt hàng ngày hoặc do bệnh lý. Cụ thể là, các nguyên nhân gây bệnh là những nguyên nhân chính sau:

Do tuổi tác

Đây là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh, những người bị các bệnh lý về xương khớp đa phần là những người có độ tuổi từ trung niên trở lên. Tuổi càng cao thì mức độ lão hóa xương, cơ, dây chằng, cột sống ngày càng rõ ràng, hoạt động yếu đi hoặc cũng có thể là nguyên nhân gây ra gai ở cột sống lưng.

Do quá trình lắng đọng canxi

Canxi là một dưỡng chất quan trọng đối với việc phát triển và hình thành xương khớp, tuy nhiên, nếu như cơ thể bạn bị dư thừa canxi và lắng đọng tại các khớp, đốt sống, sụn thì gặp phải oxy hóa và dẫn tới mất nước, khô dần, từ đó hình thành gai.

Quá trình sinh hoạt hoặc làm việc sai tư thế

Bệnh nhân nếu như phải làm việc hoặc quá trình sinh hoạt trong thời gian dài mà bị sai tư thế, nhất là khi nằm, ngồi làm việc, học tập hoặc bê vác những vật nặng cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây gai cột sống lưng.

Chấn thương

Nếu như cột sống lưng bị chấn thương dù ở vị trí nào trong quá trình lao động, tai nạn hoặc bị vật khác đập vào cũng có thể khiến đốt sống bị tổn thương và lâu dần hình thành gai nếu như không được can thiệp sớm.

Chế độ dinh dưỡng mất cân đối

Một trong nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống ở lưng chính là hiện tượng chế độ dinh dưỡng bị mất cân đối, nếu như chế độ ăn uống của người bệnh thường xuyên ăn chay trường, thiếu chất, các loại vitamin, canxi, omega 3… thì nguy cơ mắc bệnh cũng rất lớn.

Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh, ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây bệnh có thể là do việc thừa cân, bệnh nhân có người nhà cũng mắc căn bệnh này hoặc bệnh nhân dùng chất kích thích… thì cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này.

TRIỆU CHỨNG GAI CỘT SỐNG LƯNG

Đau lưng là biểu hiện thường thấy của gai cột sống lưng
Đau lưng là biểu hiện thường thấy của gai cột sống lưng

Gai cột sống ở lưng gây ra nhiều triệu chứng bệnh khác nhau và mỗi người xuất hiện triệu chứng bệnh khác nhau, cụ thể là:

Đau lưng với các mức độ khác nhau

Bệnh nhân khi bị gai ở cột sống lưng sẽ cảm nhận được triệu chứng đau lưng với mức độ khác nhau, gai mọc dài ra hơn thì triệu chứng đau càng rõ ràng. Triệu chứng đau có thể âm ỉ kéo dài nhiều ngày hoặc đau buốt nếu như bệnh nhân ngồi một số và khi di chuyển, làm việc.

Quá trình vận động bị hạn chế

Vì cột sống lưng có tác dụng rất nhiều trong quá trình vận động, không chỉ đơn thuần là quá trình di chuyển mà khi người bệnh cúi, xoay người cũng phải có tác động của cột sống, vì thế, nếu như gai xuất hiện làm ảnh hưởng gây đau thì quá trình vận động sẽ bị hạn chế. Bên cạnh đó, khi trên cột sống xuất hiện các gai này thì mạch máu không thể lưu thông triệu chứng đau càng nặng và quá trình vận động càng hạn chế.

Mất cảm giác chi dưới

Không chỉ gây ra đau ở vùng cột sống lưng mà nếu như người bệnh bị xuất hiện gai thì một số gân, cơ, dây chằng liên quan tới các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng, cụ thể là chân, tay và cổ. Bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy bị tê bì, giảm dần cảm giác nhạy cảm hoặc một số bệnh nhân còn không thể di chuyển được.

Mất kiểm soát đại tiểu tiện

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì người bệnh sẽ khó lòng có thể chủ động kiểm soát được quá trình tiểu tiện của bản thân, tiểu tiện hoặc đại tiện không thể làm chủ được nữa.

Xuất hiện các biến chứng

Những biến chứng này thường xuất hiện khi bệnh đã nặng và không được người bệnh điều trị đúng đắn. Bệnh nhân có thể xuất hiện các biến chứng như gù, vẹo cột sống, khó đi lại, rối loạn phản xạ tự động, tăng tiết mồ hôi… Một số bệnh nhân nặng thì có thể bị tàn phế, liệt cả đời và không thể đi lại.

Những triệu chứng khác

Ngoài những triệu chứng như trên thì bệnh nhân còn có thể xuất hiện một số biểu hiện gai cột sống lưng khác như mệt mỏi, ngại vận động, sụt cân, khó ngủ… và những triệu chứng này thường xuất hiện khi bị đau lưng.

Như vậy, những cơn đau khó chịu mà bệnh gây ra cho sức khỏe làm ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, không chỉ thế, trường hợp nặng có thể gây ra biến chứng liệt làm bệnh nhân mất khả năng đi lại.

CHẨN ĐOÁN GAI CỘT SỐNG LƯNG NHƯ THẾ NÀO?

Ngoài việc dựa trên những chẩn đoán về triệu chứng lâm sàng của bệnh thì các bạn cũng nên làm một số chẩn đoán về hình ảnh để giúp quá trình nhận biết bệnh được chính xác hơn như:

 • Chụp X – quang;
 • Chụp cắt lớp CT;
 • Chụp cộng hưởng từ MRI;

Đây là những chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ cũng như bệnh nhân có thể nhìn rõ được các mỏm gai cũng như những tổn thương mà bệnh gây ra cho những cơ quan lân cận, từ đó là căn cứ để có thể có hướng điều trị bệnh chính xác nhất.

ĐIỀU TRỊ GAI CỘT SỐNG LƯNG NHƯ THẾ NÀO?

Thuật đốt thuốc trên lưng bằng ống tre điều trị gai cột sống lưng
Thuật đốt thuốc trên lưng bằng ống tre điều trị gai cột sống lưng

Ít người trong chúng ta có thể chịu đựng được các cơn đau của gai cột sống gây ra, bên cạnh đó, một số bệnh nhân cũng ý thức được việc điều trị chậm trễ có thể dẫn tới biến chứng cho sức khỏe. Vì thế, luôn mong muốn có phương pháp nào đó có thể chữa trị khỏi căn bệnh này. Để điều trị căn bệnh này thì bệnh nhân có thể được áp dụng một số biện pháp chữa bệnh như:

Dùng thuốc tây

Biện pháp đầu tiên mà bệnh nhân có thể áp dụng là dùng thuốc tây y, thuốc có tác dụng làm giảm nhanh chóng cơn đau mà bệnh gây ra. Thuốc được dùng thường là một số loại thuốc như:

 • Thuốc giảm đau: có thể là thuốc giảm đau nhanh hoặc paracetamol, ibuflophen;
 • Thuốc giãn cơ;
 • Các loại vitamin nhóm B;
 • Thuốc chống viêm chứa corticosteroids…

Những thuốc này thường có tác dụng nhanh chóng nhưng mặt hại của nó là không nên dùng lâu dài vì tác dụng phụ mà thuốc gây ra quá lớn, có thể gây ra ảnh hưởng tới dạ dày, gan thận hoặc giòn xương…

Tiêm thuốc vào cột sống lưng

Một số trường hợp bệnh nhân bị đau nặng và khó để có thể đi lại, di chuyển, lao động thì có thể bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thẳng vào cột sống lưng, đây là những thuốc như thuốc có chứa thành phần corticosteroids để giúp bệnh nhân giảm đau nhanh chóng.

Mặc dù vậy thì các bạn cũng nên thực hiện tiêm tại cơ sở y tế chuyên khoa với bác sĩ có chuyên môn để tránh gặp phải một số tác dụng phụ không đáng có hoặc khả năng dị ứng thuốc.

Phẫu thuật gai cột sống lưng

Nếu như triệu chứng bệnh nặng, bệnh nhân đã có biến chứng, bệnh nhân dùng thuốc không còn hiệu quả thì bắt buộc phải can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, đây là biện pháp cuối cùng và không được bác sĩ khuyến khích, bởi sau phẫu thuật nhiều bệnh nhân có thể phải chịu ảnh hưởng của rủi ro, di chứng mà phẫu thuật để lại.

Dùng thuốc đông y

Các bài thuốc đông y xưa nay đã được kiểm nghiệm hiệu quả với việc khắc phục các bệnh lý về xương khớp nói chung và bệnh gai cột sống ở lưng nói riêng. Các bài thuốc này được dùng tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của người bệnh nhằm mang lại sự đáp ứng thuốc tốt nhất.

Các vị thuốc được dùng có thể là xuyên quy, vương cốt đằng, đỗ trọng, đương quy, thương truật, ké đầu ngựa, đơn đỏ, bạch linh… và nhiều thảo dược quý khác. Những vị thuốc này có tác dụng phong khu, tán hàn, thông kinh lạc, bồi bổ gan thận, tăng cường sức đề kháng, giảm đau và chống tái phát cho người bệnh.

Đây là biện pháp điều trị an toàn, loại bỏ căn nguyên gây bệnh và không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh, do đó, các độ tuổi, mọi tình trạng sức khỏe đều có thể sử dụng.

Mỗi phương pháp chữa bệnh gai cột sống lưng đều phù hợp với tình mục đích cũng như tình trạng của bệnh nhân. Do đó, các bạn khi mắc bệnh nên điều trị bệnh theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên tùy ý dùng thuốc để tránh biến chứng cho sức khỏe.

PHÒNG BỆNH GAI CỘT SỐNG LƯNG NHƯ THẾ NÀO?

Chúng ta rất khó để nói trước mình không thể mắc phải căn bệnh này, vì thế tốt nhất là mỗi người nên có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả như sau:

 • Nên có chế độ ăn uống vừa đủ các chất, hạn chế dùng chất kích thích, bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi;
 • Tránh việc chấn thương lên cột sống lưng và có tư thế hợp lý khi ngồi, làm việc;
 • Tránh đứng lâu quá, ngồi lâu quá, nằm ngủ không thoải mái;
 • Hạn chế việc nặng nhọc;
 • Kiểm soát cân nặng…

Gai cột sống lưng là căn bệnh thường gặp, ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải căn bệnh này, chính vì thế, các bạn khi gặp phải những triệu chứng bệnh thì nên thăm khám, điều trị bệnh sớm để tránh biến chứng gây ra cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *