Bệnh sỏi thận 7mm có nguy hiểm không và có phải mổ không?

Hình ảnh minh họa kích thước sỏi thận

Kích thước sỏi thận lớn hay bé và hướng điều trị như thế nào luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Kích thước sỏi 7mm là một trong nhiều kích thước sỏi nhiều người thường gặp phải khi đi chẩn đoán bệnh sỏi thận. Vậy sỏi thận 7mm có nguy hiểm không? Kích thước sỏi như vậy là lớn hay nhỏ và có cần phải phẫu thuật để chữa bệnh? Tất cả mọi thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp thông qua bài viết này.

SỎI THẬN 7MM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh sỏi thận có kích thước 7mm có nguy hiểm không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Ở kích thước sỏi này thì có nhiều bệnh nhân cũng đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh như đau âm ỉ bụng, đau mỏi lưng, những triệu chứng này thường sẽ không xuất hiện kéo dài mà có thể xuất hiện một vài ngày rồi biến mất.

Hình ảnh minh họa kích thước sỏi thận
Hình ảnh minh họa kích thước sỏi thận

Mặc dù kích thước sỏi 7mm là kích thước sỏi khá nhỏ, nhưng mức độ nguy hiểm của bệnh còn phụ thuộc vào việc viên sỏi đó có gây ra đau đớn, khó chịu gì cho người bệnh hay không? Có những người khi bị bệnh sỏi thận ở kích thước này thì gây ra những khó chịu nhất định làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh, nhưng có những người thì lại cảm thấy bình thường, triệu chứng bệnh không rõ ràng.

Sỏi có kích thước 7mm gần như không gây ra biến chứng cho sức khỏe, mức độ nguy hiểm không cao, chức năng thận, bàng quang và hệ bài tiết cũng chưa bị ảnh hưởng nhiều. Một số bệnh nhân có thể bị viêm đường tiết niệu nhẹ do hình thái xù xì hoặc vị trí của sỏi nằm ở vị trí nhỏ, gây cọ xát, tắc nghẽn đường niệu gây viêm.

Tham khảo thêm:

Một số bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận kích thước 7mm có thể gây ra triệu chứng đái ra máu. Những triệu chứng bệnh này cũng không kéo dài. Mặc dù là kích thước sỏi chưa lớn và khả năng gây ra nguy hiểm cho sức khỏe chưa cao nhưng người bị sỏi thận 7mm nếu nhưng không được điều trị sớm thì càng ngày viên sỏi càng lớn và có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe.

SỎI THẬN 7MM CÓ PHẢI MỔ KHÔNG?

Sỏi thận 7mm có phải mổ không?
Sỏi thận 7mm có phải mổ không?

Như đã nói ở trên, những người mắc bệnh sỏi thận 7mm chưa gây ra nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh, chính vì thế việc tiến hành mổ sỏi thận là hoàn toàn chưa cần thiết. Mổ sỏi thận được chỉ định trong một số trường hợp như:

  • Bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận nhưng khi điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả, sỏi không thể đẩy ra bên ngoài được;
  • Sỏi thận có kích thước lớn và kích thước sỏi tăng nhanh, gây mắc kẹt chặn dòng nước tiểu.
  • Bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu liên tục trong một thời gian dài;
  • Bệnh nhân bị tổn thương mô thận hoặc bị chảy máu đường tiết niệu liên tục.

Mổ sỏi thận không phải là cách điều trị mà bác sĩ khuyến khích, bởi cách điều trị này có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe, hơn nữa khi điều trị sỏi thận bằng biện pháp phẫu thuật thì khả năng tái phát bệnh cũng khá cao. Hơn nữa chi phí phẫu thuật mổ sỏi thận cũng khá cao, vì thế, không phải bệnh nhân nào mắc phải căn bệnh này cũng có đủ điều kiện để tiến hành phẫu thuật.

Để điều trị sỏi thận 7mm các bạn có thể áp dụng một số cách chữa bệnh như sau:

  • Nên cân đối chế độ ăn uống hợp lý, mỗi ngày các bạn nên uống nhiều nước, uống đủ 2,5 lít nước cũng như kết hợp chế độ ăn nhạt, hạn chế dùng những thực phẩm chứa nhiều đạm để tống sỏi ra ngoài và hạn chế việc hình thành thêm sỏi mới;
  • Điều trị bằng việc dùng các loại thuốc tây y để hạn chế viêm, giảm đau, giãn niệu đạo để đẩy sỏi ra bên ngoài. Tuy nhiên, các bạn cũng nên chú ý việc dùng thuốc cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để hạn chế tác dụng phụ.
  • Dùng các loại thuốc nam chữa bệnh sỏi thận. Các bạn có thể sử dụng một số loại thuốc nam để chữa bệnh sỏi thận như dành dành, kim ngân hoa, kim tiền thảo… cũng có tác dụng rất tốt đối với việc chữa trị bệnh sỏi thận.

Nhìn chung, sỏi thận 7mm là một giai đoạn bệnh có thể ít nhiều gây ra nguy hiểm cho người bệnh, do đó, khi mắc bệnh ở kích thước sỏi này mặc dù có thể chưa gây ra nhiều triệu chứng bệnh nhưng các bạn cũng nên điều trị bệnh sớm để hạn chế biến chứng cho sức khỏe được tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *