Bệnh sỏi thận có nguy hiểm không và những giải đáp liên quan

Sỏi thận có nguy hiểm không?

Bệnh sỏi thận là căn bệnh mà có không ít người mắc phải, kể cả trẻ em cũng không tránh được căn bệnh này. Đối với những người khi mới được chẩn đoán mắc bệnh sỏi thận thì thường có một mối băn khoăn không biết bệnh sỏi thận có nguy hiểm không và chữa bệnh như thế nào? Còn đối với người bị bệnh sỏi thận trong nhiều năm không được chữa bệnh thì một vấn đề khác được người bệnh thắc mắc là bị sỏi thận có quan hệ được không? Bài viết này sẽ là giải đáp thắc mắc mà các bạn đang gặp phải.

BỆNH SỎI THẬN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Sỏi thận có nguy hiểm không?
Sỏi thận có nguy hiểm không?

Sỏi thận thường không dễ phát hiện khi bệnh mới hình thành, do đó chúng ta thường không thể cảm nhận được triệu chứng bệnh. Và chỉ khi bệnh nặng hoặc viêm sỏi lớn lên di chuyển trong đường niệu khiến cho người bệnh đau đớn khó chịu thì bệnh nhân mới đi khám và biết mình mắc bệnh sỏi thận.

Tham khảo thêm:

Bệnh sỏi thận không chỉ đơn thuần gây ra đau đớn cho người bệnh mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như:

Gây tắc nghẽn đường tiết niệu

Gây tắc nghẽn đường tiết niệu
Gây tắc nghẽn đường tiết niệu

Đây là nguy hiểm thường thấy của bệnh sỏi thận đối với sức khỏe. Bởi khi viên sỏi càng lớn, những chất lắng đọng trong đường niệu ngày càng nhiều hơn thì sẽ làm cho lượng nước tiểu, các chất trong quá trình bài tiết không thể đẩy ra ngoài và gây tắc nghẽn.

Bệnh nhân khi bị tắc nghẽn đường tiểu có thể gặp phải nhiều triệu chứng khác nhau như đau lưng, đau bụng, tiểu buốt, tiểu rắt… gây ra mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh. Nếu như không được điều trị sớm thì tình trạng này còn kéo dài và gây ra ảnh hưởng lớn cho sức khỏe của người bệnh.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu
Nhiễm trùng đường tiết niệu

Không phải chỉ những người sỏi to mới có thể gặp phải biến chứng này mà ngay kể cả những người bị sỏi thận kích thước nhỏ cũng có thể mắc phải. Nếu như viên sỏi có hình dáng xù xì, sắc nhọn di chuyển trong đường niệu gây ra cọ xát làm tổn thương đường niệu và gây nhiễm trùng.

Bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng bệnh như tiểu buốt, tiểu rắt, đau lưng, tiểu ra máu, sốt hoặc ớn lạnh. Một số trường hợp khác bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng thận ứ mủ.

Suy thận cấp hoặc mãn tính

Suy thận
Suy thận

Những người bị mắc bệnh sỏi thận kèm theo chứng thận ứ nước thì rất dễ dẫn tới tình trạng suy thận cấp hoặc mãn tính. Bởi tình trạng này sẽ dễ gây ra nhiễm trùng và làm tổn thương mô thận, gây ra suy giảm chức năng thận. Bệnh nhân thường xuất hiện những triệu chứng bệnh như tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, sưng phù tay chân hoặc thay đổi vị giác…

Ở những bệnh nhân này người bệnh cần phải lọc máu nhân tạo thường xuyên hoặc ghép thận để duy trì sự sống. Thậm chí nếu như không được điều trị có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Biến chứng này đã là giải đáp cho câu hỏi bệnh sỏi thận có nguy hiểm đến tính mạng không?

Vỡ thận

Mặc dù trường hợp này không gặp nhiều nhưng không phải là không thể xảy ra ở những người mắc bệnh sỏi thận nhưng không được điều trị. Chứng vỡ thận có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng nếu như không được cấp cứu kịp thời.

Bởi khi đường niệu của người bệnh bị tắc nghẽn kèm theo tình trạng ứ nước kéo dài kèm theo hiện tượng viêm gây ra áp lực lên vách thận và làm vỡ thận đột ngột.

Nhìn chung, những biến chứng gây ra cho người bị mắc bệnh sỏi thận là rất khó lường trước. Đặc biệt là khi người bệnh bị mắc bệnh nhưng không được chữa trị sớm và đúng cách.

MẮC BỆNH SỎI THẬN CÓ QUAN HỆ ĐƯỢC KHÔNG?

Khi bị sỏi thận có quan hệ được không?
Khi bị sỏi thận có quan hệ được không?

Một trong nhiều vấn đề được nhiều người quan tâm nữa đó chính là việc khi bị sỏi thận có quan hệ được không? Và nếu như quan hệ tình dục thì có gây ra ảnh hưởng gì không? Thực tế thì như nhiều bạn cũng thấy, bệnh sỏi thận có thể gặp ở cả người trẻ tuổi và vấn đề tình dục là vấn đề không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, đối với những người mắc chứng bệnh sỏi thận, khi bệnh chưa gây ra những triệu chứng đau đớn khó chịu cho người bệnh thì các bạn vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường. Còn khi bệnh gây ra triệu chứng đau đớn quá nhiều, kèm theo đó là tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu thì các bạn không nên quan hệ để tránh đau đớn mệt mỏi cho bản thân.

Khi mắc bệnh sỏi thận mà quan hệ tình dục thì không làm cho bệnh nặng hơn, nhưng nó lại gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong quá trình quan hệ hoặc làm ảnh hưởng đến khoái cảm của các cặp vợ chồng. Vì thế, nếu như những triệu chứng bệnh sỏi thận gây ra làm cho bệnh nhân bị đau đớn quá nhiều thì các bạn nên tạm dừng quan hệ tình dục.

Như vậy các bạn đã có câu trả lời cho việc bệnh sỏi thận có nguy hiểm không? Tất nhiên, đây là căn bệnh nguy hiểm nếu như chúng ta không được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Bệnh có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Vì thế, khi được chẩn đoán mắc bệnh sỏi thận, các bạn hãy điều trị bệnh sớm và tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *