Bệnh sỏi thận kiêng ăn gì để nhanh khỏi và hạn chế biến chứng?

Người bị sỏi thận nên kiêng ăn gì tốt nhất?

Bệnh sỏi thận có thể được chữa khỏi nhưng chế độ ăn uống của người bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả chữa bệnh cũng như hạn chế được biến chứng cho sức khỏe một cách hiệu quả. Và câu hỏi bệnh sỏi thận kiêng ăn gì và sỏi thận kiêng ăn uống gì luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn những câu hỏi mà các bạn thắc mắc.

MẮC BỆNH SỎI THẬN KIÊNG ĂN GÌ TỐT NHẤT?

Người bị sỏi thận nên kiêng ăn gì tốt nhất?
Người bị sỏi thận nên kiêng ăn gì tốt nhất?

Có một số loại thực phẩm hoàn toàn không tốt cho người bị mắc bệnh sỏi thận, chính vì thế các bạn cần nắm được và hạn chế sử dụng để có thể ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe. Và khi bị mắc bệnh sỏi thận cũng như đã từng mắc phải căn bệnh này thì các bạn nên kiêng một số loại thực phẩm dưới đây để hạn chế bệnh:

Hạn chế ăn các loại thịt động vật

Mặc dù các loại thịt động vật rất tốt cho sức khỏe của con người nhưng nếu như ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là có thể hình thành sỏi thận cũng như nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị. Thịt lợn, thịt trâu, thịt bò, các loại thịt gia cầm, thịt chó… nên bổ sung một lượng vừa phải trong các bữa ăn hàng ngày. Tối đa một ngày các bạn chỉ nên ăn khoảng 200gr thịt động vật để ngăn chặn bệnh tái phát.

Hạn chế thịt động vật
Hạn chế thịt động vật

Với những người mắc bệnh sỏi thận thì cần hạn chế tối đa việc ăn các loại thịt đỏ. Bởi đây là thức ăn có chứa quá nhiều đạm có thể làm giảm độ pH của nước tiểu, làm tăng tiết canxi, giảm hấp thụ citrat trong cơ thể và tạo điều kiện cho việc lắng đọng, hình thành sỏi trong đường niệu.

Tham khảo thêm:

Nên kiêng các loại thực phẩm có lượng muối cao, hạn chế ăn mặn

Ăn mặn hay chế độ ăn nhiều muối không chỉ là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, bệnh huyết áp mà còn là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận. Hàng ngày nếu như các bạn có thói quen ăn mặn sẽ làm cho tăng bài tiết canxi, làm natri trong nước tiểu cao và là nguyên nhân hình thành sỏi.

Vì thế nếu như đang mắc bệnh sỏi thận hoặc sau điều trị sỏi thận thì các bạn nên hạn chế dùng các loại dưa muối, cà muối, bim bim, khoai lang chiên… để giảm nguy cơ hình thành sỏi và giúp quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, các bạn cũng nên hạn chế dùng các loại cá khô, đồ ăn nhanh, các loại mắm… trong mỗi bữa ăn hàng ngày để ngăn chặn bệnh sỏi thận.

Nên kiêng những thực phẩm chứa nhiều Oxalat

Kiêng thực phẩm chứa nhiều oxalat
Kiêng thực phẩm chứa nhiều oxalat

Câu hỏi bị sỏi thận nên kiêng những gì luôn là vấn đề mà nhiều người quan tâm và đôi khi nhiều người còn mong muốn biết hết những thực phẩm nên kiêng. Và khi bị mắc bệnh sỏi thận thì các bạn nên những thực phẩm có chứa oxalat để hạn chế lại diễn biến bệnh sỏi thận cũng như giúp quá trình chữa bệnh tốt hơn.

Những thực phẩm có chứa nhiều Oxalat mà các bạn nên kiêng đó chính là các loại đậu, đậu phộng, củ cải đỏ, măng tây, rau cải bina, rau muống, me chua, các loại hạt khô, trà đặc, cà phê… Đây là những thực phẩm mà các bạn cần phải hạn chế tối đa việc sử dụng chúng để kiểm soát bệnh tốt hơn.

Kiêng ăn chuối khi bị sỏi thận

Chuối chín mặc dù cũng là một siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bởi đây là một loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho quá trình tiêu hóa của con người. Nhưng đối với những người mắc bệnh sỏi thận thì không nên dùng loại quả này bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến chức năng thận và làm cho bệnh sỏi thận nặng hơn.

Kiêng uống rượu bia đồ uống có cồn

Tránh uống rượu bia
Tránh uống rượu bia

Để không làm ảnh hưởng đến chức năng thận cũng như khả năng bài tiết thì các bạn khi mắc bệnh sỏi thận cần phải kiêng uống bia. Thậm chí, khi uống rượu bia ở những người mắc bệnh sỏi thận đặc biệt là những người mắc sỏi thận kèm viêm đường tiết niệu mà uống rượu bia sẽ làm cho tình trạng viêm nặng hơn.

Như vậy các bạn đã biết bệnh sỏi thận kiêng ăn gì tốt cho việc kiểm soát bệnh. Mong rằng bài viết này sẽ là thông tin hữu ích giúp các bạn có thể bảo vệ sức khỏe tốt hơn. Vậy sỏi thận kiêng gì đã có câu giải đáp. Chế độ ăn kiêng chỉ giúp người bệnh kiểm soát được phần nào bệnh, do đó, để ngăn chặn được bệnh cũng như biến chứng thì các bạn nên tìm hiểu cách điều trị phù hợp với tình trạng bệnh để đạt được hiệu quả tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *