Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và có chữa được không?

Hình ảnh mô phỏng thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh mà chúng ta có thể gặp nhiều hiện nay, đặc biệt là căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa, có không ít người chỉ khoảng 20-30 cũng đã mắc căn bệnh này rất nhiều. Nhiều người khi thấy xuất hiện triệu chứng đau lưng khó chịu đi khám mới biết mình mắc bệnh. Một trong nhiều câu hỏi được nhiều người mắc chứng thoát vị đĩa đệm thắc mắc đó chính là bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không, chữa như thế nào?

GIẢI ĐÁP BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Những người bị thoát vị đĩa đệm ban đầu thường chỉ xuất hiện một vài triệu chứng như đau âm ỉ lưng, đau vai gáy, tê mỏi bàn tay, cổ tay, giảm khả năng vận động… Những triệu chứng này thường có thể không xuất hiện lâu dài mà xuất hiện vài ngày rồi biến mất khiến cho nhiều bệnh nhân chủ quan.

Hình ảnh mô phỏng thoát vị đĩa đệm
Hình ảnh mô phỏng thoát vị đĩa đệm

Tham khảo thêm:

Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm để lâu không được điều trị có thể gâu ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như khả năng vận động. Không chỉ vậy, bệnh còn có thể gây ra một số biến chứng cho sức khỏe như:

Rối loạn cảm giác

Đây là một trong nhiều biến chứng thường gặp phải ở người bị thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân thường xuất hiện triệu chứng tê chân, rối loạn cảm giác ở khoang da như làm cho người bệnh bị mất đi cảm giác nóng lạnh, thường bị tê bì tay chân.

Rối loạn tiểu tiện

Người bị thoát vị đĩa đệm nếu như không được điều trị sớm có thể gây rối loạn tiểu tiện. Nguyên nhân gây rối loạn tiểu tiện là việc dây thần kinh thắt lưng bị chèn ép làm rối loạn cơ tròn, bệnh nhân thường xuất hiện đại – tiểu tiện không tự chủ. Ban đầu bệnh nhân có thể bị bí tiểu, sau dần có thể gây ra chứng đái dầm và không thể kiểm soát được quá trình tiểu tiện của bản thân.

Ảnh hưởng đến dây thần kinh

Đây là biến chứng khiến cho người bệnh luôn cảm thấy khó chịu nhất. Bởi cột sống là nơi có chứa nhiều dây thần kinh chạy dọc cơ thể, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm làm cho dây thần kinh bị tổn thương và gây ra triệu chứng đau nhức khó chịu.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng thì các bạn có thể thấy triệu chứng đau đớn nhiều hơn, những triệu chứng đau khó chịu lan xuống cả thay chân. Triệu chứng đau có thể xuất hiện nặng hơn khi lao động, vận động mạnh, ho, hắt hơi…

Teo cơ chi

Thoát vị đĩa đệm càng lâu không được điều trị có thể làm chèn ép dây thần kinh, máu không được lưu thông, vận chuyển đến các cơ, cơ bị thiếu chất và teo dần. Những bệnh nhân này thường bị giảm khả năng vận động, sinh hoạt không thuận tiện và làm chất lượng cuộc sống bị giảm đi.

Gây tàn phế

Có thể nói đây là biến chứng nặng nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Những người bị thoát vị đĩa đệm lâu ngày không được chữa trị có thể gây tàn phế suốt đời. Bệnh nhân không thể đi lại, vận động, mọi hoạt động phải phụ thuộc vào người thân trong gia đình, điều này vô tình đã trở thành gánh nặng đối với người thân.

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau cho cuộc sống, vì thế, các bạn khi mắc bệnh nên thận trọng và có hướng điều trị sớm để ngăn ngừa biến chứng.

NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM THƯỜNG ÁP DỤNG HIỆN NAY

Điều trì thoát vị đĩa đệm bằng cách nào?
Điều trì thoát vị đĩa đệm bằng cách nào?

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể được chữa trị bằng nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ cũng như mong muốn chữa bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp.

Thoát vị đĩa đệm điều trị bệnh càng sớm thì hiệu quả chữa bệnh càng cao. Thoát vị đĩa đệm hiện nay có thể được điều trị bằng một số phương pháp như:

  • Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng các vị thuốc dân gian;
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc tây y;
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu;
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật;
  • Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc đông y.

Mỗi biện pháp điều trị sẽ có những ưu nhược điểm riêng, chính vì thế các bạn trước khi điều trị cần phải cân nhắc về tình trạng bệnh của mình cũng như tham khảo ý kiến điều trị của bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *