Bệnh trĩ nội là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hình ảnh bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ là căn bệnh thường gặp trong xã hội hiện nay, và bệnh trĩ nội được coi là căn bệnh mà nhiều người bệnh dễ mắc phải nhưng lại khó có thể chẩn đoán được bệnh nhằm điều trị bệnh sớm, do đó, việc chữa bệnh đã bị chậm trễ và để lại cho sức khỏe nhiều ảnh hưởng xấu. Vậy, trĩ nội hiểu đúng đắn là như thế nào? Nguyên nhân, cách nhận biết và chữa bệnh thế nào phù hợp khi bị trĩ nội? Mời các bạn cùng đón đọc bài viết này.

BỆNH TRĨ NỘI LÀ BỆNH GÌ?

Bệnh trĩ nội chính là hiện tượng các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng bị giãn quá mức bình thường và phình to ra gây ra cho bệnh nhân những đau đớn, khó chịu nhất định.

Ban đầu những đám rối này nó chỉ là những khối thịt rất nhỏ, nằm ở dưới đường lược, nhưng khi bệnh nhân mắc trĩ nội thì khối thịt thừa này sẽ phình to dần và nếu như không được kiểm soát sớm có thể sa ra bên ngoài ống hậu môn.

Ở nước ta hiện nay, có khoảng hơn 50% dân số mắc bệnh trĩ và bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng từ 35 tuổi trở lên thì bệnh gặp nhiều hơn cả, chiếm 70% số người mắc bệnh.

Hình ảnh bệnh trĩ nội
Hình ảnh bệnh trĩ nội

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TRĨ NỘI

Nguyên nhân gây trĩ nội có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan và bệnh hình thành chủ yếu do một số nguyên nhân như sau:

 • Bất thường về cấu trúc hậu môn. Những bất thường về cấu trúc hậu môn, như hậu môn có u bướu, đường hậu môn hẹp gây ra chèn ép, cản trở đường tình mạch và làm cho những đám rối tĩnh mạch bị áp lực, dễ bị phồng lên và hình thành trĩ;
 • Táo bón kinh niên. Những người bị táo bón kinh niên cũng sẽ là một trong nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này, bởi táo bón kinh niên khi đi cầu thường phải rặn mạnh để đẩy phân ra ngoài, từ đó gây ra áp lực trong lòng hậu môn và hình thành búi trĩ;
 • Thói quen lao động, sinh hoạt. Những người lười vận động, thường ngồi lâu một chỗ, nhịn đi đại tiện cũng làm máu lưu thông đến hậu môn giảm và hình thành bệnh;
 • Chế độ ăn uống không khoa học. Nếu như bạn thường xuyên ăn uống thiếu rau xanh, quả tươi mà ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ…thì cũng rất dễ dẫn tới táo bón và gây ra bệnh trĩ;
 • Bệnh lý về đường ruột. Bệnh lý về đường ruột như tiêu chảy kéo dài, bệnh viêm đại tràng…làm cho tĩnh mạch bị tổn thương và gây ra bệnh trĩ.
 • Nguyên nhân khác. Ngoài những nguyên nhân trên thì còn một số nguyên nhân khác cũng dễ dẫn tới trĩ nội như việc mang thai, tuổi cao, đi vệ sinh không tập trung cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh.

Nắm được nguyên nhân gây bệnh trĩ nội cũng là cách giúp các bạn có thể phòng bệnh cũng như có hướng điều trị bệnh tốt hơn.

TRIỆU CHỨNG BỆNH TRĨ NỘI

Vì búi trĩ nằm trong ống hậu môn, chính vì thế, nhiều bệnh nhân đã rất khó để nhận biết bệnh khi bệnh mới hình thành, do đó, bệnh thường có diễn biến nặng hơn và khó điều trị. Khi bị trĩ nội, các bạn có thể gặp phải một số triệu chứng bệnh như sau:

Chảy máu

Đây là triệu chứng thường gặp của những người mắc bệnh trĩ, và bệnh trĩ nội cũng không ngoại lệ. Triệu chứng chảy máu có thể xuất hiện khi đi đại tiện, nghĩa là ban đầu bệnh nhân có thể thấy máu ở giấy chùi sau khi đi đại tiện, nhưng về sau bệnh nặng hơn hoặc việc bệnh nhân bị táo bón thì máy có thể chảy thành tia.

Một số bệnh nhân, máu chảy ở trong lòng ống hậu môn trực tràng và sau đó đọng lại khi bệnh nhân đi đại tiện mới thấy máu cục.

Sa búi trĩ

Nếu như búi trĩ càng lớn thì biểu hiện sa búi trĩ ra bên ngoài càng rõ ràng. Ban đầu bệnh nhân sẽ chỉ thấy búi trĩ thập thò ở trong ống hậu môn, mỗi lần đại tiện búi trĩ này có thể sa ra bên ngoài và tự co vào đc.

Nhưng về sau, búi trĩ này càng lớn hơn, áp lực ống hậu môn trực tràng cũng lớn thì búi trí này không thể tụt vào được nữa mà bệnh nhân phải dùng tay nhét vào trong ống hậu môn. Một số trường hợp bệnh nhân bệnh nặng thì búi trĩ sẽ luôn sa ở bên ngoài ống hậu môn và không thể dùng tay nhét vào được nữa.

Những triệu chứng bệnh khác

Ngoài những triệu chứng như trên thì bệnh nhân khi mắc trĩ nội còn có thể xuất hiện một số triệu chứng bệnh khác như đau hậu môn khi đi đại tiện, ngứa ngáy hậu môn, rát… Bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội thường không gây đau đớn nhưng khi búi trĩ lớn hơn kèm với việc rặn khi đi đại tiện gây cọ xát có thể kèm theo đau hoặc xuất hiện tình trạng chảy dịch, gây ướt và ngứa.

Những triệu chứng này đôi khi thường không rõ ràng vì trĩ nội cũng thường là bệnh mãn tính, nên đôi khi triệu chứng bệnh xuất hiện vài lần sau đó biến mất và lại xuất hiện khiến nhiều người bệnh chủ quan.

BỆNH TRĨ NỘI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Trĩ nội là căn bệnh nguy hiểm, nếu như bệnh để lâu không được điều trị có thể là nguy cơ tiềm ẩn gây ra biến chứng cho sức khỏe như:

 • Thiếu máu, bởi tình trạng xuất huyết búi trĩ lâu ngày có thể gây ra mất 1 lượng máu nhất định, khi cơ thể không được bổ sung sẽ dẫn tới thiếu máu;
 • Sa nghẹt búi trĩ, búi trĩ khi càng bị căng phồng hoặc chịu áp lực thì có thể dẫn tới tắc mạch và dẫn tới hoại tử;
 • Viêm nhiễm hậu môn, bởi khi các búi trĩ bị sa hoặc cọ xát gây tiết dịch từ đó có thể gây ra viêm nhiễm cho hậu môn.
 • Không chỉ thế, nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh trĩ nếu như không được điều trị sớm có thể gây ra nguy cơ áp xe hậu môn hoặc nứt kẽ hậu môn gây ra nhiều phiền toái khác cho sức khỏe.

ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ NỘI NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh trĩ nội điều trị như thế nào?
Bệnh trĩ nội điều trị như thế nào?

Sau khi thăm hỏi tình trạng sức khỏe của người bệnh và tiến hành siêu âm hậu môn trực tràng, hoặc nội soi thì bác sĩ có thể nhận định được phần nào tình trạng bệnh của người bệnh và có hướng điều trị phù hợp. Để điều trị bệnh trĩ nội thì bệnh nhân có thể được áp dụng điều trị bằng một số biện pháp chữa bệnh dưới đây:

Dùng thuốc tây y

Để điều trị trĩ nội thì người bệnh cũng có thể dùng thuốc tây y. Thuốc dùng cho người mắc bệnh trĩ thường là nhóm thuốc kháng viêm, thuốc đặt teo trĩ hoặc thuốc bảo vệ, làm bền thành mạch,…

 • Thuốc kháng sinh, kháng viêm có thể là acetaminophen, aspirin, ibuprofen;
 • Nhóm thuốc bảo vệ, làm bền thành mạch như: Zinc oxide, Resorcinol…
 • Nhóm thuốc chống viêm, giảm ngứa: Hydrocortisone 1%, Phenylmercuric nitrate, Boric acid;
 • Nhóm thuốc đặt tiêu trĩ: viên đạn trĩ Proctolog, Avenoc, Neo Haelar hoặc Witch Hazel…
 • Những loại thuốc này có thể tương thích với bệnh nhân và cải thiện được phần nào bệnh, tuy nhiên, đa phần bệnh nhân sau khi dùng những thuốc này chỉ cải thiện được triệu chứng bệnh, búi trĩ không thể teo được như mong muốn.

Ngoại khoa điều trị trĩ nội

Đối với trĩ nội bạn cũng có thể áp dụng phương pháp trĩ ngoại để loại bỏ bệnh, ngoại khoa có thể được áp dụng bằng một số phương pháp như:

 • Chích xơ;
 • Quang đông hồng ngoại;
 • Cắt cơ thắt trong;
 • Thắt trĩ bằng vòng cao su;
 • Cắt trĩ bằng Longo hoặc PPH…

Bệnh nhân sau khi cắt trĩ thường gặp phải một số vấn đề như đau đớn, chảy máu nhiều, bệnh nhân lâu lành, chi phí cao hoặc tái phát dễ dàng sau 1-2 năm áp dụng phương pháp ngoại khoa.

Dùng thuốc đông y chữa bệnh trĩ nội

Dùng đông y chữa bệnh trĩ nội thì bệnh nhân có thể áp dụng biện pháp châm cứu, bấm huyệt cũng có thể cải thiện được bệnh. Bác sĩ sẽ tác động lên huyệt trên đường Đốc Mạch, Bách Hội, Bàng quang để cải thiện bệnh trĩ giai đoạn đầu.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể dùng một số vị thuốc đông y như: hòe hoa, ngư tinh thảo, hoàng liên, mã đậu linh, tỳ giải, bạch thược, ngũ bột tử, đào nhân, đại hoàng… Những vị thuốc này đều có tác dụng rất tốt đối với việc cầm máu, thanh nhiệt, làm mát, giảm co thắt hậu môn, tiêu viêm, kháng khuẩn, nhuận tràng, làm teo búi trĩ hiệu quả.

Chính vì những tác dụng này của thuốc mà bệnh nhân khi sử dụng sẽ không gặp phải tác dụng phụ, an toàn cũng như ngăn chặn được bệnh tái phát. Ngoài việc điều trị thì bệnh nhân cũng nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để điều trị bệnh nhanh khỏi hơn cũng như ngăn chặn bệnh tái phát tốt nhất.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH TRĨ NỘI

Sau điều trị nếu như người bệnh không có thói quen ăn uống khoa học và nắm được biện pháp phòng bệnh thì bệnh cũng có thể dễ tái phát trở lại. Dưới đây là chế độ ăn uống, sinh hoạt để cải thiện bệnh cũng như phòng bệnh hiệu quả hơn cho người bệnh:

 • Ăn uống đúng giờ giấc, cân đối các chất, khi ăn cũng tránh tình trạng vừa ăn vừa xem phim hoặc xem điện thoại;
 • Bệnh nhân nên có chế độ ăn uống nhiều chất xơ từ các loại đậu, rau xanh và quả tươi;
 • Uống đủ khoảng 2.5 lít nước mỗi ngày;
 • Hạn chế dùng chất kích thích, uống rượu bia hoặc ăn đồ ăn cay nóng, đồ ăn chế biến sẵn;
 • Không nên ăn uống những đồ ăn có nhiều dầu mỡ, xào rán vì sẽ khó tiêu, gây táo bón và lâu ngày hình thành trĩ;
 • Cần vận động nhẹ nhàng nếu như bạn phải ngồi lâu hoặc đứng lâu;
 • Tập thói quen đi đại tiện đều đặn, đúng giờ và không nên rặn khi đi đại tiện;
 • Tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe cũng như phòng ngừa bệnh trĩ…

Có nhiều cách để chúng ta có thể ngăn chặn được bệnh trĩ nội, vì thế để không phải chịu những khó chịu mà bệnh gây ra thì các bạn nên có những biện pháp phòng ngừa bệnh. Hoặc nếu như không may mắc phải căn bệnh này các bạn cũng không nên chủ quan mà cần tiến hành chữa bệnh sớm để ngăn chặn biến chứng của bệnh được hiệu quả nhất.