Bệnh viêm da cơ địa có lây không và phòng bệnh như thế nào?

Bệnh viêm da cơ địa có lây không?

Bệnh viêm da cơ địa là căn bệnh gây ra nhiều biểu hiện ở ngoài da như ngứa đỏ, khô da, sần da, da bị dày lên, chai bì và nhìn rất mất thẩm mỹ. Điều này không chỉ khiến cho người bệnh mà những người sống chung đôi khi cảm thấy sợ hãi. Chính vì thế nhiều người thường lo lắng khi mắc bệnh viêm da cơ địa có lây không và phải phòng ngừa như thế nào tốt?

GIẢI ĐÁP BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA CÓ LÂY KHÔNG?

Bệnh viêm da cơ địa có lây không?
Bệnh viêm da cơ địa có lây không?

Tham khảo thêm:

Ở nước ta hiện nay có khoảng 20% dân số mắc bệnh viêm da cơ địa, mặc dù số người bị mắc bệnh viêm da cơ địa khá cao nhưng cho đến nay chúng ta vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, cho đến nay, qua nhiều năm khám chữa bệnh và nghiên cứu, các bác sĩ về da liễu cũng chỉ ra rằng yếu tố về đề kháng, chức năng gan thận suy giảm là nguyên nhân chính hình thành bệnh cũng như làm bệnh nặng hơn.

Mặc dù là bệnh có biểu hiện bệnh ngoài da, gây mất thẩm mỹ nhưng bệnh viêm da cơ địa là căn bệnh hoàn toàn không lây nhiễm. Những người sống chung với người bị viêm da cơ địa hay có tiếp túc với bệnh nhân bị viêm da cơ địa thì vẫn có thể sinh hoạt bình thường mà không lo lây nhiễm.

Nhiều bệnh nhân vì mắc căn bệnh này mà tự ti hoặc bị nhiều người xa lánh vì lo khả năng lây nhiễm. Nhưng các bạn hãy an tâm, bệnh chỉ có thể lây lan trên cơ thể người bệnh chứ không mang tính lây nhiễm sang cho người khác.

Dù không phải là bệnh lây nhiễm, nhưng bệnh viêm da cơ địa lại là cặn bệnh có khả năng di truyền. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người sống chung trong một gia đình có quan hệ huyết thống thì khả năng bị lây bệnh viêm da cơ địa rất cao. Nếu bố mẹ cùng mắc bệnh viêm da cơ địa thì khả năng con bị bệnh cũng khoảng 60%. Đối với trẻ sinh đôi, nếu như 1 bé bị mắc bệnh thì khả năng bé kia bị bệnh khoảng 70%.

Bệnh viêm da cơ địa không gây ra nguy hiểm cho tính mạng nhưng lại là yếu tố gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày cũng như khả năng gây ra biến chứng như nhiễm trùng máu, bệnh về hô hấp. Chính vì thế, khi mắc bệnh viêm da cơ địa các bạn nên điều trị bệnh sớm để kiểm soát biến chứng tốt nhất.

PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA NHƯ THẾ NÀO?

Khi bị viêm da cơ địa nên ăn uống khoa học, tránh các đồ kích thích,...
Khi bị viêm da cơ địa nên ăn uống khoa học, tránh các đồ kích thích,…

Bệnh viêm da cơ địa là căn bệnh hình thành chủ yếu là do yếu tố miễn dịch và cơ địa, tuy nhiên chúng ta có thể hoàn toàn phòng ngừa được bệnh bằng những cách như sau:

  • Nên có những biện pháp phòng tránh việc tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như bụi bẩn, lông động vật…
  • Nên có chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ các loại chất dinh dưỡng, hạn chế việc dùng các loại chất kích
    thích, rượu bia, đồ ăn cay nóng để cải thiện sức đề kháng và ngăn chặn sự tấn công của yếu tố gây bệnh;
  • Luôn giữ môi trường sống thoáng đãng, trong lành, giữ vệ sinh trong phòng ngủ, không để phòng ngủ bị ẩm hoặc bụi sẽ dễ dẫn tới viêm da cơ địa;
  • Hạn chế việc căng thẳng, lo âu để không làm ảnh hưởng đến sức đề kháng và ngăn chặn bệnh được tốt hơn.

Như vậy, các bạn đã biết được bệnh viêm da cơ địa có lây không và cách phòng ngừa bệnh viêm da cơ địa. Bệnh viêm da cơ địa là bệnh không lây nhiễm, chính vì thế, các bạn hãy an tâm khi sinh sống chung với người bị bệnh. Viêm da cơ địa là căn bệnh về da gây ra nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống, chính vì thế các bạn hãy điều trị bệnh sớm để có hướng điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *