Bệnh viêm mũi dị ứng khi mang thai và cách điều trị an toàn

Viêm mũi dị ứng khi mang thai có nguy hiểm không?

Viêm mũi dị ứng có thể xuất hiện cả ở những người đang mang thai và gây ra nhiều phiền toái cho mẹ bầu. Bệnh không chỉ khiến cho mẹ bầu mệt mỏi, khó chịu mà còn khiến cho chị em thêm lo lắng, ăn uống kém và ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con. Vậy nguyên nhân viêm mũi dị ứng khi mang thai cùng cách điều trị như thế nào an toàn cho bà bầu bị bệnh viêm mũi dị ứng?

NGUYÊN NHÂN VIÊM MŨI DỊ ỨNG KHI MANG THAI

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng khi mang thai
Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng khi mang thai

Nhiều chị em có thể bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng trong giai đoạn mang thai hoặc là trước đó. Triệu chứng bệnh có thể nặng hơn trong giai đoạn chị em mang thai và đôi khi chị em cũng không hiểu đâu là nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng khi mang thai và khiến bệnh bùng phát mạnh hơn gồm 2 yếu tố cơ bản như sau:

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể

Bước vào giai đoạn mang thai nồng độ hormone estrogen tăng đáng kể so với trước đo nên đã làm cho lượng máu lưu thông đến mạch máu mũi tăng. Chính vì yếu tố này đã làm cho niêm mạc mũi bị sung huyết gây phù nề và làm cho bệnh viêm mũi dị ứng phát triển nặng hơn.

Do hệ miễn dịch suy yếu

Khi mang thai sức miễn dịch của chị em phụ nữ cũng kém hơn bình thường. Chính vì thế chỉ cần khi tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng như phấn hoa, khói bụi, nấm mốc, thay đổi môi trường cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng tại niêm mạc mũi và hình thành triệu chứng.

BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG KHI MANG THAI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm mũi dị ứng khi mang thai có nguy hiểm không?
Viêm mũi dị ứng khi mang thai có nguy hiểm không?

Những triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng có thể xuất hiện nhiều ở trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối của thai kì. Và thường là khi được phát hiện bệnh thì bệnh viêm mũi dị ứng đã ở giai đoạn mãn tính.

Viêm mũi dị ứng khi mang thai nếu như những triệu chứng bệnh nhẹ thì không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu như những triệu chứng bệnh nặng thì có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ, gây ra hiện tượng căng thẳng, mệt mỏi từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Hơn nữa, mẹ bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng cũng có thể làm giảm khi oxy cho thai nhi, và nếu như tình trạng này kéo dài có thể khiến cho thai nhi bị phát triển chậm. Nặng hơn có thể dẫn tới biến chứng tăng huyết áp hoặc tiền sản giật ở mẹ bầu.

Chính vì thế, chúng ta không nên chủ quan mà cần có biện pháp điều trị bệnh sớm để cải thiện bệnh được tốt hơn.

ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG KHI MANG THAI NHƯ THẾ NÀO?

Điều trị viêm mũi dị ứng khi mang thai thế nào?
Điều trị viêm mũi dị ứng khi mang thai thế nào?

Khi mắc bệnh viêm mũi dị ứng chắc chắn nhiều chị em cũng mong muốn điều trị bệnh nhanh khỏi. mang thai mắc bệnh viêm mũi dị ứng có thể dùng một số cách điều trị như sau:

Dùng một số loại thuốc tây y

Thuốc tây y khi được dùng cho người mang thai mắc bệnh viêm mũi dị ứng thì các bạn cần phải dùng theo chỉ định của bác sĩ để không gây ra tác dụng phụ cho mẹ và bé. Những loại thuốc này thường được dùng nhiều trong những trường hợp bệnh nặng, và thường là thuốc dùng dưới dạng xịt trong thời gian ngắn để giúp mẹ bầu có thể cải thiện được nhanh chóng triệu chứng bệnh.

Áp dụng các mẹo dân gian chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Thay vì việc dùng các loại thuốc tây y thì việc dùng các biện pháp dân gian để chữa bệnh được khá nhiều mẹ bầu áp dụng. Bởi đây thường là các mẹo hoặc việc dùng kết hợp các loại thảo dược có nguồn gốc tự nhiên nên không gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe.

Một số cách mà chị em đang mang thai mắc bệnh viêm mũi dị ứng có thể áp dụng như:

  • Bấm huyệt và massage mũi. Đây là cách để chúng ta có thể đẩy lượng dịch nhầy mũi ra bên ngoài dễ dàng mà không cần dùng thuốc. Cách này giúp các bạn có thể giảm chứng nghẹt mũi, lưu thông đường thở nhanh chóng;
  • Dùng gừng. Các bạn có thể dùng gừng tươi, giã lấy nước cốt rồi nhỏ mũi mỗi khi gặp phải triệu chứng bệnh hoặc ngày nhỏ 3-5 lần sẽ giúp đẩy lùi triệu chứng bệnh;
  • Vệ sinh mũi bằng nước muối. Hàng ngày các bạn có thể tiến hành vệ sinh mũi bằng nước muối để làm sạch bụi bẩn cũng như dịch nhầy trong mũi ra ngoài một cách dễ dàng và từ đó cũng giúp các bạn thở dễ hơn.

Viêm mũi dị ứng khi mang thai làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người mẹ. Và việc điều trị bệnh là hoàn toàn cần thiết, nhưng ở giai đoạn mang thai chị em nên dùng thuốc một cách khoa học và theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không nên lạm dụng thuốc hay tùy ý dùng thuốc để tránh biến chứng cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *