Bệnh viêm mũi dị ứng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

Viêm mũi dị ứng là gì?

Bệnh viêm mũi dị ứng là căn bệnh thường thấy và gây ra nhiều phiền toái cho sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người mắc căn bệnh này. Bệnh nếu như không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe. Vậy viêm mũi dị ứng là bệnh gì, nguyên nhân từ đâu cũng như cách chữa bệnh như thế nào tốt?

BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ BỆNH GÌ?

Viêm mũi dị ứng là gì?
Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng hiểu đơn thuần là tình trạng viêm ở trong mũi, bệnh xuất hiện khi hệ thống miễn dịch có phản ứng quá mức với các chất gây dị ứng trong không khí. Bệnh có thể gặp phải ở bất cứ ai kể cả người già hoặc trẻ nhỏ. Bệnh có thể diễn biến theo mùa hoặc quanh năm.

Viêm mũi dị ứng có 2 loại chính là viêm mũi dị ứng cấp tính và viêm mũi dị ứng mãn tính, mỗi loại có đặc điểm nhất định.

 • Ở giai đoạn cấp tính biểu thị triệu chứng viêm mũi không theo chu kì, triệu chứng bệnh xuất hiện đột ngột khi gặp phải các tác nhân gây dị ứng.
 • Ở giai đoạn mãn tính thì những triệu chứng của bệnh thường diễn ra theo chu kì lặp đi lặp lại trong nhiều ngày, kéo dài từ năm này qua năm khác nên gây ra nhiều phiền toái cho sức khỏe, thông thường thì những bệnh nhân này cũng phải chấp nhận những khó chịu mà bệnh gây ra do không đủ kiên trì để chữa khỏi bệnh.

Mặc dù không phải là bệnh gây ra nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh, nhưng bệnh nếu như không được chữa trị sớm sẽ là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng cho hệ hô hấp, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM MŨI DỊ ỨNG LÀ GÌ?

Có nhiều yếu tố có thể là nguyên nhân khiến cho bệnh viêm mũi dị ứng hình thành hoặc làm cho bệnh nặng hơn, dưới đây là một số nguyên nhân chính gây bệnh:

Thay đổi thời tiết

Đây là nguyên nhân chính khiến những người bị viêm mũi cấp và mãn tính xuất hiện triệu chứng bệnh hoặc làm cho triệu chứng bệnh nặng hơn khó chịu hơn. Do thời tiết thay đổi nên độ ẩm, nhiệt độ cũng thay đổi khiến cho cơ địa cũng như niêm mạc ở mũi không thích ứng kịp và gây ra kích ứng và dẫn tới viêm.

Do yếu tố cơ địa

Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng, bởi có một số người có cơ địa nhạy cảm dễ bị kích ứng với một số thành phần như phấn hoa, phấn ong, nước hoa, lông động vật, hóa chất…và khi phải tiếp xúc với những thành phần này dễ bị kích ứng và gây viêm.

Bệnh lý

Một số người do gặp phải những bất thường trong cấu trúc mũi hay gặp phải một số bệnh lý trong đường hô hấp cũng là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng.

Do thức ăn

Có một số người sau khi ăn một số loại thực phẩm dễ bị kích ứng và gây viêm mũi dị ứng như: hải sản, trứng kiến, nhộng tằm, đuông dừa, trứng, sáp ong…Sau khi ăn người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng bệnh ngay lập tức.

Do lạm dụng thuốc

Nếu như các bạn dùng thuốc nhỏ mũi trong một thời gian dài có thể làm cho niêm mạc mũi bị khô và dễ kích ứng, khi tiếp xúc với các yếu tố dễ kích ứng hoặc thay đổi thời tiết cũng dễ hình thành viêm.

Đây là những yếu tố chính có thể hình thành bệnh viêm mũi dị ứng, với những người mắc phải căn bệnh này thì các bạn nên hạn chế tiếp xúc với các yếu tố này để phòng ngừa bệnh.

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG DỄ BỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Là một căn bệnh phổ biến, viêm mũi dị ứng có thể xuất hiện ở bất cứ ai, đặc biệt là những đối tượng như:

 • Những người có dị hình cấu trúc mũi bất thường;
 • Những người sống trong môi trường ô nhiễm;
 • Những người phải làm việc trong môi trường có nhiều khói, bụi, lông, phấn hoa;
 • Những người nghiện thuốc lá;
 • Những người làm việc trong môi trường độc hại;
 • Những người có miễn dịch kém;
 • Bệnh có thể gặp phải cả ở người già, trẻ em, người đang trong độ tuổi trưởng thành hoặc phụ nữ đang mang thai.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Nhiều người có thể dễ dàng nhầm lẫn triệu chứng viêm mũi dị ứng với bệnh viêm xoang. Mặc dù ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính thì bệnh cũng có những triệu chứng bệnh đặc trưng, khi bị mắc bệnh các bạn có thể gặp phải những triệu chứng như sau:

Hắt hơi

Đây là triệu chứng thường thấy khi người bệnh mắc phải căn bệnh này, đặc biệt là khi có tiếp xúc với vật gây kích ứng, các bạn có thể bị hắt hơi thường xuyên, nhưng cũng có thể hắt hơi thành những tràng dài liên tục.

Ngứa mũi

Đây là một triệu chứng bệnh hết sức bình thường khi niêm mạc mũi phải tiếp xúc với các dị nguyên gây kích ứng, ngứa ngáy khó chịu có thể kéo dài đến vài ngày mới hết.

Ngạt mũi

Đây cũng là một trong nhiều triệu chứng viêm mũi dị ứng thường thấy, tình trạng này xuất hiện là khi mũi bị kích ứng xuất hiện dịch nước mũi chảy ra làm cản trở quá trình lưu thông không khí trong khoang mũi.

Khứu giác giảm

Khi bị dịch nhầy cũng như dịch nước mũi chảy ra do quá trình kích ứng ở mũi thì các bạn sẽ bị làm giảm khả năng ngửi và phân biệt mùi, vì thế đây cũng là một trong nhiều dấu hiệu làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ngoài những triệu chứng này thì người bệnh khi bị viêm mũi dị ứng còn có thể gặp phải những triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, ù tai, khó nghe…Những triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày hoặc nhiều ngày liên tục.

NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Không chỉ khiến cho sinh hoạt bị đảo lộn, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng mà những người bị căn bệnh này nếu như không được điều trị sớm còn có thể gây ra một số biến chứng cho sức khỏe như:

 • Viêm xoang: Khi bệnh không được điều trị sớm thì viêm kéo dài kèm theo các dịch nhày bị ứ đọng trong khoang mũi sau đó hình thành các ổ viêm và dẫn tới viêm xoang;
 • Viêm họng hoặc viêm thanh quản: Vì khi bị viêm mũi dị ứng các bạn sẽ bị hạn chế quá trình hô hấp bằng mũi, thay vào đó các bạn phải thở bằng miệng, đây chính là nguyên nhân khiến cho các loại vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây viêm cơ quan hô hấp;
 • Giảm thị lực: Một số trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng còn gây ảnh hưởng đến thị lực, đặc biệt là việc bệnh nhân bị ngứa ở mắt và việc lấy tay gãi hoặc dụi mắt làm cho việc nhìn bị ảnh hưởng.
 • Hen suyễn: Viêm mũi dị ứng lâu ngày không được điều trị cũng là yếu tố dẫn đến hen suyễn, bệnh hen suyễn nếu như không được phát hiện sớm và điều trị đúng đắn có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Là một căn bệnh gây ra cho sức khỏe cũng như cuộc sống nhiều phiền toái, chính vì thế, khi không may mắc phải căn bệnh này nên có biện pháp chữa bệnh sớm để có được sức khỏe tốt nhất.

CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Để có thể nhận biết được chính xác bệnh cũng như có hướng điều trị bệnh đúng đắn thì các bạn cần phải có hướng chẩn đoán bệnh cụ thể. Để chẩn đoán viêm mũi dị ứng các bạn có thể phải trải qua các bước sau:

 • Xác định rõ ràng các tác nhân gây kích ứng niêm mạc mũi;
 • Khám lâm sàng và hỏi tiền sử của gia đình, phát hiện các bệnh lý kèm theo;
 • Xét nghiệm dị ứng trải qua 2 khâu là test đặc hiệu và test không đặc hiệu.

Mỗi một khâu khám và xét nghiệm các bác sĩ sẽ giải thích cho bạn những vấn đề liên quan đến những xét nghiệm mà bạn thực hiện.

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG NHƯ THẾ NÀO?

Điều trị viêm mũi dị ứng như thế nào?
Điều trị viêm mũi dị ứng như thế nào?

Ai mắc phải căn bệnh này mới thấy nỗi khổ mà căn bệnh này gây ra là như thế nào. Bởi thế ai cũng mong muốn nắm được những cách chữa trị căn bệnh này hiệu quả nhất, để chữa trị viêm mũi dị ứng thì các bạn có thể cần phải áp dụng các biện pháp dưới đây:

Tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng

Để không làm bệnh nặng hơn hoặc có diễn biến phức tạp thì các bạn cần nắm được các yếu tố gây kích ứng niêm mạc mũi gây viêm và cách ly chúng. Tuy nhiên, khi áp dụng cách này thì cũng rất khó, bởi hàng ngày chúng ta phải tiếp xúc với môi trường, các yếu tố gây dị ứng có trong không khí mà chúng ta không biết. Cách tốt nhất là khi ra ngoài môi trường, đến những nơi bụi, phấn hoa thì các bạn nên dùng khẩu trang để hạn chế kích ứng.

Điều trị bằng thuốc tây

Đây là cách điều trị mà trên 95% bệnh nhân bị bệnh áp dụng. Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc tây y chỉ mang tính tạm thời giúp bệnh nhân giảm triệu chứng bệnh, trong thời gian ngắn có thể kiểm soát được triệu chứng bệnh còn nếu về lâu dài thì không thể áp dụng biện pháp này.

Thuốc được dùng thường là các loại kháng sinh steroids dùng dạng uống hoặc xịt; nhóm thuốc kháng histamin; thuốc kháng cholinergic hoặc nhóm thuốc kháng leukotrien…

Điều trị tăng miễn dịch

Bản chất của việc hình thành các bệnh lý trong cơ thể đa phần là do yếu tố miễn dịch, việc dùng thuốc tây y về lâu dài nhìn chung không phải là hướng tốt, do đó, điều trị bệnh viêm mũi dị ứng theo hướng tăng miễn dịch cũng là một cách mà y học hiện đại mong muốn được áp dụng.

Áp dụng phương pháp này bác sĩ sẽ đưa từ từ lượng chiết xuất từ dị nguyên giúp chống lại yếu tố gây bệnh, khi lượng này đạt đến ngưỡng thích hợp thì sẽ dừng lại để cơ thể thích nghi và làm giảm dần kích ứng của cơ thể với các dị nguyên. Tuy nhiên, điều trị tăng miễn dịch ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng thì thường gây tốn kém và mất nhiều thời gian.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc đông y

Đông y cho rằng, viêm mũi dị ứng hình thành chính là do các yếu tố như phong, tà, hàn xâm nhập vào cơ thể cùng với cơ địa yếu làm tổn hại đến sức khỏe và gây viêm.

Dùng các vị thuốc đông y điều trị viêm mũi dị ứng trước hết là bồi bổ sức khỏe cho người bệnh, đi sâu vào đẩy lùi triệu chứng bệnh, loại bỏ căn nguyên gây bệnh và đẩy lùi triệu chứng, phòng ngừa tái phát cho người bệnh.

Các vị thuốc được dùng có thể là sự kết hợp của nhiều vị thuốc khác nhau như: bồ công anh, bát bộ, kim ngân cành, sài hồ, kim ngân hoa, sinh địa, hạ khô thảo, đương quy vĩ, xích thược…

Tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ mà các bạn khi mắc căn bệnh này sẽ được thầy thuốc kê liều lượng thích hợp cũng như sự kết hợp các dược liệu phù hợp hơn. Tình trạng bệnh sẽ giảm sau 5-7 ngày dùng thuốc liên tục và sau một thời gian dùng thuốc thì cơ thể không còn mẫn cảm với các dị nguyên gây kích ứng.

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng hiệu quả
Phòng ngừa viêm mũi dị ứng hiệu quả

Để phòng bệnh viêm mũi dị ứng cũng như không làm cho bệnh có diễn biến phức tạp hơn thì các bạn nên áp dụng một số biện pháp như sau:

 • Tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng như phấn hoa, lông thú, khói thuốc lá;
 • Hạn chế nuôi thú trong nhà;
 • Nên vệ sinh nhà cửa thường xuyên, chăn đệm, gối đầu nên giặt giũ thường xuyên;
 • Nên giữ cho không khí môi trường sống và làm việc trong sạch, nên vệ sinh điều hòa sạch sẽ;
 • Tránh ăn những đồ ăn dễ gây kích ứng như hải sản, côn trùng;
 • Nên rèn luyện thể chất thường xuyên để tăng sức đề kháng cho sức khỏe…

Bệnh viêm mũi dị ứng là căn bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe cũng như làm cho cuộc sống bị đảo lộn. Đây là căn bệnh không dễ điều trị vì bệnh dễ tái đi tái lại, do đó, mỗi chúng ta nên kiên trì chữa bệnh, tuân thủ đúng hướng dẫn chữa bệnh để kiểm soát bệnh dễ dàng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *