Bệnh viêm xoang mũi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang mũi là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi ở Việt Nam, bệnh gây ra những triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của bạn. Mặc dù biết là mình bị viêm xoang nhưng nhiều người không thể biết được nguyên nhân, đặc điểm của bệnh cũng như cách điều trị, phòng ngừa bệnh như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm được những kiến thức hữu ích nhất về bệnh này.

BỆNH VIÊM XOANG MŨI LÀ GÌ?

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang
Tìm hiểu về bệnh viêm xoang

Xoang là phần hốc xương rỗng nằm ở khối xương sọ mặt, xung quanh có hốc mũi và thông với hốc mũi. Đây là cơ quan phải tiếp xúc nhiều với các yếu tố khác nhau ở ngoài không khí nên rất dễ tổn thương, hình thành viêm.

Bệnh viêm xoang mũi hay nhiều người còn gọi là viêm mũi xoang, chính là tình trạng các lớp niêm mạc xoang bị viêm nhiễm, làm giảm đi khả năng hoạt động gây ra những tổn thương nhất định.

Ứ đọng dịch nhầy là một trong tổn thương mà người bệnh thường mắc phải, sau một thời gian không được người bệnh phát hiện thì những dịch nhầy này có thể gây đầy ứ, hẹp và tắc lỗ thông xoang, hình thành viêm nhiễm tạo thành mủ.

Viêm xoang có 2 loại cấp và mãn tính. Những người bị xoang mũi dưới 4 tuần thì được gọi là xoang mũi cấp tính, còn những người bị xoang mũi kéo dài trên 3 tháng được gọi là viêm xoang mũi mãn tính.

Xoang mũi có nhiều loại, mỗi người có thể bị một loại khác nhau như: Viêm xoang hàm; viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm nhiều xoang cùng lúc.

NGUYÊN NHÂN BỆNH VIÊM XOANG MŨI THƯỜNG GẶP

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm xoang, nhưng nguyên nhân thường gặp nhất là những nguyên nhân dưới đây:

Vi khuẩn, virus hoặc nấm

Nếu như bạn sống trong môi trường ô nhiễm sẽ dễ bị các loại vi khuẩn, nấm, virus tấn công gây ra viêm nhiễm, ứ đọng dịch nhầy và làm cản trở lưu thông không khí.

Đề kháng kém

Đề kháng kém là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho cơ thể dễ bị các loại vi khuẩn, nấm tấn công và hình thành bệnh lý. Nếu như cơ thể bạn bị suy nhược, đường hô hấp kém, hệ thần kinh rối loạn không thể chống lại tác nhân gây bệnh cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh lý đường hô hấp

Nếu như bạn mắc một số bệnh lý về đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, bệnh phổi,…cũng là nguyên nhân gây bệnh mà các bạn cần chú ý, bởi khi mắc những căn bệnh này thì tuyến nhầy hoạt động quá mức, nhưng các chất nhầy lại không được đẩy ra ngoài và gây ra bệnh.

Cơ địa dễ dị ứng

Bệnh nhân có cơ địa dễ dị ứng với các hóa chất, lông thú, phấn hoa, đồ ăn cũng dễ gây ra kích ứng làm niêm mạc mũi bị phù nề, bít lỗ xoang và gây viêm nhiễm.

Ngoài những nguyên nhân này thì viêm xoang mũi cũng có thể gặp phải ở những người bị sâu răng, chấn thương vùng mũi hoặc nhiễm trùng hàm trên.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM XOANG MŨI

Nhận biết viêm xoang mũi như thế nào?
Nhận biết viêm xoang mũi như thế nào?

Bệnh viêm xoang mũi có thể gây ra nhiều triệu chứng bệnh khác nhau như đau nhức vùng mũi, chảy dịch, nghẹt mũi, mũi khó nhận định được mùi… Những triệu chứng bệnh này có thể xuất hiện đơn độc, nhưng cũng có thể xuất hiện kèm theo 1 vài triệu chứng khác.

Dưới đây là những triệu chứng bệnh viêm xoang mũi mà bạn có thể gặp phải như:

Đau nhức vùng bị xoang mũi

 • Các bạn có thể cảm thấy triệu chứng đau nhức ở những vị trí mà các bạn bị xoang như vùng má, trán, sàng trước hoặc sàng sau, xoang bướm.
 • Nếu như bạn bị xoang trán bạn sẽ cảm thấy bị nhức, khó chịu, đau ở giữa 2 bên lông mày;
 • Nếu xoang hàm thì bạn sẽ thấy đau nhức ở vùng má;
 • Nếu như bạn xoang sàng trước sẽ cảm thấy bị nhức giữa 2 mắt;
 • Nếu như bạn bị xoang sàng sau hoặc xoang bướm thì bạn cảm thấy đau và nhức sâu ở vùng gáy.

Chảy dịch

Bệnh nhân khi bị xoang sẽ thường có hiện tượng chảy dịch, nhưng hiện tượng chảy dịch có thể chảy xuống mũi trước hoặc chảy vào họng. Khi bị chảy dịch, bệnh nhân có thường bị sụt sịt, muốn khạc nhổ, luôn thấy khó chịu ở họng. Dịch có thể có màu trắng, đục, xanh, vàng hoặc có mùi hôi khó chịu.

Ngạt mũi

Đây cũng là triệu chứng thường thấy khi bị viêm xoang, nghẹt mũi có thể xuất hiện ở 1 hoặc cả 2 bên. Bệnh nhân sẽ bị khó thở, mệt mỏi và rất khó chịu.

Điếc mũi

Một trong nhiều triệu chứng khác mà người bị xoang có thể cảm nhận được rõ ràng là bị điếc mũi. Nguyên nhân gây hiện tượng này là khi niêm mạc bị sưng phù, gửi không nhận biết được mùi, mùi không thể len lỏi được vào đến dây thần kinh khứu giác.

Đây là những triệu chứng thường thấy khi bị xoang, nhưng bạn còn có thể gặp phải những triệu chứng khác như đau đầu, sốt, chóng mặt, ăn uống không ngon hoặc ảnh hưởng tới mắt.

CHẨN ĐOÁN VIÊM XOANG NHƯ THẾ NÀO?

Bởi vì xoang mũi rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm mũi dị ứng, chính vì thế, các bạn cần nhận định chính xác bệnh để có hướng điều trị bệnh đúng đắn hơn.

Chẩn đoán viêm xoang mũi có thể dựa trên việc chẩn đoán lâm sàng tình trạng bệnh, nội soi vùng tai mũi họng, chụp CT để khảo sát vùng xoang mũi. Một số bệnh nhân phải tiến hành test dị ứng để tìm dị nguyên gây dị ứng.

BỆNH VIÊM XOANG MŨI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm xoang mũi khi ở giai đoạn nhẹ thì chỉ gây ra cho bệnh nhân những khó chịu nhất định trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng nếu như không được chữa trị sớm thì bệnh có thể gây ra một số biến chứng cho sức khỏe như:

 • Biến chứng về mắt;
 • Biến chứng về hô hấp;
 • Biến chứng về hệ thần kinh;
 • Biến chứng cho hệ tiêu hóa;
 • Biến chứng cho xương.

Những biến chứng này ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống cũng như chất lượng lao động, vì thế, các bạn khi mắc bệnh nên tiến hành điều trị bệnh sớm để ngăn chặn những biến chứng này.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM XOANG MŨI

Trị viêm xoang mũi hiệu quả bằng các bài thuốc dân gian
Trị viêm xoang mũi hiệu quả bằng các bài thuốc dân gian

Sau khi đã nhận định được mức độ bệnh của các bạn, các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn hướng điều trị bệnh tốt nhất. Viêm xoang mũi có thể được kiểm soát bằng một số biện pháp dưới đây:

Dùng thuốc tây y

Biện pháp này có thể được áp dụng cho cả bệnh nhân cấp tính và cả những bệnh nhân mãn tính để bệnh nhân giảm đau. Thuốc được dùng thường là kháng sinh, giảm đau như paracetamol, chlorpheniramine, chống dị ứng hoặc dùng thuốc xịt vào xoang sàng.

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Những bệnh nhân mắc viêm xoang mãn tính không chữa khỏi được bằng thuốc thì bác sĩ có thể phải tiến hành áp dụng biện pháp ngoại khoa. Bác sĩ sẽ tiến hành chọc xoang hàm để hút mủ hoặc cắt polyp mũi nếu có, làm chỉnh hình vách ngăn và nạo xoang cho bệnh nhân. Một số bệnh nhân bị xoang mũi do răng thì cần phải nhổ răng để cắt nguyên nhân gây bệnh.

Dùng thuốc đông y

Mặc dù có tác dụng chậm hơn các loại thuốc tây y, nhưng những người khi mắc bệnh viêm xoang mũi dùng thuốc tây y lại rất dễ tái phát. Nên sau điều trị một thời gian bệnh nhân lại dễ dàng mắc bệnh trở lại, nên việc sử dụng các loại thuốc đông y nhìn chung sẽ có tác dụng chữa bệnh hiệu quả hơn.

Những vị thuốc như: Bách bộ, kim ngân hoa, trần bì, cát cánh, kinh giới, tang bạch bì, la bạc tử…Đây đều là những vị thuốc có tác dụng tiêu độc, tiêu viêm, cân bằng âm dương,tăng cường đề kháng cho sức khỏe nhằm triệt tiêu căn nguyên gây bệnh.

Không chỉ những triệu chứng bệnh được loại bỏ mà sau một thời gian dùng thuốc bệnh nhân cũng có thể thấy được bệnh không tái phát trở lại.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp khác như dùng nước muối sinh lý để rửa mũi ; tránh xa những tác nhân dễ gây dị ứng hoặc xông bằng tinh dầu, chườm ấm, súc miệng bằng dung dịch lá chanh khô… để làm giảm triệu chứng bệnh.

PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM XOANG

Bệnh viêm xoang rất dễ gặp phải và khi mắc bệnh chúng ta có thể gặp phải nhiều mệt mỏi do triệu chứng bệnh gây ra. Vì thế, tốt nhất là chúng ta nên có biện pháp phòng ngừa bệnh dưới đây:

 • Nên bịt khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài, nên vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, trong lành;
 • Tránh xa các loại khói bụi, chất thải, lông thú, phấn hoa… Nếu như tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng này thì các bạn không được cho tay vào mũi để không làm bệnh nghiêm trọng hơn;
 • Tránh để nước rơi vào tai và mũi;
 • Không sử dụng chung đồ có tiếp xúc với dịch ở mũi, tai với người bị viêm xoang;
 • Tránh stress hoặc việc sử dụng các loại chất kích thích để không làm giảm hệ miễn dịch và ngăn chặn bệnh…

Trên đây là những kiến thức về bệnh viêm xoang mũi, các bạn khi mắc những triệu đầu tiên của bệnh viêm xoang thì các bạn nên tiến hành thăm khám và điều trị bệnh sớm để việc chữa trị bệnh dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *