Bị bệnh đau dạ dày có nên ăn sữa chua không và có gây ảnh hưởng xấu?

Có nên ăn sữa chua khi bị đau dạ dày hay không?

Sữa chua là một thực phẩm rất tốt đối với hệ tiêu hóa và sức khỏe của con người. Nhưng đối với những người bị bệnh đau dạ dày có nên ăn sữa chua không và nó có gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết này các bác sĩ chuyên khoa nội tiêu hóa Phòng khám Thu Hằng sẽ đưa ra cho các bạn câu trả lời phù hợp để các bạn an tâm hơn cũng như có hướng dùng thực phẩm phù hợp.

MẮC BỆNH ĐAU DẠ DÀY CÓ NÊN ĂN SỮA CHUA KHÔNG?

Có nên ăn sữa chua khi bị đau dạ dày hay không?
Có nên ăn sữa chua khi bị đau dạ dày hay không?

Sữa chua có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa như: đạm, vitamin D, canxi, chất béo, lactose giúp thúc đẩy sự hoạt động của ruột cũng như hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Những chất này có khả năng làm kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn cũng như sản sinh vi khuẩn có lợi để tiêu hóa thức ăn, tăng cường chuyển hóa thức ăn, tránh được một số triệu chứng khó chịu cho người bệnh như đầy bụng, ợ hơi, hoặc khó tiêu…

Nhưng trong sữa chua có chứa một lượng nhỏ acid, nhưng lượng acid này không đáng kể để làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của dạ dày hoặc là làm tăng tiết dịch acid làm bệnh dạ dày nặng hơn.

Chính vì thế, đối với những người mắc bệnh đau dạ dày, các bạn vẫn có thể hoàn toàn sử dụng loại thực phẩm này mỗi ngày mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không chỉ mang lại lợi ích cho việc cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho người bệnh dạ dày mà người dùng sữa chua còn có thể mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như:

  • Trong sữa chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, D, canxi có thể giúp bồi bổ và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể tốt hơn, bên cạnh đó còn có thể ổn định huyết áp;
  • Dùng sữa chua thường xuyên còn giúp cho răng, xương phát triển ổn định và chắc khỏe hơn;
  • Giúp giảm cân hiệu quả, làm đẹp da, hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa hiệu quả…

Như vậy là các bạn đã biết đau dạ dày ăn sữa chua được không và những lợi ích của nó với sức khỏe. Mặc dù là thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, các bạn cần phải biết cách sử dụng loại thực phẩm này thì nó mới mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Tham khảo thêm:

CÁCH DÙNG SỮA CHUA TỐT CHO NGƯỜI BỊ ĐAU DẠ DÀY

Cách dùng sữa chua cho người đau dạ dày
Cách dùng sữa chua cho người đau dạ dày

Người bị mắc bệnh dạ dày không thể ăn uống tùy tiện, kể cả là sữa chua tốt cho người bị mắc bệnh đau dạ dày nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể ăn bất cứ khi nào thích. Để tốt cho sức khỏe và không làm triệu chứng bệnh đau dạ dày nặng hơn, các bạn cần ghi nhớ một số điều như sau:

  • Không được ăn sữa chua lúc bụng đang đói, kể cả người mắc bệnh dạ dày hoặc người không bị bệnh thì cũng không nên ăn vì điều này sẽ gây hại cho sức khỏe.
  • Nên ăn sữa chua sau bữa ăn chính khoảng 1-2h đồng hồ để có thể phát huy được tác dụng của sữa chua cũng như không làm ảnh hưởng đến bệnh dạ dày;
  • Trong quá trình dùng sữa chua các bạn có thể dùng kèm với các loại thực phẩm khác như bánh mì, hoa quả để tăng cường thêm dưỡng chất cho sức khỏe;
  • Không nên ăn sữa chua với các loại đồ ăn sẵn như xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh đã qua chế biến, thuốc kháng sinh… vì điều này có thể làm giảm đi tác dụng của sữa chua cũng như gây ra rối loạn tiêu hóa…

Trên đây là những giải đáp về việc đau dạ dày có nên ăn sữa chua không mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Mắc bệnh dạ dày vẫn có thể ăn sữa chua nhưng các bạn cần ăn đúng cách và điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện của bản thân để có thể hạn chế cơn đau tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *