Bị bệnh loãng xương nên ăn gì và kiêng gì tốt để xương chắc khỏe?

Bị loãng xương nên ăn gì?

Bệnh loãng xương lâu nay không chỉ đơn thuần gặp ở những người cao tuổi mà ngay cả những người còn khá trẻ cũng có thể mắc phải căn bệnh này.Nguyên nhân một phần cũng là do việc mất cân đối trong chế độ ăn uống của người bệnh, vì thế cơ thể bị thiếu chất dẫn tới việc xương bị giòn, gãy. Việc bổ sung các chất cho cơ thể để tăng cường độ dẻo dai của xương khớp là hoàn toàn cần thiết, tuy nhiên, những người bị bệnh loãng xương nên ăn gì tốt thì không phải ai cũng biết được.

NGƯỜI BỊ MẮC BỆNH LOÃNG XƯƠNG NÊN ĂN GÌ?

Những người bị mắc bệnh loãng xương đa phần là phải trải qua một thời gian dài mới có thể phát hiện được bệnh, người bệnh cũng khó lòng để có thể nhận biết được bệnh, trừ khi bệnh đã trở nên nặng. Loãng xương không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nặng nhất là gây gãy xương, làm người bệnh mất khả năng đi lại, vận động và phải nằm liệt 1 chỗ trở thành gánh nặng cho gia đình.

Bị loãng xương nên ăn gì?
Bị loãng xương nên ăn gì?

Tham khảo thêm: Bệnh loãng xương: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Tình trạng bệnh loãng xương có thể hoàn toàn được cải thiện nhờ chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung các loại thực phẩm dưới đây:

Xương ống động vật

Người ta vẫn thường nói “ăn gì bổ nấy” là hoàn toàn có cơ sở. Trong xương ống động vật có chứa nhiều canxi, các loại khoáng chất và vi lượng nên rất tốt cho việc củng cố hệ xương, răng.

Đối với những người mắc bệnh loãng xương thì các bạn có thể bổ sung thực phẩm là xương ống, xương động vật vào bữa ăn hàng ngày bằng các món ăn để tăng cường sức khỏe hệ xương khớp và kiểm soát tình trạng loãng xương.

Sữa hoặc các chế phẩm từ sữa

Nên bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa
Nên bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong thực đơn dành cho những người mắc chứng bệnh loãng xương chắc chắn không thể nào thiếu được sữa hoặc những chế phẩm từ sữa như pho mai, sữa chua, bơ, kem. Sở dĩ nó tốt cho người bị bệnh loãng xương vì trong sữa hoặc các thực phẩm từ sữa có chứa nhiều canxi và vitamin D rất tốt cho người bị loãng xương và bù đắp những phần còn thiếu trong cơ thể người bệnh.

Ngoài ra, sữa còn chứa nhiều vitamin D và các loại vitamin khác giúp cơ thể có thể tăng cường tổng hợp được canxi tốt nhất.

Hải sản cũng là thực phẩm người bệnh loãng xương nên ăn

Khi bị bệnh loãng xương thì người bệnh cũng có thể tăng cường bổ sung các loại hải sản vào thực đơn của mình sao cho cân đối. Các loại hải sản nói chung đều chứa nhiều canxi, vitamin D giúp quá trình tái tạo xương mới tốt hơn, làm cho xương khớp chắc khỏe hơn và là thực phẩm lý tưởng cho những người bị loãng xương.

Không chỉ vậy, một số loại hải sản còn chứa nhiều Omega 3 rất lớn, chất này có tác dụng lớn đối với việc nuôi dưỡng sụn khớp, làm tăng cường đàn hồi và linh hoạt của xương khớp.

Cua, cá nhỏ

Nếu như gia đình bạn không biết bệnh loãng xương nên ăn gì thì các loại cua cá nhỏ hay nhiều người vẫn gọi là cua cá đồng cũng là những thực phẩm không nên bỏ sót khi mắc bệnh loãng xương.

Trong những thực phẩm này có chứa nhiều canxi, photpho, acid béo có thể giúp tái tạo xương, tăng độ dẻo dai của xương khớp và làm xương khớp bền vững hơn.

Các loại rau xanh có chứa vitamin K

Các loại rau chữa vitamin K tốt cho người bị loãng xương
Các loại rau chữa vitamin K tốt cho người bị loãng xương

Không phải là cứ ăn nhiều thịt cá thì mới có thể giúp cho xương khớp chắc khỏe và ngăn chặn được bệnh loãng xương mà các loại rau xanh chứa vitamin K cũng rất tốt cho xương khớp.

Các loại rau xanh có chứa vitamin K như bắp cải, chuối, cải xanh có chứa nhiều chất xơ, sắt, vitamin K, magie làm tăng quá trình chuyển hóa xương, hấp thu canxi và giúp xương chắc khỏe hơn rất nhiều.

Ngoài ra, các bạn có thể bổ sung các loại rau khác như súp lơ, măng tây, các loại trái cây có múi, quả mọng cũng rất tốt cho những người bị loãng xương.

Trứng

Trứng có chứa nhiều canxi, vitamin D và Folate có tác dụng chính đối với việc hình thành, làm chắc khỏe xương khớp. Không chỉ thế, lượng Protein lành mạnh có trong trứng còn giúp chúng ta ngăn chặn được bệnh loãng xương rất hiệu quả.

Đây là những thực phẩm tốt cho người bị loãng xương, vì thế, các bạn có thể luân phiên thay đổi trong bữa ăn để có thể giúp xương khớp chắc khỏe hơn.

BỊ BỆNH LOÃNG XƯƠNG KIÊNG ĂN GÌ?

Người bị loãng xương nên tránh các thực phẩm từ bột mì
Người bị loãng xương nên tránh các thực phẩm từ bột mì

Ngoài những thực phẩm tốt cho người bệnh loãng xương thì những người bị bệnh này cũng cần nắm được thực phẩm người bệnh nên kiêng để không làm ảnh hưởng đến chức năng xương khớp như:

  • Những thực phẩm có chứa nhiều acid như bột mì, bánh ngọt, ngô…;
  • Những thực phẩm có chứa nhiều muối;
  • Những thực phẩm chứa nhiều đường;
  • Những loại đồ uống có ga, đồ uống có chứa cafein;
  • Các loại đậu tây
  • Không nên dùng rượu bia, đồ uống có cồn…

Trên đây là giải đáp thắc mắc bệnh loãng xương nên ăn gì và kiêng gì mà các bạn nên nắm được. Khi bị bệnh loãng xương các bạn nên có sự tham vấn y khoa của bác sĩ để làm tăng cường hệ cơ xương khớp kết hợp với chế độ ăn uống khoa học để cải thiện bệnh được tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *