Bị bệnh thoái hóa khớp gối có chữa được không? Cách chữa thế nào?

Thoái hóa khớp gối có chữa được không?

Bệnh thoái hóa khớp gối là căn bệnh mà rất nhiều người cao tuổi mắc phải, bệnh không chỉ gây ra đau đớn, khó chịu, làm giảm khả năng vận động cho người bệnh mà nếu như không được chữa trị sớm thì bệnh còn có thể làm mất đi khả năng vận động của bệnh nhân. Nhiều người lo lắng về căn bệnh này và không biết là bệnh thoái hóa khớp gối có chữa được không? Cách chữa bệnh như thế nào?

BỆNH THOÁI HÓA KHỚP GỐI CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Thoái hóa khớp gối có chữa được không?
Thoái hóa khớp gối có chữa được không?

Người bị thoái hóa khớp gối không chỉ đơn thuần là những người cao tuổi mà hiện nay ngay cả những người ít tuổi cũng mắc căn bệnh này. Nguyên nhân là bởi vì khớp gối là khớp phải chịu nhiều ảnh hưởng của toàn bộ trọng lượng cơ thể, là khớp vận động nhiều nhất trong sinh hoạt hàng ngày, chính vì thế rất dễ tổn thương, mòn lớp sụn bọc 2 đầu xương bọc khớp gối.

Bệnh thoái hóa khớp gối hoàn toàn có thể chữa được, tuy nhiên, hiện nay chưa có loại thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này. Mà tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ cũng như tình trạng bệnh của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ cần đối phương pháp điều trị thích hợp.

Mặc dù chúng ta có thể chữa được căn bệnh này, nhưng để chữa khỏi 100% thì không thể, việc áp dụng các biện pháp điều trị chỉ giúp người bệnh phục hồi tối đa chức năng của khớp gối và giảm bớt những triệu chứng khó chịu mà bệnh gây ra.

Như vậy, đối với những người bị thoái hóa khớp gối thì có thể chữa được, chữa bệnh sớm thì hiệu quả chữa bệnh sẽ cao hơn. Còn khi bệnh nặng thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều, hơn thế, khả năng phục hồi khớp kém hơn khi chúng ta điều trị bệnh từ giai đoạn đầu.

Tham khảo thêm:

THOÁI HÓA KHỚP CHỮA NHƯ THẾ NÀO?

Như chúng tôi đã nói ở trên, tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ của bệnh nhân như thế nào mà chúng ta có cách điều trị bệnh thích hợp. Đối với người bị thoái hóa khớp gối có thể tiến hành điều trị bằng một số phương pháp như sau:

Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa
Điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa là lựa chọn đầu tiên của những người mắc phải căn bệnh này. Các loại thuốc tây y được dùng cho người bị thoái hóa khớp gối thường là các loại thuốc kháng sinh giúp người bệnh giảm đau, giảm viêm, giãn cơ… Tuy nhiên những thuốc này chỉ dùng trong thời gian ngắn và thường dễ gây ra tác dụng phụ.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu trong điều trị thoái hóa khớp gối
Vật lý trị liệu trong điều trị thoái hóa khớp gối

Đây cũng là cách điều trị được nhiều người áp dụng, đặc biệt là đối với những trường hợp bệnh nhân cao tuổi, việc dùng thuốc hạn chế. Áp dụng các biện pháp điều trị này giúp người bệnh có thể giảm đau, ngăn chặn biến chứng và kích thích sản sinh phục hồi sụn khớp.

Các biện pháp được áp dụng có thể là nhiệt trị liệu, điện châm, thủy châm và các bài tập phục hồi chức năng…

Phẫu thuật

Phẫu thuật khớp gối
Phẫu thuật khớp gối

Khi bệnh nhân tình trạng bệnh quá nặng, áp dụng các biện pháp điều trị như trên mà không mang lại hiệu quả thì cần phải tiến hành phẫu thuật. Biện pháp này giúp cho người bệnh có thể loại bỏ được tình trạng đau nhức một cách nhanh chóng nhưng lại không thể hồi phục được sụn khớp hay chức năng khớp gối.

Bên cạnh đó, việc tiến hành phẫu thuật cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như co cơ, mòn khớp hoặc ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Đây là những biện pháp điều trị thường được áp dụng. Ngoài ra, các bạn cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống của bản thân, không làm việc quá sức để có thể phục hồi khớp gối được tốt nhất.

Như vậy, chúng ta đã biết bệnh thoái hóa khớp gối có chữa được không và một số cách chữa thường áp dụng. Nhìn chung, đây là căn bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày, chính vì thế các bạn nên có biện pháp điều trị kịp thời để ngăn chặn biến chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *