Bị sỏi thận uống thuốc gì tốt để nhanh khỏi bệnh?

Điều trị sỏi thận bằng tây y

Bệnh sỏi thận đa phần được phát hiện khi chúng ta đi khám bệnh định kì hoặc khi gặp phải những triệu chứng đau đớn khó chịu và tiến hành siêu âm chúng ta mới biết mình mắc bệnh. Những người bị mắc chứng sỏi thận gần như đều gặp phải những triệu chứng khó chịu của bệnh như đau quặn bụng, tiểu buốt, tiểu rắt khó chịu hoặc bí tiểu, tiểu không hết bãi. Và khi xuất hiện những triệu chứng khó chịu này bất cứ ai cũng muốn dùng thuốc để giảm triệu chứng bệnh cũng như làm tan sỏi. Vậy khi bị sỏi thận uống thuốc gì tốt?

BỊ BỆNH SỎI THẬN UỐNG THUỐC GÌ TỐT VÀ AN TOÀN?

Để điều trị bệnh sỏi thận thì chúng ta có thể dùng nhiều loại thuốc khác nhau như thuốc tây y hoặc thuốc nam đều mang lại hiệu quả chữa bệnh. Phụ thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ của các bạn như thế nào các bác sĩ sẽ có hướng chữa bệnh phù hợp. Dưới đây là một số loại thuốc được dùng nhiều để chữa bệnh sỏi thận mà các bạn có thể sử dụng:

Thuốc tây y điều trị bệnh sỏi thận

Điều trị sỏi thận bằng tây y
Điều trị sỏi thận bằng tây y

Những loại thuốc tây y được dùng để điều trị sỏi thận đa phần đều là những loại sỏi có kích thước dưới 7mm, có bề mặt nhẵn mịn, không gây ra biến chứng cho sức khỏe thì có thể áp dụng cách chữa bệnh bằng thuốc tây để cải thiện triệu chứng cũng như phần nào hỗ trợ việc đẩy sỏi ra bên ngoài.

Các bạn có thể được dùng một trong các loại thuốc dưới đây:

  • Các loại thuốc giảm đau như Ibuprofen, Natri Naproxen, Acetaminophen… những loại thuốc này giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng, giảm thiểu được những khó chịu mà bệnh sỏi thận gây ra.
  • Các loại thuốc lợi tiểu. Một số bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận thường gặp phải triệu chứng tiểu buốt tiểu rắt, bí tiểu thì cũng có thể dùng thuốc lợi tiểu để giảm triệu chứng cũng như đẩy sỏi ta, tuy nhiên, liều lượng thuốc các bạn cần phải thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Thuốc chẹn kênh canxi. Thuốc được dùng chủ yếu là nifedipin làm giảm co thắt cơ trơn niệu quản, giảm đau thận và giúp đẩy sỏi ra bên ngoài.
  • Thuốc kháng sinh. Một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận có biểu hiện nhiễm trùng thì cần phải dùng một số loại thuốc kháng sinh như Cephalosporin thế hệ 3 hoặc Quinolone. Tuy nhiên, khi dùng kháng sinh các bạn cũng nên thận trọng để tránh biến chứng suy thận.

Những loại thuốc tây y này đã giải đáp cho các bạn biết được 1 phần bị sỏi thận uống thuốc gì? Mặc dù các loại thuốc này có thể giúp các bạn cải thiện được nhanh chóng triệu chứng bệnh nhưng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe. Bởi dược tính trong thuốc chữa sỏi thận khá lớn, nếu như dùng lâu dài hoặc không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày, gan, suy giảm chức năng thận và không làm tiêu sỏi.

Tham khảo thêm: Những loại thuốc tây trị sỏi thận thường dùng hiện nay

Chữa bệnh sỏi thận bằng thảo dược

Ngoài việc dùng thuốc tây y thì các bạn có thể dùng các loại thảo dược bằng thuốc nam để chữa bệnh. Cụ thể là các bạn có thể dùng một số loại thảo dược dưới đây:

Dùng chuối hột chữa bệnh sỏi thận

Chuối hột được biết với công dụng chữa sỏi thận
Chuối hột được biết với công dụng chữa sỏi thận

Chuối hột có chứa nhiều tanin, có tác dụng giải độc, chữa đau mỏi lưng, chữa sỏi thận hiệu quả. Để chữa bệnh sỏi thận thì các bạn có thể dùng chuối hột thái mỏng, sao vàng, hạ thổ rồi tán thành bột mịn đem pha nước uống ngày 2 lần. Uống liên tiếp trong khoảng 1-2 tháng để theo dõi hiệu quả của thuốc.

Tham khảo thêm: 7 bài thuốc chữa sỏi thận được nhiều người dùng hiện nay

Dùng rau ngổ chữa bệnh sỏi thận

Rau ngổ
Rau ngổ

Rau ngổ hay nhiều người còn gọi là rau om có tính mát, tiêu viêm, giải độc, giảm đau và thnah nhiệt hiệu quả, chính vì thế, vị thuốc này được dùng nhiều cho những người mắc bệnh sỏi thận. Cách thực hiện rất đơn giản, các bạn chỉ việc dùng rau ngổ, mang rửa sạch, xay lấy nước cốt uống 2 lần sáng tối. Dùng liên tục trong khoảng 1 tuần là các bạn sẽ thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm đáng kể.

Dùng quả dứa chữa bệnh sỏi thận

Quả dứa
Quả dứa

Quả dứa miền nam thường gọi là trái thơm cũng là một trong nhiều vị thuốc nam được đánh giá rất tốt đối với hiệu quả chữa bệnh sỏi thận. Nhiều người cho rằng, những người mắc bệnh sỏi thận gặp triệu chứng đau khó chịu sau khi dùng bài thuốc đã giảm hẳn triệu chứng bệnh.

Các bạn lấy 1 quả dứa mang rửa sạch, khoét lỗ rồi cho phèn chua vào. Sau đó đem nướng chín rồi vắt nước để uống mỗi ngày là có thể cải thiện được triệu chứng bệnh khá hiệu quả.

Các loại thuốc chữa sỏi thận này dùng đơn lẻ có thể không mang lại hiệu quả chữa bệnh như mong muốn, đặc biệt là ở những người mắc sỏi thận giai đoạn nặng. Bởi dược tính trong từng vị thuốc đơn lẻ này không cao. Chính vì thế, các bạn cần phải kết hợp nhiều vị thuốc khác mới có thể mang lại hiệu quả.

Tham khảo thêm:

Nhìn chung, câu hỏi bị bệnh sỏi thận uống thuốc gì đã được giải đáp. Chúng ta có rất nhiều loại thuốc có thể được dùng cho người mắc bệnh sỏi thận, nhưng điều quan trọng là việc dùng thuốc phải mang lại hiệu quả cho người chữa bệnh. Nếu như trong quá trình áp dụng các vị thuốc này chữa bệnh sỏi thận mà không mang lại hiệu quả thì các bạn cần đổi hướng điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *