Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không và có ảnh hưởng gì không?

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Như các bạn đã biết, thể dục thể thao rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là những môn thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, thiền,… tuy nhiên đối với những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thì họ không biết có nên đi bộ không? Việc thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng và lợi ích, tác hại, chú ý khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

BỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ NÊN ĐI BỘ KHÔNG?

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra cho người bệnh nhiều triệu chứng đau nhức khó chịu, thậm chí nhiều bệnh nhân vì căn bệnh này mà đi lại gặp nhiều khó khăn, không thể lao động được. Một số bệnh nhân trong và sau khi điều trị bác sĩ có hướng dẫn về việc nên vận động nhẹ nhàng để không gây ra tổn thương cho sức khỏe, vì thế lo lắng không biết rằng khi mắc bệnh có đi bộ được không?

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?
Người bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không?

Những người bị mắc chứng thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể đi bộ nhẹ nhàng trong và sau khi tiến hành điều trị thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên, người bệnh cần phải đi đúng cách, nghĩa là đi chậm, nhẹ nhàng để không làm tổn thương dây thần kinh, cột sống.

Việc đi bộ đúng cách còn giúp cho người bệnh có thể cải thiện được tình trạng đau và cải thiện tình trạng bệnh của mình. Bên cạnh đó nó còn có thể mang lại nhiều lợi ích khác cho xương khớp và sức khỏe như:

  • Nuôi dưỡng cột sống cũng như gân cơ. Đi bộ nhẹ nhàng, đều đặn mỗi ngày giúp người bệnh có thể giúp máu lưu thông tốt hơn. Các mô mềm, gân cơ, khớp được nuôi dưỡng tốt hơn, từ đó làm cho cột sống dẻo dai, khỏe mạnh hơn.
  • Cột sống linh hoạt hơn. Khi đi bộ nhẹ nhàng, các khớp xương di chuyển nhiều hơn, tránh được tình trạng cứng khớp ngăn chặn thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống;
  • Tăng cường sự chắc khỏe của xương khớp, giảm loãng xương;
  • Kiểm soát cân nặng. Việc đi bộ đều đặn cũng giúp cho người bệnh có thể phần nào đốt cháy được năng lượng dư thừa, từ đó ổn định cân nặng, giảm trọng lượng lên cột sống và không làm cho bệnh nặng hơn cũng như giúp người bệnh có thể ngăn chặn được tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng.
  • Bàn chân, chân, hông linh hoạt hơn. Đi bộ đều đặn cũng giúp cho xương ống hoạt động ổn định, làm cân bằng cơ thể. Bên cạnh đó nó còn giúp bàn chân, các khớp cổ chân ngón chân không bị cứng, từ đó hoạt động đều đặn hơn.

Như vậy là các bạn cũng đã biết thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Câu trả lời là có, vì việc đi bộ nhẹ nhàng mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh, do đó, mỗi người bệnh nên duy trì thói quen này thường xuyên. Nếu như tình trạng bệnh đau nhiều, người bệnh khó đi lại, di chuyển thì bệnh nhân nên nghỉ ngơi dưỡng sức, chữa bệnh để có thể đi lại dễ dàng hơn, sau đó mới tiến hành đi bộ nhẹ nhàng.

Tham khảo thêm: Các bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI BỘ DÀNH CHO NGƯỜI BỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Những lưu ý khi đi bộ dành cho người bị thoát vị đĩa đệm
Những lưu ý khi đi bộ dành cho người bị thoát vị đĩa đệm

Mặc dù đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho người bị bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng người bệnh cũng cần chú ý về cách đi như thế nào cho hợp lý để không gây ra tác dụng ngược lại. Dưới đây là một số chú ý khi đi bộ mà người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cần phải nhớ:

  • Người bệnh nên nhớ phải đi bộ tự nhiên, thoải mái và thư giãn, lưng thẳng, đi bộ một cách khoan thai, tránh việc đi quá nhanh hay đưa tay nhanh khi đi bộ để không làm tổn thương đến các khớp, cột sống;
  • Khi đi bộ nên đi ở những đoạn đường bằng phẳng, đi bằng giày bệt nhẹ để tránh gặp phải vật cản gây vấp, ngã, trượt chân…
  • Khi đi bộ người bệnh cũng hạn chế việc cầm theo nước, điện thoại hoặc mang theo trẻ em để tránh mất tập trung hoặc phải chạy theo bé để trông chừng;
  • Người bị thoát vị đĩa đệm khi đi bộ cần hít thở nhẹ nhàng, nếu như cảm thấy mệt thì người bệnh có thể dừng lại nghỉ ngơi một chút sau đó lại bắt đầu. Tránh việc thở gấp hoặc đi bộ quá dài, mệt mỏi nhưng không nghỉ cũng không mang lại tác dụng cho người bệnh.

Thông qua bài viết này các bạn có lẽ cũng hiểu được thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không và cách đi bộ như thế nào tốt nhất? Nhìn chung, đi bộ là một môn thể dục giúp người bị thoát vị đĩa đệm có thể tăng cường lưu thông máu, tăng cường sự dẻo dai của xương khớp. Tuy nhiên, chúng ta nên đi bộ đúng đắn, nhẹ nhàng thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất cho việc điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *