Các loại thuốc điều trị viêm da tiết bã nhờn hiệu quả

Các loại thuốc chữa viêm da tiết bã nhờn

Bệnh viêm da tiết bã nhờn là căn bệnh về rối loạn da làm cho tuyến bã nhờn hoạt động nhiều gây ra triệu chứng như da nhờn, viêm, gây mụn hoặc một số triệu chứng khác như ngứa, mẩn đỏ trên da. Viêm da tiết bã nhờn có thể được cải thiện bằng thuốc, nhưng việc dùng thuốc gì, dùng như thế nào cho mang lại hiệu quả và hạn chế được tác dụng phụ thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc mà các bạn đang gặp phải.

CÁC LOẠI THUỐC CHỮA VIÊM DA TIẾT BÃ NHỜN THƯỜNG DÙNG

Các loại thuốc được dùng hiện nay có thể giúp người bệnh kiểm soát triệu chứng bệnh từ đó giúp người bệnh dễ chịu hơn. Đối với những người mắc bệnh giai đoạn nhẹ thì dùng thuốc này có thể chữa được bệnh, nhưng đối với người bệnh nặng thì chỉ có thể giúp giảm triệu chứng.

Các loại thuốc chữa viêm da tiết bã nhờn
Các loại thuốc chữa viêm da tiết bã nhờn

Dưới đây là một số loại thuốc được dùng cho các trường hợp bệnh nhân bị viêm da tiết bã nhờn như:

Dùng thuốc giảm ngứa cho bệnh nhân bị viêm da tiết bã nhờn

Ngứa là triệu chứng thường thấy ở những người bị viêm da tiết bã nhờn, và khi triệu chứng này xuất hiện nhiều người lại có thêm thói quen gãi thì triệu chứng viêm, ngứa ngày càng nặng nề hơn. Chính vì thế, việc dùng các loại thuốc để giảm ngứa là hoàn toàn cần thiết.

Hình ảnh thuốc Benadryl
Hình ảnh thuốc Benadryl

Thuốc được dùng có thể là uống uống, thuốc bôi có chứa histamin để làm giảm dị ứng, giảm ngứa một cách hiệu quả như Benadryl hoặc zytec. Hoặc bệnh nhân cũng có thể được dùng một số loại thuốc bôi ngoài da như Calamine, thuốc mỡ giảm ngứa…

Tham khảo thêm:

Thuốc điều tiết bã nhờn

Làm giảm nhờn là việc làm hoàn toàn cần thiết ở những bệnh nhân bị viêm da tiết bã nhờn, thuốc giúp ức chế sự hoạt động của tuyến nhờn và lượng dầu thừa trên da, từ đó giúp giảm triệu chứng bệnh nhanh chóng.

Hình ảnh kem bôi Gentrisone
Hình ảnh kem bôi Gentrisone

Các loại thuốc được dùng có thể là L-cytine, Derma forte, Korcin, Gentrisone hoặc các loại thuốc vitamin nhóm B, kẽm… không chỉ giúp người bệnh giảm triệu chứng bệnh mà còn giúp cải thiện hệ miễn dịch và cải thiện làn da cho người mắc phải căn bệnh này.

Dùng các loại thuốc kháng viêm trị viêm da tiết bã nhờn

Các loại thuốc kháng viêm có thể được dùng dưới dạng thuốc uống, thuốc bôi da hoặc dầu gội để giúp người bệnh làm giảm viêm, giảm khó chịu như:

  • Các loại thuốc corticorid hoặc thuốc có thể ức chế canxi – thần kinh tại chỗ;
  • Dầu gội đầu có chứa corticoid;
Kem bôi Dipolac
Kem bôi Dipolac
  • Các loại kem bôi da, thuốc mỡ bôi da như Fluocinolone, Desonide, kem bôi Dipolac;
  • Thuốc ức chế calcineurin được dùng nhiều như tacrolimus (Protopic), kem pimecrolimus (Elidel)

Đây là những loại thuốc được dùng nhiều cho người bị viêm da tiết bã nhờn, giúp giảm viêm và giảm triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, những loại thuốc này cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe.

Dùng các loại thuốc chống nấm cho người bị viêm da tiết bã nhờn

Những loại thuốc này được dùng nhiều cho bệnh nhân bị viêm da tiết bã nhờn do nấm. Thuốc được dùng có thể là các loại thuốc chống nấm phổ rộng như ketoconazol kết hợp với các loại thuốc bôi chứa corticoid. Thuốc được dùng theo chỉ định của bác sĩ thăm khám trực tiếp về liều lượng cũng như thời gian dùng thuốc.

Kem bôi ketoconazol
Kem bôi ketoconazol

Ngoài việc dùng thuốc bôi để chống nấm thì bệnh nhân cũng có thể được dùng các loại dầu gội trị nấm như selenium sulfid hoặc dầu gội có chứa ketoconazol. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân cũng cũng có thể được kê thêm dùng thuốc uống kháng nấm như terbinafin.

Các loại thuốc tiêu sừng dành cho người bị viêm da tiết bã nhờn

Đây cũng là những loại thuốc trị viêm da tiết bã nhờn thường dùng. Chất tiêu sừng có thể giúp người bệnh phần nào giảm triệu chứng bệnh, giảm tình trạng bã nhờn trên da. Thuốc được dùng có thể là Pyrithion – zinc, Acid salicylic… được dùng dưới dạng dầu gội hoặc là thuốc bôi lên da.

Thuốc bôi salicylic
Thuốc bôi salicylic

Dùng các loại thuốc đông y điều trị viêm da tiết bã nhờn

Dù là các loại thuốc tây y có thể giúp người bệnh giảm nhanh triệu chứng bệnh nhưng lại có thể để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe. Chính vì thế, đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm da tiết bã nhờn mãn tính thì lựa chọn điều trị bằng đông y được ưu tiên hơn cả.

Sử dụng thuốc Đông y
Sử dụng thuốc Đông y

Các loại thuốc uống, thuốc ngâm da/tắm giúp người bệnh có thể làm giảm dần tình trạng viêm nhiễm, ổ bệnh, giúp điều trị bệnh từ căn nguyên gây bệnh, tăng cường sức khỏe cho người bệnh và ngăn chặn bệnh quay trở lại. Không chỉ vậy, làn da người bệnh còn được phục hồi, làm lành da, chăm sóc tái tạo da hiệu quả sau một thời gian điều trị.

Thuốc trị viêm da da tiết bã nhờn có thể được dùng bằng nhiều loại thuốc khác nhau, tuy nhiên phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như mức độ lợi hại của các loại thuốc này mà các bạn cân nhắc dùng cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *