Cách chữa bệnh viêm xoang mũi bằng thuốc nam giúp khỏi bệnh lâu dài

Nhận biết viêm xoang mũi

Bệnh viêm xoang mũi là căn bệnh rất dễ tái đi tái lại nhiều lần trong năm nếu như có sự thay đổi thời tiết hoặc người bệnh có sức khỏe kém, Việc dùng các loại thuốc tây y thường chỉ có tác dụng tạm thời nên việc áp dụng các cách chữa bệnh viêm xoang mũi bằng thuốc nam mang lại nhiều lợi thế hơn và được đông đảo bệnh nhân áp dụng.

CÁCH NHẬN BIẾT BỆNH VIÊM XOANG MŨI

Nhận biết viêm xoang mũi
Nhận biết viêm xoang mũi

Có rất nhiều người đã bị nhầm lẫn bệnh viêm xoang mũi với bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết. Những người khi mắc bệnh viêm xoang mũi thường gặp phải những triệu chứng như:

  • Đau nhức ở vùng má, giữa 2 mắt hoặc vùng gáy;
  • Chảy dịch xuống họng hoặc phía trước mũi;
  • Nếu như bệnh nặng thì người bệnh có thể thấy dịch nhày có màu vàng hoặc xanh kèm theo mùi hôi khó chịu;
  • Nghẹt mũi, có thể xuất hiện cả ở 2 bên hoặc nghẹt mũi 1 bên;
  • Điếc mũi làm cho người bệnh bị giảm sự cảm nhận mùi hương;

Viêm xoang mũi gây ra cho người bệnh rất nhiều khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt một số trường hợp bệnh nặng gây ra cho người bệnh mệt mỏi, khó chịu còn làm giảm khả năng lao động và giảm chất lượng cuộc sống.

Tham khảo thêm: 5 cách trị viêm xoang mũi dân gian hiệu quả bạn có thể áp dụng

NHỮNG CÁCH CHỮA BỆNH VIÊM XOANG MŨI BẰNG THUỐC NAM

Không cần phải dùng đến thuốc Tây y hoặc biện pháp điều trị khác, người bệnh khi bị bệnh viêm xoang mũi hoàn toàn có thể dùng các vị thuốc nam để cải thiện bệnh mà lại an toàn cho sức khỏe, không lo việc nhờn thuốc. Dưới đây là một số bài thuốc nam chữa viêm xoang mũi với các vị thuốc dễ kiếm và thực hiện đơn giản như sau:

Dùng gừng chữa viêm xoang mũi

Gừng chữa viêm xoang mũi
Gừng chữa viêm xoang mũi

Gừng tươi có tác dụng làm ấm, chống lạnh, thông lạch, có thể chữa được thổ tả, đau bụng, cảm lạnh, ho, thấp khớp do lạnh. Các bạn có thể dùng củ gừng tươi kết hợp với hành khô, mang giã nhỏ, vắt lấy nước cốt và nhỏ mũi ngày khoảng 5 lần, hoặc khi gặp phải triệu chứng khó chịu của bệnh. Thực hiện cách này liên tục trong khoảng 2 tuần là triệu chứng bệnh giảm hẳn.

Dùng tỏi chữa bệnh viêm xoang mũi

Tỏi chữa bệnh viêm xoang mũi
Tỏi chữa bệnh viêm xoang mũi

Tỏi cũng là một trong nhiều vị thuốc nam có tác dụng rất tốt đối với việc chữa trị bệnh viêm xoang. Bởi tỏi có tính kháng viêm, diệt khuẩn, sát khuẩn, làm sạch đường mũi rất tốt.

Cách thực hiện rất đơn giản, các bạn chỉ việc giã tỏi cho nhỏ sau đó cho thêm xíu nước vào trộn chung với hỗn hợp tỏi rồi nhỏ mũi. Sau khi nhỏ dung dịch nước tỏi thì triệu chứng bệnh của bạn cũng giảm dần.

Ngoài cách thực hiện này thì các bạn cũng có thể ngâm tỏi với rượu trắng hoặc mật ong để chữa bệnh cũng mang lại hiệu quả chữa bệnh rất tốt.

Tham khảo thêm: Cách chữa viêm xoang mũi bằng tỏi hiệu quả được nhiều người áp dụng

Dùng tinh dầu bạch đàn chữa bệnh viêm xoang

Tinh dầu bạch đàn chữa bệnh viêm xoang
Tinh dầu bạch đàn chữa bệnh viêm xoang

Tinh dầu bạch đàn còn có tên gọi khác là tinh dầu khuynh diệp, đây cũng là một loại dầu có thể giúp người bệnh làm thông tắc đường mũi, giúp tinh thần sảng khoái hơn.

Tinh dầu bạch đàn các bạn chỉ cần nhỏ vài giọt vào trong bát nước nóng, rồi trùm chăn phủ kín đầu trong bát và hít các hơi được bốc lên bằng mũi. Các bạn có thể thực hiện cách này mỗi ngày trước khi đi ngủ hoặc khi thấy mình có triệu chứng bệnh thì có thể áp dụng cách này.

Dùng lá chanh chữa bệnh viêm xoang mũi

Lá chanh chữa bệnh viêm xoang mũi
Lá chanh chữa bệnh viêm xoang mũi

Đây cũng là một trong nhiều cách chữa bệnh viêm xoang mũi bằng thuốc nam được nhiều người áp dụng, vì nguyên liệu dễ kiếm và không mất nhiều thời gian.

Lá chanh có tính ôn, vị cay ngọt, có khả năng tiêu đờm, sát khuẩn rất tốt. Chúng ta có thể dùng lá chanh để chữa ho, giải cảm, nhức đầu, vì thế có thể trị bệnh viêm xoang.

Áp dụng bài thuốc này các bạn có thể dùng 1 nắm lá chanh rửa sạch, đun sôi trong khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp. Các bạn dùng nước này để súc miệng mỗi ngày có thể làm giảm triệu chứng bệnh.

Chữa bệnh viêm xoang mũi bằng nước muối

Nước muối chữa viêm xoang mũi
Nước muối chữa viêm xoang mũi

Muối không chỉ là một loại gia vị trong bữa ăn mà nó còn là một loại thuốc giúp cải thiện bệnh viêm xoang. Sở dĩ vậy vì muối có thể làm sạch được chất nhầy trong khoang mũi, từ đó làm giảm nghẹt mũi cũng như một số triệu chứng khác của bệnh viêm xoang.

Các bạn chỉ việc dùng nước muối ấm để thông xịt mũi để cho nước muối có thể đi sâu vào làm sạch, làm thông mũi. Thực hiện khoảng 2-3 lần mỗi bên mũi cho đến khi giảm triệu chứng bệnh thì thôi.

Chữa bệnh viêm xoang mũi bằng râu ngô và đương quy

Râu ngô và rễ đương quy đem phơi khô chữa viêm xoang mũi
Râu ngô và rễ đương quy đem phơi khô chữa viêm xoang mũi

Đương quy có tính ấm, vị ngọt cay, có tác dụng hoạt huyết, hoạt trường, thông kinh lạc, vì thế có thể dùng cho người bệnh viêm xoang. Dùng kết hợp với râu ngô để làm tăng hiệu quả chữa bệnh được tốt nhất.

Râu ngô các bạn cắt sợi ngắn và phơi khô, rễ đương quy sao khô trong khoảng 5 phút. Trộn các vị thuốc bỏ chung vào bình kín rồi dùng tẩu bỏ hỗn hợp thuốc vào bình rồi hút. Thực hiện liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày thực hiện từ 3-5 lần.

Đây là những vị thuốc được dùng nhiều cho người mắc bệnh viêm xoang, ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo cách chữa bệnh viêm xoang mũi bằng thuốc nam từ các vị thuốc như hoa ngũ sắc, hoàng bá, mật ong cũng mang lại hiệu quả chữa bệnh rất tốt. Bên cạnh việc điều trị thì các bạn nên điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống của mình để cải thiện bệnh tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *