Cách chữa viêm da dị ứng thường áp dụng và những lưu ý bạn cần biết

Chữa viêm da dị ứng bằng cách nào?

Bệnh viêm da dị ứng gây ra không ít khổ sở cho người bệnh, tuy nhiên đây lại là căn bệnh không dễ dàng điều trị nếu như các bạn không biết cách điều trị phù hợp. Cách chữa viêm da dị ứng có thể có nhiều cách khác nhau, nhưng tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ, nguyên nhân gây bệnh để có hướng can thiệp phù hợp. Bài viết này tổng hợp các phương pháp điều trị viêm da dị ứng thường áp dụng.

NHỮNG CÁCH CHỮA VIÊM DA DỊ ỨNG THƯỜNG ÁP DỤNG

Chữa viêm da dị ứng bằng cách nào?
Chữa viêm da dị ứng bằng cách nào?

Viêm da dị ứng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu và làm mất tính thẩm mỹ của làn da. Bệnh nhân khi mắc bệnh sẽ thường xuất hiện một số triệu chứng bệnh như: da khô bong vảy, ngứa, đỏ trên da… những vị trí thường xuất hiện triệu chứng bệnh thường là mặt, trán, khuỷu tay, cổ, đầu gối.

Bệnh nhân bị viêm da dị ứng thường có triệu chứng ngứa rất nhiều, càng gãi bệnh nhân càng cảm thấy dễ chịu, nhưng đây lại là nguyên nhân làm da càng bị viêm nặng hơn và khó chữa trị. Viêm da dị ứng có thể được chữa trị bằng những cách như sau:

Điều trị viêm da dị ứng bằng thuốc tây y

Điều trị bằng Tây y
Điều trị bằng Tây y

Các loại thuốc tây y giúp người bị viêm da dị ứng giảm nhanh triệu chứng bệnh. Thuốc được dùng thường khá đa dạng, đa phần là các loại thuốc bôi giúp ức chế miễn dịch tại chỗ hoặc thuốc uống giúp người bệnh dễ chịu hơn. Các loại thuốc được dùng thường là:

  • Thuốc bôi ngoài da corticoid. Những loại thuốc này thường có tác dụng giảm viêm, ức chế chức năng bạch cầu, làm giảm nhanh triệu chứng viêm nhiễm tại chỗ. Dùng loại thuốc này lâu dài có thể gây ra hiện tượng teo da, giãn mạch, giảm sắc tố da…
  • Thuốc Tacrolimus. Loại thuốc này thường được dùng khi bệnh nặng, được dùng cho cả trẻ em và người lớn. Dùng thuốc thích hợp cho những trường hợp bệnh nhân dùng các loại thuốc corticoid nhưng không mang lại hiệu quả. Thuốc dùng có thể làm ngứa hoặc bỏng da vì thế khi dùng cần thận trọng.
  • Dùng thuốc điều trị toàn thân. Một số loại thuốc được dùng có thể là Ciclosporin, các loại thuốc kháng histamin, thuốc chống nhiễm khuẩn, điều trị bằng quang học hoặc các loại thuốc như: calcineurin, pimecrolimus… Các loại thuốc này thường dùng với thời gian ngắn giúp cải thiện triệu chứng bệnh, nhưng dễ gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe.

Dùng các bài thuốc dân gian chữa bệnh viêm da dị ứng

Sủ dụng các bài thuốc dân gian
Sủ dụng các bài thuốc dân gian

Áp dụng biện pháp này thường khiến cho người bệnh giảm triệu chứng và làm dịu da, nhưng không thể chữa khỏi được bệnh. Bệnh nhân thường dùng các loại lá cây có trong tự nhiên để tắm hoặc ngâm da như sau:

  • Dùng lá trầu không chữa viêm da dị ứng. Lá trầu không các bạn vò nát rồi đắp lên vùng da bị tổn thương trong khoảng 15 phút để cải thiện triệu chứng bệnh. Ngày thực hiện 2 lần. Hoặc các bạn cũng có thể đun nước để tắm cũng mang lại hiệu quả;
  • Dùng cây vòi voi chữa viêm da dị ứng. Các bạn lấy phần thân và lá cây vòi voi, giã nát rồi đắp lên vùng da bị viêm cũng giúp làm giảm ngứa, căng da hiệu quả.
  • Lá khế. Lá khế lâu nay vẫn được dùng nhiều cho những người mắc bệnh viêm da nói chung. Những người bị viêm da dị ứng có thể dùng lá khế, giã nhỏ, thêm chút muối rồi đun sôi trong khoảng 10 phút. Dùng nước lá khế mang ngâm lên vùng da bị bệnh.

Áp dụng cách chữa viêm da dị ứng này có những người mang lại hiệu quả nhưng có người thì lại không, nhưng phần nào cũng giúp người bệnh làm giảm triệu chứng bệnh hiệu quả. Nếu như khi áp dụng biện pháp chữa bệnh này mà không mang lại hiệu quả thì các bạn cần phải đổi hướng điều trị.

Điều trị viêm da dị ứng bằng thuốc đông y

Đây là biện pháp điều trị được nhiều bệnh nhân áp dụng để mang lại hiệu quả lâu dài. Đa phần người bị bệnh viêm da dị ứng là những người bị bệnh nhiều năm, đã áp dụng nhiều biện pháp chữa bệnh nhưng không mang lại hiệu quả.

Điều trị viêm da dị ứng bằng các loại thuốc đông y thì cách chữa cụ thể còn tùy thuộc vào thể bệnh và thể trạng của người bệnh là như thế nào. Tuy nhiên, mục đích chữa trị viêm da dị ứng bằng thuốc đông y là giúp người bệnh tăng cường chức năng gan thận, cải thiện hệ miễn dịch, tái tạo da, làm lành da và tránh tái phát.

Những loại thuốc được dùng nhiều cho người bị viêm da dị ứng có thể là kinh giới, sinh địa, đương quy, chi mẫu, thạch cao, thương truật, bồ công anh, kim ngân hoa… những loại thuốc này sẽ tác động vào sâu bên trong cơ thể để cải thiện chức năng giải độc của gan thận, loại trừ nguyên nhân gây bệnh, cải thiện hệ miễn dịch và đẩy lùi bệnh tận gốc.

Thuốc đông y được dùng cho người bị viêm da dị ứng là những loại thuốc có thành phần tự nhiên, nên an toàn cho sức khỏe và không gây ra tác dụng phụ.

Có nhiều cách chữa viêm da dị ứng khác nhau, nhưng mỗi chúng ta nên cân nhắc về mặt lợi hại của mỗi phương pháp điều trị để dùng thuốc cho đúng. Bên cạnh việc dùng các loại thuốc chữa bệnh thì các bạn cũng nên cân đối chế độ ăn uống, sinh hoạt của mình để việc chữa bệnh đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *