Chế độ ăn cho người tiểu đường type 2 giúp giảm biến chứng tốt nhất

Nguyên tắc ăn uống cho người bị tiểu đường type 2

Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 ngoài việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thì chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến căn bệnh này. Việc ăn uống khoa học, dùng những thực phẩm phù hợp với giai đoạn bệnh còng giúp người bệnh có thể ngăn chặn được biến chứng bệnh tiểu đường type 2. Để có sức khỏe tốt và khống chế bệnh tiểu đường thông qua chế độ ăn uống thì các bạn có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi.

NGUYÊN TẮC TRONG CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2

Nguyên tắc ăn uống cho người bị tiểu đường type 2
Nguyên tắc ăn uống cho người bị tiểu đường type 2

Những người bị mắc bệnh tiểu đường type 2 nói chung cần phải có chế độ ăn uống và hiểu rõ vai trò của ăn uống đối với tình trạng bệnh của mình. Cụ thể là chế độ ăn uống hàng ngày các bạn cần nắm được những nguyên tắc như sau:

Cần hiểu rằng chế độ ăn uống cho người mắc bệnh tiểu đường nói chung là để giúp người bệnh có thể làm ổn định lượng đường huyết trong cơ thể chứ không phải chữa bệnh và người bệnh cũng không phải kiêng khem hết mọi loại thực phẩm;

Hàng ngày thì các bạn nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa, không nên ăn quá no vào một bữa;

Nên đảm bảo chế độ ăn uống đúng giờ, cân đối lượng dưỡng chất có trong mỗi bữa ăn. Các bạn cũng nên dần dần thay đổi lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn để cơ thể kịp thích ứng;

Không nên bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Bên cạnh đó người bệnh sau khi ăn uống cần vận động nhẹ nhàng, tránh ngồi hoặc nằm 1 chỗ sau khi ăn để đốt cháy năng lượng dư thừa.

Tham khảo thêm:

NGƯỜI BỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUYP 2 NÊN ĂN GÌ?

Người bị bệnh tiểu đường type 2 mặc dù không cần phải kiêng khem hết tất cả các món ăn nhưng các bạn cần lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe như:

Những thực phẩm có chứa đường bột

Người bị tiểu đường không phải là kiêng các thực phẩm có chứa đường bột hoàn toàn
Người bị tiểu đường không phải là kiêng các thực phẩm có chứa đường bột hoàn toàn

Bệnh tiểu đường tuyp 2 không phải kiêng hoàn toàn tinh bột. Mà các bạn nên dùng vừa phải lượng đường bột hoặc thay thế bằng những loại đường bột khác cho gạo trắng để làm giảm chuyển hóa đường trong cơ thể. Các bạn có thể dùng yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, các loại gạo còn nguyên cám, gạo lứt… sẽ tốt hơn cho người bị tiểu đường ở giai đoạn này.

Nên ăn nhiều cá hơn các loại thịt động vật khác

Ăn cá rất tốt cho người bị tiểu đường type 2
Ăn cá rất tốt cho người bị tiểu đường type 2

Cá hay các loại thịt động vật khác đều cung cấp cho người bệnh lượng lớn protein nhưng đối với người bị bệnh tiểu đường thì các bạn nên ăn cá nhiều hơn thịt động vật như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Cá có chứa nhiều đạm nhưng ít chất béo giúp cơ thể dễ chuyển hóa hơn, thêm nữa cá còn chứa nhiều chất chống oxy hóa hoặc Omega 3 tốt hơn cho sức khỏe cũng như ngăn chặn bệnh nặng hơn. Ngoài ra, đối với thịt gia cầm như gà hoặc thịt vịt thì các bạn có thể bỏ da, bởi trong da của những loại gia cầm này có chứa nhiều mỡ, có thể chuyển hóa thành cholesterol không tốt cho sức khỏe.

Nên ăn đa dạng nhiều loại rau củ

Bổ sung đa dạng các loại rau củ trong bữa ăn hàng ngày
Bổ sung đa dạng các loại rau củ trong bữa ăn hàng ngày

Trong chế độ ăn cho người tiểu đường type 2 không nên thiếu rau củ. Rau củ quả có chứa nhiều chất xơ, vitamin cũng như các loại chất khoáng rất tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các bạn nên ăn thường xuyên bằng cách ăn sống, luộc hoặc hấp để hạn chế dầu mỡ sẽ tốt hơn cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

Nên dùng các loại chất béo lành mạnh

Bệnh tiểu đường nếu như đi kèm với huyết áp cao thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe như nguy cơ đột quỵ, tai biến, xơ vữa mạch máu… Do đó, đối với những người mắc bệnh tiểu đường không phải trong chế độ ăn uống hàng ngày phải kiêng chất béo mà các bạn hãy dùng những chất béo lành mạnh từ thực vật để kiểm soát bệnh tốt hơn.

Các loại quả tươi

Hoa quả tươi ít đường
Hoa quả tươi ít đường

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì các bạn nên dùng các loại quả tươi có lượng đường thấp, dùng dưới dạng nước ép hoặc ăn trực tiếp. Hạn chế tối đa việc cho thêm kem, đường hay siro để không làm bệnh phức tạp hơn.

NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG TYPE 2 NÊN KIÊNG GÌ?

Ngoài những thực phẩm mà các bạn nên dùng thì những người bị mắc bệnh tiểu đường type 2 cần kiêng một số thực phẩm dưới đây như:

  • Những thực phẩm có chứa quá nhiều tinh bột như cơm từ gạo trắng, bánh mì…
  • Hạn chế việc ăn chất béo bão hòa từ mỡ động vật có chứa nhiều cholesterol;
  • Các loại hoa quả sấy khô, mứt, siro, các loại đồ uống có ga, các loại bánh ngọt… cũng là những thực phẩm mà người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn;
  • Cần hạn chế ăn các loại thực phẩm được chế biễn sẵn, các loại thịt nguội, thịt đóng hộp…

Nhìn chung, chế độ ăn cho người tiểu đường type 2 cần cân đối các loại thực phẩm, không cần phải kiêng hoàn toàn các loại thực phẩm. Bên cạnh đó, các bạn hãy thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe cũng như đẩy lùi bệnh tiểu đường tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *