Công dụng và cách dùng lá bàng chữa bệnh trĩ bạn nên biết

Lá bàng có công dụng gì trong việc chữa bệnh trĩ?

Bệnh trĩ có thể có nhiều cách chữa bệnh khác nhau, việc dùng lá bàng chữa bệnh trĩ là một trong nhiều cách chữa bệnh được nhiều người truyền tai nhau. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều người còn e ngại về hiệu quả của nó, hoặc không biết tác dụng của nó đối với việc chữa bệnh là gì? Liệu dùng có khỏi bệnh thật không và có gây ra tác dụng phụ gì cho sức khỏe? Bài viết này là giải đáp cho tất cả các bạn.

CÔNG DỤNG CỦA LÁ BÀNG ĐỐI VỚI VIỆC CHỮA BỆNH TRĨ

Nhiều người cho rằng, lá bàng có thể chữa được rất nhiều bệnh và cải thiện sức khỏe của con người, đặc biệt là có thể chữa được bệnh trĩ. Vậy lá bàng có công dụng gì?

Lá bàng có công dụng gì trong việc chữa bệnh trĩ?
Lá bàng có công dụng gì trong việc chữa bệnh trĩ?

Chữa bệnh trĩ bằng lá bàng là cách điều trị từ xa xưa có trong dân gian, đông y đã chỉ ra rằng lá bàng có chứa nhiều chất hóa học khác nhau, tiêu biểu như: Flavonoid, Tanin, Saponin và Phytosterol… những chất này có tác dụng rất tốt đối với việc kháng viêm, diệt khuẩn.

Không chỉ vậy, lá bàng còn là một loại thảo dược được ông cha ta dùng nhiều trong việc điều trị các loại vết loét, điều trị viêm da, trị sâu răng, bệnh dạ dày, các bệnh viêm họng, bệnh phụ khoa…Cũng chính vì khả năng có thể sát khuẩn, làm lành vết thương mà nhiều người còn dùng nó để chữa bệnh trĩ và mang lại hiệu quả chữa bệnh rất khả quan.

Do đó, khi mắc bệnh trĩ, các bạn cũng có thể dùng lá bàng để chữa bệnh. Nhưng dùng như thế nào tốt để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất thì không phải ai cũng biết được.

Tham khảo thêm:

CÁCH DÙNG LÁ BÀNG ĐỂ CHỮA BỆNH TRĨ

Nếu như bạn bị mắc bệnh trĩ, thì các bạn có thể dùng lá bàng để chữa bệnh bằng một trong những cách như sau:

Dùng lá bàng để ngâm, xông hậu môn

Dùng lá bàng ngâm xông hậu môn
Dùng lá bàng ngâm xông hậu môn

Cách này thì các bạn thực hiện như sau:

  • Lá bàng các bạn chọn loại lá bánh tẻ, mang rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ tạp chất.
  • Cho lá bàng vào trong nồi đun cùng với khoảng 1,5 lít nước, đun sôi trong lửa nhỏ trong khoảng 7 phút và nhớ trong quá trình đun các bạn nên đậy vung để không làm mất chất;
  • Gạn lấy nước và để nước nguội chút, rồi đưa hậu môn vào xông hơi cho đến khi nước thuốc nguội đi là được;

Ngoài xông hậu môn bằng lá bàng thì các bạn cũng có thể dùng lá bàng để ngâm, rửa hậu môn cũng giúp làm lành vết thương do bệnh trĩ gây ra.

Sau khi xông hậu môn bằng lá bàng và thấy nước đã nguội bớt hơi chỉ còn hơi ấm thì các bạn cho hậu môn vào chậu nước để ngâm trong khoảng 10 phút. Sau đó các bạn vệ sinh lại bằng nước ấm là được.

Kiên trì thực hiện cách này giúp các bạn có thể làm lành vết thương do bệnh trĩ gây ra, làm co búi trĩ và kiểm soát một số triệu chứng của bệnh hiệu quả. Đối với cách làm này thì trước khi tiến hành xông rửa hậu môn các bạn nên rửa sạch hậu môn và lau khô rồi mới bắt đầu làm thì mới mang lại hiệu quả.

Dùng lá bàng tươi kết hợp với lá thiên lý

Dùng lá bàng kết hợp lá thiên lý
Dùng lá bàng kết hợp lá thiên lý

Cách này thì các bạn có thể thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị lá bàng bánh tẻ và lá thiên lý bánh tẻ;
  • Rửa sạch, loại bỏ những lá hỏng, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.
  • Lá bàng các bạn mang cắt khúc nhỏ rồi đun với khoảng 1,5 lít nước để ngâm rửa hậu môn;
  • Lá thiên lý giã nhỏ, thêm chút nước muối sinh lý vắt lấy nước cốt chấm lên hậu môn hoặc các bạn cũng có thể đắp trực tiếp lên hậu môn khoảng 15 phút thì bỏ ra rửa sạch bằng nước ấm.

Kiên trì thực hiện mỗi ngày 1 lần để cải thiện bệnh được tốt nhất. Đối với cách này thì các bạn cũng phải thực hiện trong thời gian dài mới có thể mang lại hiệu quả chữa bệnh.

Tóm lại, lá bàng chữa bệnh trĩ là một cách chữa bệnh trong dân gian được nhiều người sử dụng. Hiệu quả chữa bệnh ở mỗi người sẽ khác nhau, chính vì thế có người thì có thể khắc phục được bệnh nhưng có những người thì không. Bên cạnh việc dùng lá bàng chữa bệnh trĩ thì các bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình để cải thiện bệnh được tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *