Điều trị thoái hóa khớp như thế nào tốt?

Nhận biết thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp làm cho sụn khớp và đĩa đệm bị thoái hóa có thể gây ra viêm làm giảm dịch bôi trơn ở cách khớp. Tình trạng này kéo dài có thể gây ra tình trạng đau nhức và cứng khớp. Còn đối với những trường hợp bệnh nặng không được điều trị đúng đắn có thể làm mất khả năng vận động, một số trường hợp còn có thể gây ra biến chứng teo cơ, liệt làm mất khả năng vận động cho người bệnh.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Bệnh thoái hóa khớp không hiếm gặp, đay là căn bệnh gặp nhiều ở những người trung tuổi, thường là trong độ tuổi từ 40 trở lên. Một số trường hợp hiếm gặp ở độ tuổi dưới 35. Đây là căn bệnh mãn tính hình thành trong nhiều năm, do đó không phải ai cũng có thể may mắn phát hiện được bệnh.

Nhận biết thoái hóa khớp gối
Nhận biết thoái hóa khớp gối

Để có thể nhận biết bệnh và phát hiện điều trị thoái hóa khớp gối từ sớm các bạn có thể chú ý một số triệu chứng bệnh như sau:

  • Đau nhức vùng khớp. Đây là triệu chứng điển hình của những người bị thoái hóa khớp. Đôi khi các bạn còn có thể thấy triệu chứng đau nặng hơn vào buổi tối, sáng, khi vận động khớp sẽ kêu lạo xạo ở gối.
  • Cứng khớp. Triệu chứng này thường gặp hơn sau khi ngủ dậy làm người bệnh không thể di chuyển. Bệnh nhân phải nằm 1 chút hoặc xoa bóp khớp mới có thể vận động được;
  • Hạn chế vận động. Khi bị đau khớp, cứng khớp chắc chắn sẽ làm cho bạn cảm thấy khả năng đi lại kém đi, không thể làm việc được như bình thường;
  • Biến dạng khớp. Triệu chứng này thường gặp khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, các khớp bị tổn thương nghiêm trọng và có thể xuất hiện các gai xương…

Tham khảo thêm:

NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP

Phụ thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ của người bệnh và tình trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân bị thoái hóa khớp chúng ta sẽ có cách chữa thoái hóa khớp phù hợp. Đối với những người bị thoái hóa khớp giai đoạn nhẹ chúng ta có thể điều trị bằng nội khoa hoặc áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu để cải thiện bệnh, nhưng khi bệnh nặng phải can thiệp đến phương pháp ngoại khoa. Cụ thể như sau:

Điều trị thoái hóa khớp bằng phương pháp tây y

Điều trị theo Tây y
Điều trị theo Tây y

Đa phần những loại thuốc này được dùng để giúp người bệnh giảm triệu chứng bệnh, giảm đau, chống viêm để thuận tiện hơn trong cuộc sống hàng ngày. Bệnh nhân có thể được dùng một số loại thuốc thông thường như: paracetamol, ibuprofen, aspirin…

Các loại thuốc này có thể giúp các bạn giảm đau nhanh chóng, xoa dịu triệu chứng khó chịu của thoái hóa khớp nhưng lại có thể tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ khó lường cho sức khỏe.

Điều trị bệnh thoái hóa khớp bằng phẫu thuật

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật
Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Đây là biện pháp chữa thoái hóa khớp được áp dụng khi bệnh đã quá nặng, việc dùng các loại thuốc tây y, thuốc đông y không mang lại hiệu quả, khớp bị biến dạng thì cần phẫu thuật để phục hồi chức năng cho các khớp bị tổn thương.

Phẫu thuật chữa thoái hóa khớp có thể được tiến hành bằng một số biện pháp như: phẫu thuật nội soi làm sạch, phẫu thuật nội soi phục hồi tổn thương dưới sụn, ghép tế bào sụn tự thân hoặc thay khớp… Những biện pháp này được thực hiện với chi phí khá tốn kém, chính vì thế, không phải bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện được.

Điều trị bệnh thoái hóa khớp bằng thuốc đông y

Điều trị bằng Đông y
Điều trị bằng Đông y

Thuốc đông y có tác dụng rất tốt đối với việc tăng cường sức khỏe và cải thiện chức năng xương khớp. Đây đều là những vị thuốc quanh cuộc sống của chúng ta, có nguồn gốc tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe và không gây ra tác dụng phụ.

Khi bị thoái hóa khớp, các bạn có thể dùng những vị thuốc như: dây đau xương, lá lốt; rễ cây đinh lăng; cây vòi voi, lá lốt, cây cỏ xước, rễ cây bưởi bung; một số vị thuốc đông y như phòng phong, đương quy, phục linh, tang sinh ký, ngưu tất, thổ phục linh theo đơn của thầy thuốc để cải thiện bệnh.

Các vị thuốc đông y nhìn chung có tác dụng từ sâu gan thận, giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường đề kháng, làm cho xương khớp chắc khỏe hơn, dẻo dai hơn và loại trừ được triệu chứng đau đớn khó chịu cho người bệnh.

Nhìn chung, có nhiều cách điều trị thoái hóa khớp mà chúng ta có thể áp dụng. Việc áp dụng cách điều trị bệnh như thế nào phụ thuộc nhiều vào mức độ bệnh của người bệnh. Tuy nhiên, đối với những người bị thoái hóa khớp thì các bạn nên điều trị bệnh sớm, cần thăm khám và điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ để bệnh được đẩy lùi tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *