Dùng hạt gấc chữa bệnh trĩ như thế nào hiệu quả?

Tác dụng chữa bệnh trĩ của hạt gấc

Khi bị mắc bệnh trĩ đôi khi chúng ta không cần phải tiến hành phẫu thuật mà cũng vẫn có thể cải thiện được tình trạng bệnh một cách hiệu quả. Áp dụng các biện pháp chữa bệnh dân gian như dùng hạt gấc chữa bệnh trĩ cũng là cách để các bạn không phải phẫu thuật cũng làm teo được phần nào búi trĩ. Vậy tại sao hạt gấc lại chữa được bệnh trĩ và tác dụng của nó như thế nào?

TÁC DỤNG CHỮA BỆNH TRĨ CỦA HẠT GẤC

Dùng hạt gấc chữa trĩ là cách mà y học cổ truyền đã áp dụng từ nhiều đời nay. Chính vì thế công dụng chữa bệnh của hạt gấc đã được kiểm nghiệm, tuy nhiên, hiệu quả của nó đôi khi phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng nhẹ của người bệnh, việc người bệnh có ăn kiêng khem được không hoặc cách dùng thuốc có đúng hay không?

Tác dụng chữa bệnh trĩ của hạt gấc

Tác dụng chữa bệnh trĩ của hạt gấc
Tác dụng chữa bệnh trĩ của hạt gấc

Y học cổ truyền gọi hạt gấc là mộc miết tử hay còn gọi là con ba ba gỗ. Hạt gấc có vị đắng ngọt nhẹ, tính ôn, chứa hàm lượng độc rất nhẹ. Theo dân gian thì hạt gấc có tác dụng đi vào 2 kinh can và đại tràng, do đó có thể giúp làm giảm viêm sưng, tấy, ứ huyết, tiêu thũng, giảm ngứa ở hậu môn cho những người bị bệnh trĩ.

Ngoài khả năng làm giảm viêm, sưng thì hạt gấc còn có tác dụng nhuận tràng, giúp cải thiện hệ tiêu hóa vì thế giúp các bạn có thể cải thiện bệnh trĩ hiệu quả.

Tham khảo thêm:

CÁCH DÙNG HẠT GẤC CHỮA BỆNH TRĨ

Chính vì hạt gấc có công dụng chữa bệnh trĩ, chính vì thế, những người mắc bệnh trĩ có thể dùng vị thảo dược này để chữa bệnh. Dưới đây là 2 cách dùng hạt gấc để chữa bệnh trĩ mà các bạn có thể tham khảo:

Dùng hạt gấc kết hợp với rượu trắng để chữa bệnh trĩ

Hạt gấc kết hợp rượu trắng
Hạt gấc kết hợp rượu trắng

Rượu trắng và hạt gấc kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất có tác dụng sát khuẩn tự nhiên làm tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch hậu môn và có thể giảm sưng búi trĩ rất tốt.

Các bạn chỉ việc chuẩn bị vài hạt gấc già, 2 thìa rượu trắng và một miếng vải sạch. Thực hiện các bước lần lượt như sau:

  • Hạt gấc các bạn bỏ vỏ và lấy nhân bên trong giã nát;
  • Cho hạt gấc vào bát sạch rồi đổ rượu vào trộn đều;
  • Cho hỗn hợp này vào trong miếng vải sạch rồi áp vào hậu môn, để như vậy trong khoảng 30 phút, nên dùng trước khi đi ngủ hoặc các bạn có thể để qua đêm để hiệu quả chữa bệnh được tốt nhất.

Kiên trì thực hiện bài thuốc này trong một thời gian sẽ giúp búi trĩ co nhỏ lại. Bên cạnh đó các bạn cũng chú ý là trong khi áp dụng bài thuốc này thì các bạn không nên đi lại để thuốc được giữ ở hậu môn lâu hơn từ đó nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Dùng hạt gấc kết hợp với giấm táo và rượu trắng

Hạt gấc, giấm táo và rượu trắng
Hạt gấc, giấm táo và rượu trắng

Đối với bài thuốc này, các bạn chỉ việc chuẩn bị giấm táo, rượu trắng và vài hạt gấc già.

Ban đầu các bạn bỏ vỏ hạt gấc rồi giã nhỏ nhân. Sau đó trộn hạt gấc với rượu trắng, giấm táo rồi khuấy đều.

Rửa sạch hậu môn rồi đắp hỗn hợp này vào hoặc các bạn cũng có thể bọc vào miếng vải như cách 1 rồi để trong khoảng 30 phút. Kiên trì thực hiện đến khi triệu chứng bệnh giảm thì dừng lại.

Dùng hạt gấc chữa bệnh trĩ là cách điều trị bệnh mang lại hiệu quả ở rất nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên ngoài việc điều trị thì các bạn cần phải có chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao thì mới có thể đẩy lùi bệnh tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *