Giải đáp thắc mắc thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Có những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm nào?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến trên thế giới. Riêng tại Việt Nam, có tới khoảng 30% dân số mắc phải. Bệnh tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây đau nhiều, ảnh hưởng đến cử động và nguy hiểm hơn là có thể gây liệt. Vậy, thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia xương khớp đầu ngành.

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG – GIẢI ĐÁP CỦA CHUYÊN GIA

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?
Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau như phương pháp chiropractic – kéo nắn xương khớp, châm cứu, massage, yoga, điều trị nội khoa bằng thuốc, tiêm giảm đau ngoài màng cứng corticosteroids, điều trị ngoại khoa (phẫu thuật), điều trị theo phương pháp Đông y… Tuy nhiên, trên thực tế không có bất kỳ phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn thoát vị đĩa đệm. Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đều chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau nhức và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, tình trạng thoát vị đĩa đệm có thể cải thiện được 80 đến 90% nếu người bệnh phát hiện sớm, điều trị kịp thời – hay còn gọi là “thời điểm vàng” trong điều trị. Do đó, khi nghi ngờ hoặc có biểu hiện thoát vị đĩa đệm thì người bệnh nên thăm khám ngay để kịp thời phát hiện và điều trị.

Tham khảo thêm:

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM HIỆN NAY

Có những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm nào?
Có những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm nào?

Một số phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay thường được dùng như:

  • Điều trị không dùng thuốc: các phương pháp điều trị không dùng thuốc áp dụng trong trường hợp thoát vị đĩa đệm nhẹ, có tác dụng làm giảm các triệu chứng đau , gồm có kéo nắn xương khớp – chiropractic, châm cứu, massage, tập Yoga.
  • Điều trị dùng thuốc: các loại thuốc được dùng để điều trị thoát vị đĩa đệm là các thuốc có công dụng giảm đau, kháng viêm như paracetamol, diclofenac, meloxicam… hoặc thuốc chống động kinh hay thuốc giãn cơ. Tùy vào từng bệnh nhân cụ thể mà các bác sĩ sẽ kê loại thuốc phù hợp.
  • Tiêm giảm đau ngoài màng cứng bằng corticosteroids. Phương pháp điều trị này áp dụng cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm từ trung bình đến nặng với liệu trình 3 mũi/đợt, mỗi mũi cách nhau từ 3 đến 7 ngày.
  • Điều trị ngoại khoa: phương pháp chỉ được chỉ định khi tình trạng thoát vị đĩa đệm gây chèn ép toàn bộ rễ thần kinh vùng đuôi ngựa gây ra hội chứng đuôi ngựa. Ngoài ra, các bệnh nhân gặp phải tình trạng tê hoặc yếu, khó đứng thẳng, khó khăn khi đi lại và mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột.

Thoát vị đĩa đệm không thể chữa khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy, để khả năng hồi phục cao, người bệnh ngoài điều trị kịp thời theo chỉ dẫn của bác sĩ thì cần có chế độ sinh hoạt phù hợp, khoa học. Những thói quen sinh hoạt giúp bệnh phục hồi tốt và hạn chế các diễn tiến, biến chứng của bệnh:

  • Tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sĩ và đặc biệt chú ý về thời điểm có thể làm việc, hoạt động trở lại.
  • Nên hạn chế các hoạt động tập luyện thể dục mạnh và làm việc nặng. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể tập luyện thể dục nhẹ nhàng nhưng cần tập luyện theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Nên ăn các thực phẩm có vai trò tích cực trong cải thiện sức khỏe xương khớp cũng như tăng cường sức khỏe gồm có nhóm thực phẩm protein từ thực vật và axit béo giàu omega-3, dầu thực vật và các loại rau có tính chống viêm như súp lơ xanh, cải bó xôi, cải xoăn…, canxi và chất xơ. Ngoài ra, rau mùi, các loại trà thảo mộc như húng quế, bạc hà, gừng, hương thảo, quế cũng là những thực phẩm có khả năng kháng viêm, phục hồi các mô bị tổn thương.

Như vậy, các bác sĩ khẳng định câu trả lời cho thắc mắc của nhiều “thoát vị đĩa đệm có chữa được không” là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng chia sẻ thêm về khả năng hồi phục của người bệnh có thể đến 80 – 90% nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Chính vì vậy, khi có triệu chứng đau nhức xương khớp, đặc biệt là xương cột sống như đau cổ, đau lưng, nên thăm khám ngay. Không nên để tình trạng đau kéo dài hay tự ý điều trị tại nhà khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *