[Giải đáp] – Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp, đầu xương dưới sụn gây đau nhức, ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại và hoạt động. Đây là bệnh lý khá phổ biến, nhiều người gặp phải. Tuy nhiên rất ít người biết rằng viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không? Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia về viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn, điều này có nghĩa là bệnh do hệ miễn dịch mất đi khả năng phân biệt tế bào bên trong cơ thể và các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Lúc này, hệ miễn dịch lại xem các khớp trong cơ thể như một tác nhân ngoại lai, vì vậy mà nó tấn công, gây tổn thương khớp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ tiến triển theo 2 giai đoạn là giai đoạn khởi phát và giai đoạn toàn phát.

  • Giai đoạn khởi phát: đây là giai đoạn đầu của bệnh. Lúc này, người bệnh sẽ có các biểu hiện như mệt mỏi kéo dài nhiều ngày, các khớp trong cơ thể đau nhức âm ỉ nhưng những cơn đau này sẽ không kéo dài mà thường sẽ chấm dứt sau một thời gian ngắn. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp phải một số triệu chứng khác như sốt nhẹ vào buổi chiều, đổ mồ hôi nhiều hay đau mỏi toàn thân dù không làm việc nặng hay vận động mạnh.
  • Giai đoạn toàn phát: toàn phát sẽ giai đoạn phát triển tiếp theo của giai đoạn khởi phát. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ thường gặp phải các tình trạng như cứng khớp vào buổi sáng, đau khớp, khớp sưng nhỏ, tê và ngứa ran và khả năng di chuyển, vận động bị hạn chế. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải một số triệu chứng khác như khô miệng, ngứa hoặc viêm mắt, chảy nước mắt, đau khi thở, chán ăn, giảm cân…
Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?
Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?

Tham khảo thêm

Theo các chuyên gia xương khớp cho biết, do viêm khớp dạng thấp là bệnh lý tự miễn nên bệnh không thể chữa khỏi được 100%. Việc điều trị bệnh sẽ chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng, các ảnh hưởng, các tác hại của bệnh gây ra. Tuy nhiên, bệnh nếu được phát hiện sớm (ở giai đoạn khởi phát) và điều trị kịp thời, đúng cách thì cơ hội đẩy lùi bệnh là rất khả quan.

Người bệnh sẽ gần như không bị các triệu chứng của bệnh làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt. Ngược lại, nếu người bệnh phát hiện và điều trị bệnh muộn thì sẽ gây nhiều khó khăn cho quá trình điều trị. Bệnh nhân sẽ gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu, đau nhức, gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp khác nhau như điều trị theo Đông y, điều trị theo Tây y như sử dụng thuốc Tây, phẫu thuật hay vật lý trị liệu… Tùy thuộc vào từng mức độ bệnh, thể trạng và cơ địa của người bệnh mà các bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Lưu ý, việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý điều trị bằng bất kỳ phương pháp nào tại nhà khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là đối với việc sử dụng thuốc Tây bởi thuốc Tây sử dụng không đúng sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.

Như vậy, viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi không thì câu trả lời là không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bệnh nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời với phương pháp điều trị thích hợp thì bệnh hoàn toàn có thể về ngưỡng an toàn, người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng gì nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *