Mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường type 1 là gì?

Bệnh tiểu đường type 1 hay nhiều người còn gọi là bệnh đái tháo đường type 1, đây là giai đoạn bệnh mà khá nhiều người mắc phải, tuy nhiên khi được chẩn đoán mắc bệnh ở type 1 thì rất nhiều người hoang mang, lo lắng không biết bệnh tiểu đường type 1 có nguy hiểm không? Hãy tham khảo bài viết này để giải đáp những thắc mắc mà các bạn còn đang gặp phải.

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TYPE 1 LÀ GÌ VÀ BỆNH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh tiểu đường type 1 là gì?
Bệnh tiểu đường type 1 là gì?

Bệnh tiểu đường type 1 là căn bệnh mãn tính xuất hiện khi tuyến tụy không sản xuất đủ lượng insulin – một hormone có thể giúp cho đường có thể đi vào và nạp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể.

Nếu như lượng insulin này không có đủ để chuyển hóa đường thì chúng sẽ tích tụ lại nhiều trong máu dẫn đến bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường type 1 là giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, tuy nhiên đây cũng là giai đoạn bệnh mà chúng ta không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn, nếu như không được phát hiện bệnh sớm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Bệnh tiểu đường type 1 gây ra cho người bệnh nhiều đau đớn, tổn thương về sức khỏe cũng như chi phí chữa bệnh lớn nếu như không được chữa trị kịp thời. Bệnh tiểu đường type 1 có thể gây ra một số biến chứng như: bệnh tim, bệnh thần kinh, bệnh thận, những tổn thương về mắt hoặc biến chứng trong thai kì…

Tiểu đường type 1 có 3 loại chính và mỗi loại lại có thể gây ra những tổn thương nhất định cho cơ thể. Hơn nữa, bệnh tiểu đường type 1 lại là căn bệnh có khả năng di truyền, chính vì thế trong gia đình có người mắc bệnh tiểu đường thì anh chị em hoặc con cái cũng có khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Những người bị bệnh tiểu đường type 1 thường thường phải có chế độ ăn uống, sinh hoạt khắt khe hơn những người bị tiểu đường type 2. Bởi tiểu đường type 2 hình thành chủ yếu là do thói quen ăn uống không khoa học, còn đối với những người bị tiểu đường type 1 thì bệnh hình thành chủ yếu do miễn dịch trong cơ thể đang bị mất cân bằng.

Tham khảo thêm:

MỘT SỐ CHÚ Ý GIÚP HẠN CHẾ BIẾN CHỨNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Chế độ ăn uống khoa học giúp phòng biến chứng bệnh tiểu đường type 1
Chế độ ăn uống khoa học giúp phòng biến chứng bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type 1 rất dễ gây ra biến chứng cho sức khỏe, chính vì thế các bạn cần chú ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt của bản thân để kiểm soát biến chứng của bệnh:

  • Nên có chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát và cân đối lượng đường trong máu, hạn chế ăn những món ăn có chứa nhiều tinh bột, đường;
  • Không nên ăn quá no vào một bữa mà các bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, nên ăn nhẹ vào một thời điểm nào đó trong ngày;
  • Chế độ ăn uống cần cân bằng đủ các loại dưỡng chất, không nên quá kiêng khem quá mức vì có thể dẫn tới mất cân bằng dưỡng chất trong cơ thể;
  • Không nên sử dụng rượu bia, các loại chất kích thích, hạn chế dùng các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ trong bữa ăn hàng ngày.

Như vậy chúng ta đã biết bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguy hiểm không? Bệnh tiểu đường type 1 là căn bệnh nguy hiểm nếu như không được chúng ta phát hiện sớm và điều trị bệnh đúng cách. Khi bị bệnh tiểu đường type 1 thì các bạn nên thăm khám bệnh định kì để theo dõi diễn biến bệnh được tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *