Mắc bệnh viêm da dị ứng bôi thuốc gì tốt nhất?

Viêm da dị ứng bôi thuốc gì cho nhanh khỏi?

Bệnh viêm da dị ứng là căn bệnh có tính tái phát và lặp đi lặp lại nhiều lần trong năm, bệnh bùng phát mạnh nhất là khi người bệnh có tiếp xúc với yếu tố gây dị ứng như thời tiết, phấn hoa, hóa chất… Bệnh thường gây ra những triệu chứng ngoài da, chính vì thế những người khi mắc căn bệnh này thường băn khoăn không biết viêm da dị ứng bôi thuốc gì tốt và nhanh khỏi triệu chứng bệnh?

BỆNH VIÊM DA DỊ ỨNG BÔI THUỐC GÌ NHANH KHỎI?

Viêm da dị ứng bôi thuốc gì cho nhanh khỏi?
Viêm da dị ứng bôi thuốc gì cho nhanh khỏi?

Bệnh viêm da dị ứng khi mắc ở giai đoạn nhẹ thì có thể giúp tự khỏi và không gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, một số người mắc bệnh giai đoạn nặng và có miễn dịch kém thì mỗi khi thay đổi thời tiết hoặc có tiếp xúc với những yếu tố gây dị ứng thì triệu chứng bệnh lại tái phát trở lại.

Tham khảo thêm:

Thuốc bôi ngoài da dành cho người viêm da dị ứng có thể dùng trong những trường hợp người bị viêm da giai đoạn nặng, có hiện tượng nhiễm khuẩn, mức độ tổn thương lớn. Hiệu quả của thuốc phù hợp từng tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của mỗi người. Thuốc bôi viêm da dị ứng có thể được dùng bằng một số loại thuốc như:

Thuốc giữ ẩm dùng cho người bị viêm da dị ứng

Thôi bôi giữ âm
Thôi bôi giữ âm

Đây cũng được coi là một trong nhiều loại thuốc bôi viêm da dị ứng được dùng nhiều. Bởi những người bị mắc bệnh viêm da dị ứng thường rất dễ gặp phải một số triệu chứng như khô da, căng da điều này làm cho bệnh nhân cũng cảm thấy ngứa nhiều hơn. Chính vì thế, việc dùng các loại thuốc giữ ẩm là hoàn toàn cần thiết.

Tuy nhiên, các bạn cũng nên ghi nhớ là các bạn nên dùng kem giữ ẩm có độ pH trung tính, không chứa hương liệu và dịu nhẹ với làn da để không gây kích ứng da và khiến cho bệnh nặng hơn. Mỗi ngày các bạn nên sử dụng 1-2 lần trên vùng da mắc bệnh viêm da dị ứng. Nhưng trước khi dùng trên diện rộng thì các bạn nên bôi thử 1 chút trên da để kiểm tra tính mẫn cảm, nếu như bị dị ứng thì các bạn không nên dùng những loại thuốc dưỡng ẩm này.

Các loại thuốc bôi viêm da dị ứng có chứa corticoid

Thuốc bôi có chứa corticoid
Thuốc bôi có chứa corticoid

Đây là những loại thuốc chữa viêm da dị ứng được dùng rất nhiều để giúp người bệnh có thể giảm nhanh triệu chứng bệnh. Đối với những người mắc bệnh viêm da dị ứng giai đoạn nặng, viêm da dị ứng đợt cấp tính kịch phát. Thuốc được dùng có 3 nhóm chính như:

  • Thuốc bôi corticoid có tác dụng vừa như hydrocortison 1%, 2,5%; dexamethason 0,1%… thuốc được chỉ định cho những người bị mắc viêm da dị ứng ở mặt hoặc triệu chứng tổn thương ở diện rộng trên cơ thể;
  • Thuốc bôi chứa corticoid có tác dụng mạnh như betamethasone valerete 0,01%, 0,1% có thể dùng cho người lớn tuổi hoặc mắc bệnh viêm da dị ứng toàn thân;
  • Thuốc bôi chứa corticoid có tác dụng chống viêm rất mạnh như clobetasol propionat, diprolene… có khả năng làm giảm triệu chứng bệnh tức thì, nhưng chỉ dùng trong thời giang ngắn, vùng tổn thương nhỏ và người bệnh có cơ địa nhạy cảm với corticoid.

Những loại thuốc này tốt nhất là các bạn nên dùng theo chỉ định của các bác sĩ, tránh tùy tiện dùng thuốc không theo đơn để hạn chế những tác dụng phụ đáng tiếc có thể gây ra cho sức khỏe.

Thuốc bôi viêm da dị ứng Tacrolimus

Thuốc bôi Tacrolimus
Thuốc bôi Tacrolimus

Loại thuốc trị viêm da dị ứng dạng bôi này được bào chế thể dẫn xuất macrolid được chỉ định dùng nhiều cho trẻ em hoặc người lớn mắc bệnh viêm da dị ứng thể nặng mà dùng corticoid không thể đáp ứng được.

Tacrolimus có khả năng làm giảm viêm nhiễm, không gây teo da, dùng cho vùng thân và mặt mắc bệnh viêm da dị ứng và không được bôi lên vùng niêm mạc, da bị nhiễm khuẩn hay vết thương hở.

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như gây ra ngứa, bỏng trong những ngày điều trị đầu tiên; nên che chắn da mỗi khi đi ra nắng khi đang điều trị bằng Tacrolimus; thuốc cũng có thể làm mất đi tác dụng của vaccine nên cần dùng cách khoảng 1 tháng. Không dùng thuốc cho những đợt viêm da dị ứng tái phát và tuân thủ đúng hướng dẫn của thuốc để không gặp phải tác dụng không mong muốn.

Như vậy là các bạn cũng đã biết viêm da dị ứng bôi thuốc gì để cải thiện bệnh. Tất cả các loại thuốc được dùng cho người mắc bệnh viêm da dị ứng các bạn nên dùng theo hướng dẫn của bác sĩ thăm khám trực tiếp, không nên tùy tiện dùng bất cứ loại thuốc nào để hạn chế biến chứng. Bên cạnh việc dùng thuốc, các bạn nên kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để cải thiện bệnh được tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *