Mắc bệnh viêm da dị ứng có lây không và nên phòng bệnh thế nào?

Viêm da dị ứng do đâu?

Bệnh viêm da dị ứng thường gây ra những triệu chứng ở ngoài da hơn nữa những triệu chứng của căn bệnh này thường nhìn rất mất thẩm mỹ đôi khi gây cho người đối diện cảm giác sợ hãi. Chính vì điều này đã làm cho nhiều bệnh nhân hoặc những người sống chung lo lắng việc bệnh viêm da dị ứng có lây không? Và nên làm như thế nào để phòng bệnh? Bài viết này sẽ là giải đáp cho tất cả các bạn.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC BỆNH VIÊM DA DỊ ỨNG CÓ LÂY KHÔNG?

Không chỉ những người mắc bệnh viêm da dị ứng mà tất cả những người mắc bệnh viêm da nói chung đều có chung thắc mắc bệnh có lây không? Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu cũng đã lý giải và cho biết những người mắc bệnh viêm da dị ứng hoàn toàn không lây nhiễm cho những người có tiếp xúc với người bệnh hoặc sống chung trong giai đình cũng không thể lây nhiễm bệnh.

Mặc dù không phải là bệnh có thể lây nhiễm sang cho người khác, nhưng đối với người bị viêm da cơ địa thì triệu chứng bệnh có thể lây lan, phát triển rộng trên cơ thể của người bệnh. Căn bệnh này hình thành chủ yếu là do yếu tố cơ địa và miễn dịch của người bệnh. Do đó, khi miễn dịch kém hoặc người bệnh phải tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng có thể làm cho bệnh bùng phát hoặc phát triển nặng hơn.

Tham khảo thêm:

Viêm da dị ứng do đâu?
Viêm da dị ứng do đâu?

Một số yếu tố khiến cho bệnh hình thành và nặng hơn như:

Người bệnh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng

Các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, kim loại, cao su, sơn… cũng có thể khiến cho da bị kích ứng, đặc biệt là đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Tuy nhiên, những người mắc viêm da dị ứng thường ở thể bệnh mãn tính, chỉ cần tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng là bệnh bùng phát trở lại.

Người bệnh dùng thực phẩm không thích hợp

Một số trường hợp bệnh nhân bị viêm da dị ứng cũng có thể là do việc dùng những thực phẩm gây dị ứng như hải sản, một số loại côn trùng, nhộng… Do đó, nếu như bạn có cơ địa dị ứng thì các bạn hãy thận trọng khi dùng những thực phẩm này.

Viêm da dị ứng do thời tiết

Không hiếm để chúng ta có thể thấy một người bị gặp phải những bất thường về da khi thời tiết thay đổi, đặc biệt khi thời tiết trở lạnh, thời tiết giao mùa dễ làm cho da bị khô, bong tróc da…

Tiếp xúc với hóa chất

Những trường hợp bệnh nhân tiếp xúc với hóa chất như các loại thuốc tẩy rửa, dung môi… làm cho da dễ bị tổn thương, gây kích ứng da và hình thành viêm. Nhiều người khi mắc bệnh thì những triệu chứng bệnh có thể không xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với hóa chất mà phải trong thời gian dài lâu sau đó thì bệnh mới xuất hiện.

Viêm da dị ứng thường gặp nhiều ở những người phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất.

Ngoài ra, việc người bệnh tiếp xúc với các yếu tố ô nhiễm môi trường, mẫn cảm với các sản phẩm chăm sóc da cũng là yếu tố hình thành bệnh viêm da dị ứng.

PHÒNG BỆNH VIÊM DA DỊ ỨNG NHƯ THẾ NÀO?

Phòng bệnh viêm da cơ địa bằng cách nào?
Phòng bệnh viêm da cơ địa bằng cách nào?

Bệnh viêm da dị ứng là căn bệnh khó chữa, bởi bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần gây ra tổn thương nặng nề cho da nếu như không được điều trị đúng cách. Do đó, phòng bệnh là cách tốt nhất, để phòng ngừa bệnh viêm da dị ứng các bạn có thể thực hiện một số cách như sau:

  • Cần thận trọng trong quá trình ăn uống, hạn chế tối đa việc dùng các món ăn lạ;
  • Nên hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất, và nếu như phải dùng hóa chất thì các bạn nên dùng gang tay cao su để tránh làm tổn thương da;
  • Bạn có thể dùng các loại sữa tắm có thành phần tự nhiên, dịu nhẹ, tránh việc dùng các loại xà phòng tắm để không làm khô da;
  • Hãy thận trọng khi dùng các loại mỹ phẩm, đặc biệt khi dùng mỹ phẩm các bạn nên tìm hiểu về thành phần của nó để xem có phù hợp với da mình hay không.

Như vậy, các bạn đã biết bệnh viêm da dị ứng có lây không và nên phòng bệnh như thế nào? Bệnh viêm da dị ứng là bệnh không lây nhiễm, chính vì thế các bạn không nên quá lo lắng khi phải sống chung với người bị bệnh mà không lo lây nhiễm. Viêm da dị ứng là căn bệnh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới cuộc sống, chính vì thế các bạn nên tiến hành điều trị bệnh sớm để có biện pháp điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *