Mắc bệnh viêm mũi dị ứng có lây không? Nguyên nhân bệnh từ đâu?

Viêm mũi dị ứng có lây không?

Bệnh viêm mũi dị ứng là căn bệnh gây ra không ít khó khăn cho người bệnh, những triệu chứng mà người bệnh thường gặp phải như ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, đau đầu… làm cho người bệnh mệt mỏi, giảm chất lượng cuộc sống. Nhiều người thắc mắc là bệnh viêm mũi dị ứng có lây không?

BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG CÓ LÂY KHÔNG?

Viêm mũi dị ứng có lây không?
Viêm mũi dị ứng có lây không?

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về mũi, đường hô hấp. Bệnh hình thành do cơ chế mẫn cảm của cơ thể với các dị nguyên gây kích thích, gây ra các phản ứng bất thường gây ra những triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi hoặc hắt hơi.

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh cấp tính không khó điều trị, tuy nhiên, nếu như bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì bệnh rất khó để chữa dứt điểm, thường là việc điều trị sẽ mất thời gian hơn rất nhiều.

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh không có tính lây nhiễm, bệnh xuất hiện là do cơ chế dị ứng, bệnh không lây từ người sang người nên các bạn có thể hoàn toàn an tâm.

Bệnh dễ xuất hiện nhiều ở những người có cơ địa dễ dị ứng như những người dễ nổi mề đay, viêm mũi dị ứng hoặc những người dễ bị mẫn cảm với các yếu tố dị nguyên như phấn hoa, bụi, đồ hải sản, các loại hóa mỹ phẩm…

Bệnh viêm mũi dị ứng không lây từ người này sang cho người khác, chính vì thế những người sống chung, dùng chung đồ, uống chung cốc với người bệnh cũng không bị lây nhiễm.

Chính vì việc, bệnh hình thành từ những tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng, do đó, đây cũng là cách giúp các bạn có thể phát hiện được mình bị kích ứng với dị nguyên nào và khi biết được nguyên nhân bản thân dễ bị dị ứng thì các bạn cần phải tránh tiếp xúc với những yếu tố đó.

Tham khảo thêm:

PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG NHƯ THẾ NÀO TỐT?

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng thế nào?
Phòng ngừa viêm mũi dị ứng thế nào?

Bệnh viêm mũi dị ứng do rất nhiều nguyên nhân gây ra và bệnh gây ra cho người bệnh không ít phiền toái trong cuộc sống, do đó, cách tốt nhất là chúng ta nên nắm được cách phòng bệnh như sau:

  • Hạn chế tối đa việc nuôi chó mèo trong nhà, đối với những người có cơ địa dễ dị ứng thì cần tránh tiếp xúc với chó mèo, thú nuôi trong nhà;
  • Vệ sinh sạch sẽ quần áo, chăn ga gối đệm để hạn chế bụi xâm nhập vào mũi, họng;
  • Nhà cửa cần vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm mốc;
  • Xúc miệng, mũi bằng nước muối mỗi ngày;
  • Thời tiết giao mùa hoặc thay đổi thời tiết cần phải giữ ấm cho cơ thể;
  • Ăn uống đủ chất, tập luyện thể thao mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cũng như đề kháng nhằm tránh nguy cơ bệnh tật.

Như vậy, câu hỏi viêm mũi dị ứng có lây không đã có câu trả lời, bệnh hoàn toàn không lây nhiễm từ người sang người. Sau khi phát hiện mình bị viêm mũi dị ứng các bạn nên có biện pháp điều trị sớm và dứt điểm nhằm tránh tái phát khiến cho bệnh nặng hơn. Khi điều trị cần dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để hạn chế việc nhờn thuốc, kháng thuốc, sau này sẽ rất khó điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *