Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và có cần mổ không?

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Đối với những trường hợp nặng thì chúng ta cần phải tiến hành phẫu thuật để cải thiện bệnh và giúp người bệnh cải thiện khả năng vận động. Tuy nhiên, khi nói đến phẫu thuật ai cũng lo lắng vì không biết khi mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và có nên mổ không? Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn những thông tin về kiến thức này.

MỔ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm không phải là biện pháp chữa bệnh bác sĩ khuyến khích. Bởi biện pháp này không chỉ gây ra tốn kém cho người bệnh mà còn gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh. Hiện nay có nhiều biện pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm như mổ mở, mổ nội soi, mổ thoát vị đĩa đệm bằng robot…tuy nhiên, dù áp dụng chữa bệnh bằng biện pháp nào đi chăng nữa thì những phẫu thuật cũng có thể gây ra cho người bệnh một số biến chứng như:

Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?
Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Nhiễm trùng vết mổ

Trường hợp này có thể gặp phải ở cả những bệnh nhân tiến hành mổ mở và mổ nội soi. Tình trạng nhiễm trùng có thể xuất hiện khi vết rạch không được người bệnh vệ sinh đúng cách sau phẫu thuật. Một số trường hợp bệnh nhân bị đau nhức mưng mủ sau khi phẫu thuật, làm bệnh nhân vô cùng đau đớn khó chịu, thậm chí mất thêm chi phí chữa trị.

Tham khảo thêm:

Đau kéo dài khiến người bệnh mệt mỏi

Khi áp dụng mổ thoát vị đĩa đệm nhằm giúp người bệnh có thể điều chỉnh nhân nhầy về vị trí của nó từ đó cải thiện, loại bỏ cơn đau hoàn toàn. Tuy nhiên sau phẫu thuật người bệnh cũng có thể bị đau kéo dài do rễ thần kinh bị tổn thương hoặc không thể hồi phục sau phẫu thuật. Điều này khiến cho bệnh nhân bị đau đớn hoặc ngứa khó chịu.

Biến chứng cột sống

Đây là biến chứng khá cao khi thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân bị thoái hóa cột sống khi cột sống bị yếu đi và biến đổi hình thái tự nhiên.

Liệt chi

Biến chứng xấu nhất của mổ thoát vị đĩa đệm đó chính là liệt chi, mặc dù khả năng này không nhiều nhưng không có nghĩa là không xảy ra. Bệnh nhân khó để có thể phục hồi và vận động lại như bình thường sau khi tiến hành phẫu thuật.

Mổ thoát vị đĩa đệm có thể giúp người bệnh cải thiện được nhanh chóng triệu chứng bệnh nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro không đáng có cho sức khỏe, kèm với đó là chi phí điều trị bệnh cao, vì thế mỗi người trước khi tiến hành phẫu thuật cần phải cân nhắc kĩ trước khi lựa chọn.

CÓ CẦN MỔ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM KHÔNG?

Khi bị thoát vị đĩa đệm có cần mổ không?
Khi bị thoát vị đĩa đệm có cần mổ không?

Phẫu thuật là phương án cuối cùng mà bệnh nhân thoát vị đĩa đệm phải thực hiện khi việc điều trị bệnh bằng thuốc hay các biện pháp vật lý trị liệu không mang lại hiệu quả. Việc bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật nhanh hay chậm là do phương pháp lựa chọn cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Không phải trường hợp nào bị thoát vị đĩa đệm cũng phải tiến hành phẫu thuật. Một số số ít bệnh nhân mắc căn bệnh này bước sang giai đoạn biến chứng làm ảnh hưởng đến vận động và gây ra biến chứng thì mới cần phải tiến hành điều trị, bởi những trường hợp này nếu như không được điều trị có thể gây liệt cơ quan vận động.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chỉ mổ khi bệnh gây ra biến chứng như bệnh nhân khó để có thể cầm nắm đồ vật; bệnh nhân bị rối loạn chức năng ruột, bàng quang; bệnh nhân bị són tiểu, bí tiểu hoặc mất cảm giác yên ngựa.

Nhìn chung, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là một phương án chữa bệnh giúp người bệnh có thể cải thiện được tình trạng bệnh và giúp bệnh nhân có thể di chuyển được dễ dàng. Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? tất nhiên là có nếu như phương pháp điều trị không phù hợp và bác sĩ thực hiện không có chuyên môn. Hãy cân nhắc kĩ trước khi tiến hành điều trị bằng biện pháp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *