Nguyên nhân ngứa ngoài da (Báo Khoa Học & Đời Sống)

Nguyên nhân ngừa ngoài da

Ngứa ngoài da là một trong những bệnh về da thường gặp vào mùa lạnh. Người bệnh có khi chỉ hơi ngứa nhưng có người càng lạnh càng ngứa đến độ không chịu được, gãi nên chảy máu.

Hỏi: Vào mùa lạnh tôi rất hay bị ngứa ngoài da, càng lạnh càng ngứa không biết do nguyên nhân gì?

Lê Việt Văn (Gia Lâm, HN)

Lương y Nguyễn Văn Thành, Hội Đông y HN
Lương y Nguyễn Văn Thành, Hội Đông y HN

Lương y Nguyễn Văn Thành, Hội Đông y HN cho biết, ngứa ngoài da là một trong những bệnh về da thường gặp vào mùa lạnh. Người bệnh có khi chỉ hơi ngứa nhưng có người càng lạnh càng ngứa đến độ không chịu được, gãi gây chảy máu. Ngứa thường do bệnh mày đay, vẩy nến, á sừng, mụn nhọt nhưng nếu chỉ ngứa vào mùa lạnh có thể do chức năng điều tiết của tuyến mồ hôi, tiết bã bị hạn chế nên làm cho da bị khô. Khi thời tiết khô lạnh, da ít tiết mồ hôi và các axit hữu cơ khiến da bị khô và nứt nẻ sinh ngứa.

Để hạn chế ngứa do thời tiết cần vệ sinh da sạch sẽ. Vào mùa đông, cơ thể ít tiết mồ hôi, ít bụi bặm nhưng vẫn cần tắm rửa thường xuyên để da sạch, thông thoáng. Khi tắm chỉ nên dùng nước đủ ấm, không chà xát da mạnh. Nếu chót gãi làm trầy xước da có thể dùng lá chè để tắm. Lá chè có vị ngọt chát, tính hàn, ngoài công dụng kháng khuẩn, giải nhiệt cơ thể, lợi tiểu, lá chè xanh còn được xem là thảo dược đầu bảng trong việc trị ngứa. Dùng lá chè đun nước tắm, thực hiện liên tục đến khi nào các cơn ngứa và vết mẩn đỏ do gãi hết thì thôi.

Theo Báo Khoa Học & Đời Sống: https://khoahocdoisong.vn/nguyen-nhan-ngua-ngoai-da-136871.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *