Những cách chữa sỏi bàng quang bằng thuốc nam không cần phẫu thuật

Chữa sỏi bàng quang bằng thuốc nam

So với việc áp dụng cách điều trị sỏi bàng quang bằng phẫu thuật khiến cho nhiều bệnh nhân lo ngại về việc đau đớn, viêm nhiễm hoặc dễ tái phát thì đa phần bệnh nhân mắc sỏi thận sẽ lựa chọn các bài thuốc nam để chữa bệnh với mục đích an toàn mà vẫn có thể chữa khỏi bệnh. Vậy chữa bệnh sỏi bàng quang bằng thuốc nam có thể dùng những bài thuốc nào để chữa bệnh?

NHỮNG VỊ THUỐC, BÀI THUỐC CHỮA SỎI BÀNG QUANG BẰNG THUỐC NAM

Chữa sỏi bàng quang bằng thuốc nam
Chữa sỏi bàng quang bằng thuốc nam

Có nhiều cách chữa bệnh sỏi bàng quang bằng thuốc nam như dùng cây rau đắng, dứa ta hoặc kết hợp vị thuốc như nhọ nồi, hoàng bá, bán biên liên… cũng có tác dụng rất tốt đối với việc cải thiện căn bệnh này. Dưới đây là những cách áp dụng các vị thuốc này để chữa bệnh mà các bạn có thể áp dụng:

Bài thuốc dùng cây rau đắng chữa bệnh sỏi bàng quang

Cây rau đắng có vị đắng, tính hàn có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, khắc phục tính bí tiểu, tiểu buốt rất hiệu quả. Chính vì thế, những người mắc chứng sỏi bàng quang có thể dùng vị thuốc này để chữa bệnh. Khi dùng vị thuốc này chữa bệnh các bạn có thể áp dụng một số cách như sau:

  • Chữa tình trạng bệnh nhân bị sỏi bàng quang kèm theo viêm đường tiết niệu, tiểu buốt. Bài thuốc gồm rau đắng khô, hoạt thạch, mộc thông, xa tiền thảo. Tất cả những vị thuốc này đem sắc với 3 bát nước, đun sôi cho nhỏ lửa còn 1 bát thì uống làm 2 lần, uống hết trong ngày;
  • Trường hợp bệnh nhân bị tiểu tiện khó thì bệnh nhân có thể dùng rau đắng khô sắc nước uống thay trà, uống hết trong ngày. Hoặc các bạn cũng có thể dùng rau đắng, bòng bong, mã đề sắc nước uống thay trà.

Chữa sỏi bàng quang bằng quả dứa hoặc rễ cây dứa

Chữa sỏi bàng quang bằng quả dứa hoặc rễ cây dứa
Chữa sỏi bàng quang bằng quả dứa hoặc rễ cây dứa

Quả dứa ta hoặc rễ cây dứa đều có tác dụng chữa bệnh, chính vì thế khi mắc bệnh sỏi bàng quang các bạn có thể dùng những vị thuốc này để chữa bệnh. Cách thực hiện như sau:

  • Đối với quả dứa các bạn khoét cuống cho cho chút phèn chua vào sau đó bịt kín, nướng cháy vỏ, sau đó gọt bỏ, vắt lấy nước uống. Mỗi ngày uống 1 quả và thực hiện đến khi nào triệu chứng khó chịu của bệnh hết thì dừng lại, đi kiểm tra sỏi;
  • Đối với rễ dứa cắt ngắn, sao vàng thêm lá kim tiền thảo rửa sạch rồi cho vào ấm đun chung với 3 bát nước, sắc cho cạn đến khi còn 1 bát nước thì dừng lại, ngày uống 2 lần. Uống liên tục triệu chứng bệnh sẽ giảm cũng như có thể đẩy sỏi ra ngoài. Đây cũng là cách chữa sỏi bàng quang bằng thuốc nam được nhiều người áp dụng.

Chữa bệnh sỏi bàng quang từ râu ngô, râu mèo và kim tiền thảo

Những vị thuốc này đều có tác dụng lợi tiểu, chống viêm và tăng cường sự hoạt động của đường tiết niệu. Bên cạnh đó còn có thể giúp kiềm hóa nước tiểu, ngăn chặn kết tinh khoáng chất trong nước tiểu rất tốt.

Các bạn chỉ việc dùng những vị thuốc này các bạn sắc nước uống thay trà là có thể cải thiện được bệnh.

Chữa bệnh sỏi bàng quang bằng nhọ nồi, xa tiền tử

Nhọ nồi và xa tiền tử cũng là những vị thuốc có tác dụng rất tốt đối với việc làm cầm máu, giảm viêm, khắc phục chứng tiểu buốt, tiểu rắt ở những người mắc bệnh sỏi bàng quang. Vì thế những người mắc căn bệnh này có thể dùng nhọ nồi và xa tiền tử để chữa bệnh.

Hoàng bá, bán biên liên chữa bệnh sỏi bàng quang

Vị thuốc hoàng bá, bán biên liên chữa bệnh sỏi bàng quang
Vị thuốc hoàng bá, bán biên liên chữa bệnh sỏi bàng quang

Hai vị thuốc này đều có thành phần kháng sinh giúp kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả, hơn nữa 2 vị thuốc này còn có tác dụng làm giãn cơ trơn để đẩy sỏi ra bên ngoài, ngăn chặn chứng bí tiểu, tiểu buốt ở người sỏi bàng quang.

Những vị thuốc này các bạn cũng sắc uống mỗi ngày để cải thiện triệu chứng bệnh và đẩy sỏi ra bên ngoài.

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC NAM CHỮA SỎI BÀNG QUANG

Dùng thuốc nam có tác dụng rất tốt đối với những người mắc bệnh ở giai đoạn nhẹ, tuy nhiên, đối với những trường hợp mắc bệnh nặng thì việc dùng các vị thuốc đơn lẻ này thường mang lại tác dụng chữa bệnh rất ít. Để chữa bệnh sỏi bàng quang hiệu quả hơn thì các bạn cần chú ý một số điểm dưới đây:

  • Nên dùng thuốc đúng tình trạng bệnh và tuân thủ đúng hướng dẫn của thầy thuốc;
  • Nên có chế độ ăn uống khoa học, uống nhiều nước, không nhịn tiểu để đẩy sỏi ra ngoài dễ hơn;
  • Nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, hạn chế ăn những món ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng; Không uống cafe hoặc rượu bia;
  • Vận động thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày để có thể hỗ trợ việc đẩy sỏi ra bên ngoài được dễ dàng hơn…

Chữa sỏi bàng quang bằng thuốc nam là cách chữa bệnh an toàn và hiệu quả được nhiều người đánh giá cao. Tuy nhiên, hiệu quả chữa bệnh ở mỗi người khác nhau, vì thế các bạn nên tiến hành thăm khám để có hướng điều trị bệnh phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *