Những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường dùng

Tìm hiểu những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không phải hiếm gặp, bệnh gây ra không ít đau đớn, khó chịu cho người bệnh mắc phải căn bệnh này, thậm chí còn có thể gây ra biến chứng làm giảm khả năng vận động của người bệnh. Trước đây bệnh thường gặp ở những người trung tuổi, nhưng hiện nay bệnh gặp ở cả những người trẻ tuổi, vì thế cần điều trị sớm để có thể ngăn chặn được biến chứng cho sức khỏe tốt nhất.

NHỮNG CÁCH CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

Tìm hiểu những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Tìm hiểu những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đối với những người mắc chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thì tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ của các bạn như thế nào bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị bệnh phù hợp. Nhìn chung, bệnh có thể được điều trị bằng một số biện pháp như sau:

Điều trị nội khoa

Áp dụng các biện pháp nội khoa giúp người bệnh giảm nhanh triệu chứng bệnh, nhất là giảm triệu chứng đau đớn khó chịu, chẩn đoán và phục hồi chức năng sau can thiệp. Biện pháp này được áp dụng chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng.

Thuốc được dùng như các loại thuốc giảm đau: Acetaminophen, giảm đau chống viêm không steroid liều thấp, thuốc ức chế chọn lọc COX2… thuốc được dùng dưới dạng tiêm, uống hoặc bôi ngoài da. Hoặc các loại thuốc giảm đau thần kinh, thuốc giãn cơ (Mydocalm, Myonal), các loại thuốc bảo vệ sụn khớp như Glucosamin sulfate.

Tham khảo thêm:

Áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu phản xạ

Xoa bóp bấm huyệt
Xoa bóp bấm huyệt

Đây là những biện pháp điều trị giúp người bệnh có thể giảm đau mà không dùng thuốc, mà chúng ta tác động lực nhất định vào các huyệt đạo, vị trí đau để đả thông kinh lạc, tăng cường tuần hoàn máu hiệu quả. Các biện pháp vật lý trị liệu được áp dụng như:

  • Xoa bóp bấm huyệt giúp cải thiện tình trạng co cứng cơ, cải thiện cơ cạnh cột sống, giảm đau;
  • Các biện pháp dùng nhiệt. Các biện pháp này là dùng sức nóng để chống co cứng cơ, giãn mạch chủ động, tăng chường lưu thông máu và cải thiện triệu chứng đau cho người bệnh;
  • Châm cứu, biện pháp này thường được sử dụng cho những giai đoạn của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mà người bệnh bị đau. Bác sĩ sẽ dùng kim siêu nhỏ để tác động lên các huyệt và giảm triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Tham khảo thêm: Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả như thế nào?

Kéo giãn cột sống cổ

Biện pháp điều trị này giúp chúng ta có thể giảm áp lực xuống vùng đốt sống cổ để điều chỉnh nhân nhầy đĩa đệm và tăng cường các chất chuyển hóa ở đĩa đệm. Biện pháp này được chỉ định với trường hợp ép rễ đơn thuần, không áp dụng cho trường hợp chèn ép tủy hoặc tổn thương gai xương.

Điều trị ngoại khoa chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Biện pháp điều trị ngoại khoa được chỉ định khi người bệnh gặp phải biến chứng, người bệnh gặp phải hội chứng tủy cổ hoặc rễ tủy. Bệnh có tiến triển nhanh, hội chứng chèn ép nặng khiến cho người bệnh bị đau đớn kéo dài, điều trị bằng thuốc khoảng 6 tuần nhưng không mang lại hiệu quả.

Phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể được tiến hành bằng 2 biện pháp chính như: phẫu thuật theo lối trước bên và mổ lối sau. Những biện pháp phẫu thuật này giúp loại bỏ được nhân nhầy, cải thiện được tình trạng ép rễ thần kinh và giảm đau cho bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau cổ trước, đau khi nuốt và sau khoảng 5 ngày thì triệu chứng này sẽ giảm đi.

Tham khảo thêm:

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng các thủ thuật ít xâm lấn

Đây là các biện pháp điều trị hiện đại, không xấm lấn nhiều vào cơ thể người bệnh. Cụ thể là các biện pháp điều trị được áp dụng như phẫu thuật lấy đĩa đệm qua da không mổ hoặc phương pháp tiêu hóa nhân nhầy.

Các bác sĩ có thể sẽ dùng năng lượng của tia laser hoặc sóng cao tần để điều chỉnh nhân nhầy của đĩa đệm đang gây chèn ép giúp bệnh nhân giảm đau. Tuy nhiên, đây cũng là các biện pháp điều trị có chi phí chữa bệnh khá cao nên không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng được.

Đây là những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được dùng nhằm cải thiện bệnh. Mỗi người bệnh có tình trạng bệnh lý không giống nhau, chính vì thế các bạn hãy gặp bác sĩ và tham khảo các biện pháp điều trị phù hợp để cải thiện bệnh nhanh nhất. Nhìn chung, cũng như nhiều bệnh lý khác, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ càng điều trị bệnh sớm thì hiệu quả chữa bệnh càng cao, càng dễ kiểm soát được biến chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *