Những cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết thường áp dụng

Chữa viêm mũi dị ứng thời tiết như thế nào?

Bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết làm cho nhiều người rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm xoang, do những biểu hiện của bệnh khá giống nhau. Nhưng viêm mũi dị ứng là căn bệnh xuất hiện khi mũi có phản ứng tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng liên quan đến yếu tố thời tiết làm cho niêm mạc mũi bị viêm, tổn thương niêm mạc. Hiện nay chưa có cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết một cách triệt để, việc điều trị bệnh thường giúp người bệnh cải thiện được triệu chứng bệnh và giúp người bệnh cảm thấy dễ dàng hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

NHỮNG CÁCH CHỮA VIÊM MŨI DỊ ỨNG THỜI TIẾT THƯỜNG DÙNG

Tùy thuộc vào triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết, mức độ tái phát bệnh cũng như những mong muốn điều trị của người bệnh là như thế nào mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị bệnh phù hợp. Tuy nhiên, việc điều trị viêm mũi dị ứng thường được áp dụng bằng một số biện pháp như dùng thuốc tây y, dùng các biện pháp dân gian hoặc áp dụng các bài thuốc đông y để chữa bệnh.

Chữa viêm mũi dị ứng thời tiết như thế nào?
Chữa viêm mũi dị ứng thời tiết như thế nào?

Tham khảo thêm:

Cụ thể về các các cách trị viêm mũi dị ứng thời tiết dưới đây:

Dùng thuốc tây y chữa viêm mũi dị ứng thời tiết

Các loại thuốc tây y chữa bệnh viêm mũi dị ứng thường là những loại thuốc có thể giúp người bệnh cải thiện nhanh chóng triệu chứng bệnh. Đây cũng là cách chữa bệnh được nhiều người sử dụng khi mắc căn bệnh này kể cả giai đoạn nặng hoặc nhẹ với mong muốn cắt nhanh triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng.

Thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng thời tiết
Thuốc tây chữa viêm mũi dị ứng thời tiết

Các loại thuốc được dùng thường là các loại thuốc như:

  • Thuốc kháng histamin như Loratadin, Desloratadin, Fexofenadin và Diphenhydramin… những loại thuốc này có khả năng làm giame triệu chứng dị ứng, kích ứng ở người mắc bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn ngủ.
  • Thuốc chống xung huyết dùng dưới dạng uống hoặc thuốc xịt như Oxymetazolin, Pseudoephedrin, Phenylephrine… những loại thuốc này có khả năng làm giảm triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi của bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết. Thuốc được kết hợp dùng chung với thuốc kháng histamin. Những loại thuốc này thường chỉ dùng trong thời gian ngắn, không nên dùng lâu ngày quá 5-7 ngày để triệu chứng bệnh tái phát trở lại không nặng hơn.
  • Các loại thuốc xịt mũi có chứa corticoid như dexamethason, prednisolon… thuốc có tác dụng chống viêm, giảm dị ứng, giảm phù nề xung huyết một cách nhanh chóng. Bệnh nhân mắc bệnh viêm mũi dị ứng dùng các thuốc này có thể cảm nhận được tác dụng nhanh chóng của những loại thuốc này khi mới sử dụng lần đầu. Nhưng các loại thuốc có chứa corticoid cũng có thể gây ra cho người bệnh nhiều tác dụng phụ nhất định, vì thế các bạn nên dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng các loại thuốc tây y sẽ có tác dụng chữa bệnh nhanh chóng nhưng lại gây ra nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe, vì thế các bạn nên dùng đúng liều lượng, tránh lạm dụng thuốc.

Chữa bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết bằng các mẹo dân gian

Sử dụng mẹo dân gian chữa viêm mũi dị ứng thời tiết
Sử dụng mẹo dân gian chữa viêm mũi dị ứng thời tiết

Bởi vì đặc tính của bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết là bệnh thay đổi thèo mùa nên những lúc này người bệnh thường phải dùng thuốc. Và việc dùng các loại thuốc tây y lâu ngày không phải là hướng điều trị tốt và bác sĩ cũng không khuyến khích dùng các biện pháp chữa bệnh này. Vì thế, nhiều bệnh nhân đã quay trở lại dùng các mẹo dân gian để chữa bệnh như:

  • Xông hơi mũi với các loại tinh dầu như tinh dầu bạc hà, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu tràm để loại bỏ dịch nhầy mũi, loại sạch bụi bẩn làm cho mũi thông thoáng và làm người bệnh dễ chịu hơn.
  • Dùng lá và hoa ngũ sắc giã nát, chắt lấy nước cốt rồi nhỏ vào lỗ mũi cũng có thể cải thiện được tình trạng bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết;
  • Dùng gừng tươi giã nát, lọc lấy nước cốt rồi nhỏ vào mũi hoặc các bạn dùng gừng tươi thái lát để hãm trà uống mỗi ngày cũng có thể cải thiện được triệu chứng bệnh hiệu quả;
  • Hoặc các bạn cũng có thể dùng nước tỏi kết hợp với mạt ong để nhỏ mũi mỗi ngày cũng giúp các bạn giảm thiểu triệu chứng bệnh nhanh chóng.

Đây là những biện pháp chữa viêm mũi dị ứng lành tính, gần như không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh. Nhưng cách chữa bệnh này đa phần chỉ phù hợp với những người mắc bệnh giai đoạn nhẹ, còn đối với bệnh nặng, mãn tính trong nhiều năm thì những cách chữa bệnh này không mang lại hiệu quả cao như mong muốn.

Dùng thuốc đông y chữa bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết

Điều trị bằng đông y
Điều trị bằng đông y

Đối với những người mắc bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết trong nhiều năm, điều trị bằng nhiều biện pháp chữa bệnh nhưng không mang lại hiệu quả thì sự lựa chọn tốt nhất là dùng các loại thuốc đông y.

Bởi những loại thuốc đông y được dùng cho người bị viêm mũi dị ứng thời tiết mạn tính trong nhiều năm sẽ có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường khả năng tiêu độc, tiêu viêm của cơ thể, làm tăng sức đề kháng và chống lại yếu tố gây bệnh. Cũng chính vì điều này mà hiệu quả chữa bệnh sẽ cao hơn, tác dụng chữa bệnh lâu dài và không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh.

Thuốc đông y sẽ có tác dụng chậm hơn thuốc tây y nhưng hiệu quả chữa bệnh lại trong nhiều năm, người bệnh không còn bị kích ứng với yếu tố thời tiết.

Mỗi một cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết  sẽ thích hợp cho từng đối tượng bệnh nhân cũng như mong muốn chữa bệnh của mỗi người. Do vậy, nếu như các bạn mong muốn có cách chữa bệnh lâu dài thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi điều trị để không làm mất thời gian và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *