Những cách chữa viêm xoang mũi mãn tính hiệu quả

Viêm xoang mũi mãn tính là gì?

Bệnh viêm xoang mũi mãn tính là căn bệnh gây ra cho người bệnh nhiều khó chịu, những triệu chứng bệnh kéo dài khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, giảm chất lượng cuộc sống. Không chỉ vậy, viêm xoang mũi mãn tính kéo dài còn có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe. Vậy cách chữa viêm xoang mũi mãn tính như thế nào tốt?

BỆNH VIÊM XOANG MŨI MÃN TÍNH LÀ GÌ VÀ BỆNH CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Viêm xoang mũi mãn tính là gì?
Viêm xoang mũi mãn tính là gì?

Bệnh viêm xoang mũi mãn tính là tình trạng viêm xảy ra ở các mô xoang trong mũi kéo dài hơn 12 tuần. Viêm xoang mũi mãn tính hình thành không đơn thuần do các yếu tố nhiễm trùng mà nó có thể do các yếu tố như : lệch vách ngăn mũi, polyp mũi, dị ứng hoặc các bệnh lý khác gây ra.

Viêm xoang mũi là căn bệnh khó điều trị, khó điều trị hơn viêm xoang mũi cấp tính rất nhiều. Tuy nhiên, đây là căn bệnh mà chúng ta vẫn có thể chữa được. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh sẽ có hướng điều trị bệnh phù hợp.

Đối với những người viêm xoang mũi mãn tính thì điều trị càng sớm thì hiệu quả chữa bệnh càng cao.

Tham khảo thêm:

NHỮNG CÁCH CHỮA VIÊM XOANG MŨI MÃN TÍNH THƯỜNG ÁP DỤNG

Mục tiêu của việc chữa bệnh viêm xoang mũi mãn tính là giúp giảm tình trạng viêm, giúp thông mũi, loại trừ nguyên nhân gây bệnh cũng như giảm tần suất viêm xoang, ngăn ngừa tái phát tốt nhất. Dưới đây là một số cách chữa viêm xoang mũi mãn tính thường được áp dụng hiện nay:

Dùng thuốc điều trị

Sử dụng thuốc xịt trị viêm xoang mũi
Sử dụng thuốc xịt trị viêm xoang mũi

Đây đa phần là các loại thuốc tây y giúp người bệnh giảm nhanh triệu chứng do bệnh viêm xoang gây ra và có thể cải thiện được dứt điểm tình trạng viêm xoang do nhiễm trùng hoặc dị ứng kéo dài.

Bệnh nhân có thể được dùng một số loại thuốc như:

  • Dùng nước muối sinh lý để bơm mũi, làm loãng dịch nhầy trong mũi, giúp thông tắc mũi do ứ dịch nhầy và làm mềm niêm mạc mũi. Ngày các bạn có thể áp dụng 2-3 lần để giảm trình trạng bệnh hiệu quả nhất;
  • Dùng thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid giúp chống dị ứng, giảm phù nề và viêm khó chịu. Những loại thuốc dùng dưới dạng xịt cũng giúp người bệnh giảm triệu chứng bệnh nhanh chóng;
  • Dùng các loại thuốc có chứa corticosteroid dưới dạng uống hoặc tiêm. Đối với những bệnh nhân dùng thuốc viêm xoang điều trị tại chỗ nhưng không mang lại hiệu quả và mức độ viêm xoang nặng thì cần dùng đến biện pháp này. Tuy nhiên, khi dùng những loại thuốc này trong thời gian dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Thuốc chỉ dùng dưới chỉ định của bác sĩ.
  • Dùng các loại kháng sinh như amoxicillin, doxycycline để hạn chế việc gia tăng các loại vi khuẩn gây kích ứng niêm mạc mũi và hạn chế triệu chứng khó chịu của viêm xoang. Thuốc được dùng trong khoảng 10-14 ngày hoặc hơn thế dưới chỉ định của bác sĩ.
  • Thuốc điều trị dị ứng. Những thuốc này cũng được dùng để cải thiện triệu chứng bệnh, giúp người bệnh ngăn chặn được tình trạng ngứa khi bị viêm xoang, thuốc được dùng thường là thuốc kháng histamin dùng dạng uống hoặc tiêm.

Dùng thuốc đông y để cải thiện bệnh viêm xoang mũi

Một số bài thuốc đông y chữa viêm xoang mũi rất hiệu quả
Một số bài thuốc đông y chữa viêm xoang mũi rất hiệu quả

Việc điều trị bệnh viêm xoang mũi bằng các loại thuốc tây y có thể gây ra nhiều tác dụng phụ thậm chí gây nhờn thuốc, kháng thuốc ở bệnh nhân. Vì thế việc điều trị viêm xoang mũi bằng thuốc đông y được nhiều người bệnh sử dụng để tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh, tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân và ngăn chặn tái phát.

Các loại thuốc đông y có tác dụng tiêu viêm, hoạt huyết, thoát dịch mủ, giảm đau, giải nhiệt, bổ gan thận, tăng cường đề kháng cho cơ thể. Các vị thuốc được dùng có thể là: bồ công anh, kim ngân cành, kim ngân hoa, hạ thảo khô, thục địa, đương quy vĩ, cây giao, xích thược…

Phẫu thuật

Phẫu thuật trị viêm xoang trong một số trường hợp
Phẫu thuật trị viêm xoang trong một số trường hợp

Phẫu thuật thường được áp dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang mũi mãn tính do polyp mũi, lệch vách ngăn. Những trường hợp này không thể can thiệp được bằng các loại thuốc. Phẫu thuật có thể được thực hiện bằng biện pháp nội soi vì biện pháp này an toàn và nhanh hồi phục cho người bệnh.

Điều trị viêm xoang mũi tại nhà

Chữa viêm xoang tại nhà như xông mũi bằng lá bạc hà,...
Chữa viêm xoang tại nhà như xông mũi bằng lá bạc hà,…

Biện pháp này giúp người bệnh có thể cải thiện được triệu chứng bệnh và giúp dễ chịu hơn rất nhiều. Các bạn có thể chườm ấm, xông lá bạc hà, uống trà gừng để giảm nghẹt mũi, đau nhức trán mũi và loại bỏ đờm ứ hiệu quả.

Trên đây là những cách chữa viêm xoang mũi mãn tính mà các bạn có thể thực hiện. Nhìn chung, để điều trị căn bệnh này cần xác định rõ nguyên nhân cũng như mức độ bệnh thì mới có hướng điều trị đúng đắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *