Những cách điều trị viêm khớp dạng thấp thường áp dụng hiện nay

Hình ảnh minh họa các vị trí viêm khớp

Bệnh viêm khớp dạng thấp nhiều người gọi là bệnh thấp khớp. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khác nhau như các cơn đau, sưng các khớp làm cho khả năng di chuyển và vận động của người bệnh bị ảnh hưởng. Chính vì thế, việc điều trị viêm khớp dạng thấp như thế nào luôn được nhiều người quan tâm. Bởi việc điều trị bệnh không chỉ giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh mà còn có thể giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống được tốt hơn.

ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP NHƯ THẾ NÀO?

Hình ảnh minh họa các vị trí viêm khớp
Hình ảnh minh họa các vị trí viêm khớp

Bệnh viêm khớp dạng thấp trước nay gặp nhiều ở những người trên độ tuổi 40 và dưới độ tuổi 16, tuy nhiên, hiện nay chúng ta có thể thấy bệnh xuất hiện ở bất cứ ai với các mức độ bệnh khác. Đối với những người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp điều trị hiện nay chủ yếu giúp người bệnh cải thiện được tình trạng bệnh.

Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên được thăm khám, nhận định bệnh để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp phù hợp. Dưới đây là các biện pháp thường áp dụng hiện nay:

Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bằng thuốc tây y

Điều trị bằng tây y
Điều trị bằng tây y

Những người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp được chỉ định điều trị nội khoa thường là dùng các loại thuốc nhằm giúp giảm đau, giảm viêm để giảm triệu chứng bệnh. Thuốc được dùng cho người viêm khớp dạng thấp như:

  • Thuốc kháng viêm không steroid giúp giảm đau, giảm viêm cho người bị viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh xương khớp là cả một quãng thời gian dài chính vì thế khi dùng những loại thuốc này bệnh nhân có thể gặp phải những tác dụng phụ như gây loét dạ dày, tổn thương thận, gây xuất huyết dạ dày
  • Thuốc kháng viêm nhóm steroid. Những loại thuốc này cũng giúp người bệnh làm giảm viêm, giảm đau và hạn chế tổn thương của tổn thương sụn khớp. Những loại thuốc này nếu như dùng trong thời gian ngắn thì tốt vì có thể giảm triệu chứng bệnh, nhưng nếu dùng lâu dài cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến xương, gây rối loạn chuyển hóa dẫn đến bệnh tiểu đường hoặc sụt cân…
  • Nhóm thuốc ức chế hệ miễn dịch. Những loại thuốc được dùng như leflinomide, azathioprine, cyclosporine hoặc cyclophosphamide… sẽ làm loại bỏ các tế bào, yếu tố liên quan gây bệnh và cải thiện triệu chứng bệnh.
  • Nhóm thuốc tác động lên khớp. Những thuốc có thể được dùng như sulfasalazine, minocycline hoặc methotrexate… những thuốc này được dùng vào giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp dạng thấp khi bệnh chưa nặng và còn có thể tác động được lên các khớp còn lại.
  • Nhóm thuốc ức chế TNF – alpha. Đây thường là các cytokine có tác dụng làm giảm đau, giảm sưng cứng khớp cho những người bị viêm khớp dạng thấp, giúp người bệnh đi lại, lao động dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những thuốc này dùng lâu dài có thể gây ra nhiễm trùng, nhiễm lao hoặc gây rối loạn máu.

Tham khảo thêm:

Phẫu thuật điều trị viêm khớp dạng thấp

Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp trong trường hợp bệnh nặng
Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp trong trường hợp bệnh nặng

Trường hợp những người mắc bệnh nặng dùng thuốc không mang lại hiệu quả thì các bạn cần phải áp dụng phẫu thuật để khắc phục khớp bị tổn thương, khớp biến dạng thì sẽ được chỉ định phẫu thuật. Khi tiến hành phẫu thuật người bệnh cần hỏi kĩ ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa về hiệu quả sau điều trị để có lựa chọn điều trị phù hợp.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y

So với việc điều trị bằng thuốc tây y mang tính chất tạm thời thì những loại thuốc đông y lại mang lại hiệu quả chữa bệnh lâu dài và không gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe. Việc dùng thuốc đông y phù hợp cho những người bị bệnh trong giai đoạn tiến triển.

Điều trị bằng đông y
Điều trị bằng đông y

Thuốc đông y cũng đều là những vị thuốc có thành phần tự nhiên, thuốc dễ hấp thu và đào thải ra bên ngoài nên phù hợp với đa số bệnh nhân, kể cả trẻ em hay người cao tuổi cũng có thể sử dụng được.

Các vị thuốc đông y được dùng cho người bị viêm khớp dạng thấp như: quế chi, khương hoạt, độc hoạt, nhũ hương, phòng phong, bạch chỉ, xích thược, tang sinh kí, bạch giới tử…. giúp khu phong, tán trừ thấp, thông lạc và cải thiện sức khỏe của người bệnh.

Áp dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Có thể áp dụng các biện pháp như châm cứu, xoa bóp,...
Có thể áp dụng các biện pháp như châm cứu, xoa bóp,…

Ngoài việc dùng thuốc, các bạn khi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cũng có thể dùng các biện pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, điều chỉnh chế độ ăn uống hoặc áp dụng các bài tập để cải thiện tình trạng bệnh.

Nhìn chung, các bạn nên có phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp khoa học, điều trị bệnh theo chỉ định điều trị của các bác sĩ chuyên khoa để có thể đẩy lùi bệnh được tốt nhất. Tránh việc lạm dụng thuốc hay chữa bệnh một cách tùy ý để ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe và nguy cơ nhờn thuốc gây ra việc khó khăn cho điều trị bệnh sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *