Những cách làm tan sỏi thận an toàn bạn có thể áp dụng

Uống nhiều nước ngăn ngừa sỏi thận

Bệnh sỏi thận có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu như không được điều trị sớm. Việc điều trị bệnh sỏi thận không phải quá khó nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có thể điều trị sớm và tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị của bác sĩ. Có nhiều cách giúp các bạn làm tan sỏi thận một cách an toàn mà các có thể áp dụng mà không cần phẫu thuật.

NHỮNG CÁCH LÀM TAN SỎI THẬN TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

Tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ của các bạn mà áp dụng biện pháp điều trị cho thích hợp. Dưới đây là một số cách làm tan sỏi thận mà không cần phẫu thuật mà các bạn có thể áp dụng:

Dùng kim tiền thảo chữa bệnh sỏi thận

Hình ảnh cây kim tiền thảo
Hình ảnh cây kim tiền thảo

Đây là một lại thảo dược được dùng nhiều cho những người mắc bệnh sỏi thận. Kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, tăng lượng nước tiểu đồng thời có thể giúp người bệnh chống viêm, giảm đau do sỏi thận gây ra.

Để làm tan sỏi thận thì các bạn có thể dùng lá kim tiền thảo đun với nước uống thay trà hàng ngày, dùng liên tục trong khoảng 1 tháng và theo dõi lại kích thước sỏi để xem cải thiện bệnh.

Tham khảo thêm:

Dùng cây râu mèo

Hình ảnh cây râu mèo
Hình ảnh cây râu mèo

Cây râu mèo có khả năng lợi tiểu, kiềm hóa nước tiểu, đồng thời giảm viêm cho người bị sỏi thận. Do đó có thể làm giảm được việc tích tụ nước tiểu, giảm lắng đọng chất cặn bã có trong nước tiểu và ngăn chặn sỏi thận tăng kích thước.

Tất cả phần thân, lá của cây râu mèo đều được dùng làm thuốc chữa bệnh. Các bạn dùng khoảng 50g cành lá cây râu mèo rồi đun với khoảng 500ml nước uống, chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

Ngoài việc dùng đơn lẻ cây râu mèo, các bạn cũng có thể dùng kết hợp với cây kim tiền thảo, bán liên chi và sắc nước uống cũng có thể đẩy được phần nào sỏi thận ra ngoài.

Dùng cây nhọ nồi

Hình ảnh cây nhọ nồi
Hình ảnh cây nhọ nồi

Đây là một trong những cách làm tan sỏi thận mà không cần phẫu thuật mà các bạn có thể áp dụng. Cây nhọ nồi cũng là một loại thảo dược được dùng để chữa bệnh sỏi thận. Bởi loại thảo dược này có tác dụng làm mát cơ thể, giảm đau, lợi tiểu, cầm máu giúp khắc phục triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu ở người mắc bệnh sỏi thận.

Cây nhọ nồi các bạn có thể giã lấy nước để uống hoặc phơi khô đem sắc nước uống mỗi ngày để cải thiện bệnh.

Dùng thuốc tây y

Sử dụng thuốc tây y điều trị sỏi thận
Sử dụng thuốc tây y điều trị sỏi thận

Một số bệnh nhân có kích thước sỏi nhỏ, viêm nhiễm đường tiết niệu nặng gây tiểu buốt, tiểu rắt…thì có thể dùng các loại thuốc tây để kiểm soát bệnh. Những loại thuốc này có thể là thuốc kháng sinh để làm giảm viêm, thuốc làm giãn cơ niệu quản để đẩy sỏi ra bên ngoài.

Thuốc có tác dụng lớn đối với những người có sỏi kích thước nhỏ, tuy nhiên, đối với trường hợp sỏi to thì các bạn cần phải áp dụng hướng điều trị khác. Dùng thuốc tây y đẩy sỏi thận thì các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống thuốc.

Tham khảo thêm: Những loại thuốc tây trị sỏi thận thường dùng hiện nay

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước ngăn ngừa sỏi thận
Uống nhiều nước ngăn ngừa sỏi thận

Đối với những người mắc bệnh sỏi thận giai đoạn nhẹ, kích thước sỏi nhỏ thì các bạn nên uống nhiều nước mỗi ngày để có thể đẩy sỏi ra ngoài theo đường nước tiểu và ngăn chặn quá trình hình thành sỏi trong đường niệu.

Điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt

Chế độ ăn uống khoa học
Chế độ ăn uống khoa học

Bằng cách này các bạn có thể cải thiện được tình trạng sỏi thận và ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe. Đối với những người mắc bệnh sỏi thận sau điều trị thì đây còn là cách giúp các bạn có thể tránh tái phát bệnh tốt hơn.
Các bạn có thể tuân thủ một số hướng dẫn về chế độ ăn uống và sinh hoạt như sau:

  • Hạn chế việc ngồi quá lâu ở 1 chỗ, nên đi lại vận động mỗi ngày, tập thể dục thể thao nhẹ nhàng;
  • Không nên nhịn tiểu, cần phải đi tiểu mỗi khi các bạn có nhu cầu;
  • Hạn chế ăn những món ăn nhiều thịt, đồ ăn nhiều muối;
  • Không dùng rượu bia hay các loại đồ uống có ga, nên uống nước ép cam quýt mỗi ngày để đẩy sỏi ra ngoài…

Những cách làm tan sỏi thận này thường được áp dụng cho những người mắc bệnh sỏi thận giai đoạn nhẹ và chưa gặp biến chứng. Đối với những người mắc bệnh giai đoạn nặng thì các bạn có thể phải kết hợp chế độ điều trị chuyên sâu mới có thể đẩy lùi được bệnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *