Những loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm giúp giảm triệu chứng hiệu quả

Hình ảnh mô phỏng bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra cho người bệnh những đau đớn, khó chịu nhất định. Chính vì thế nó ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Bất cứ ai khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cũng muốn dùng loại thuốc nào đó để làm giảm triệu chứng bệnh nhanh chóng. Vậy có thể dùng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm nào tốt có thể giảm triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm?

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC DÙNG THUỐC CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM?

Bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra khi nhân nhầy trong đĩa đệm ở các đốt đống bị tràn ra ngoài bao sơ và gây ra chèn ép rễ dây thần kinh, từ đó gây ra đau khó chịu cho người bệnh. Phụ thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ cũng như thói quen sinh hoạt của mỗi người bệnh mà triệu chứng đau, khó chịu ở mỗi người là khác nhau.

Hình ảnh mô phỏng bệnh nhân thoát vị đĩa đệm
Hình ảnh mô phỏng bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm thì việc kiểm soát cơn đau cho bệnh nhân là điều không thể thiếu giúp người bệnh có thể đi lại, sinh hoạt cũng như duy trì các hoạt động của cột sống. Do đó việc dùng thuốc giúp người bệnh giảm thiểu triệu chứng đau khó chịu là hoàn toàn cần thiết.

Tiếp đó là chúng ta phải tiến hành khôi phục chức năng của đĩa đệm cột sống để hạn chế tình trạng tái phát hoặc biến chứng cho sức khỏe. Tuy nhiên đây là hướng điều trị bằng thuốc lâu dài, cần nhiều thời gian để tăng cường sức khỏe cũng như giúp các cơ, xương khớp được khỏe mạnh hơn.

Tham khảo thêm:

Khi bị thoát vị đĩa đệm, không phải bệnh nhân nào cũng phải phẫu thuật mà chúng ta toàn hoàn có thể dùng các loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm để cải thiện bệnh.

NHỮNG LOẠI THUỐC CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Hiện nay, chúng ta chưa có loại thuốc đặc hiệu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, chính vì thế phải dùng nhiều loại thuốc điều trị bệnh để vừa giúp người bệnh cắt cơn đau hiệu quả lại có thể giúp bệnh nhân cải thiện chức năng xương khớp.

Cụ thể là chúng ta có thể dùng các loại thuốc tây y hoặc thuốc đông y để chữa thoát vị đĩa đệm. Thuốc được sử dụng gồm những loại như sau:

Thuốc tây y chữa thoát vị đĩa đệm

Sử dụng thuốc tây y
Sử dụng thuốc tây y

Thuốc tây y thường là những loại thuốc được dùng giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể giảm nhanh triệu chứng, làm nhẹ cảm giác đau để người bệnh có thể duy trì cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày một cách bình thường. Thuốc được chỉ định dùng có thể là một số loại thuốc như:

  • Thuốc giảm đau Paracetamol. Đây là loại thuốc giảm đau được dùng thông dụng nhất cho người bị thoát vị đĩa đệm, ngoài ra nó còn được dùng để giảm đau cho nhiều trường hợp khác. Thuốc có tác dụng cắt cơn đau nhanh chóng ở khớp, cơ bị thoát bị đĩa đệm, sau khi dùng thuốc thì chỉ trong một thời gian ngắn người bệnh sẽ cảm nhận được triệu chứng đau giảm nhanh rõ ràng;
  • Thuốc kháng viêm không steroid. Thuốc được dùng cho những bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm kèm theo triệu chứng viêm. Ngoài ra, thuốc cũng có thể giúp bệnh nhân giảm triệu chứng đau khó chịu. Tuy nhiên, những loại thuốc này không được chỉ định dùng lâu dài vì khả năng gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe rất lớn. Các loại thuốc được dùng có thể là: diclofenac, meloxicam, methylprednisolon…
  • Thuốc Neurontin. Loại thuốc này được dùng điều trị đặc hiệu cho trường hợp bệnh nhân bị đau thần kinh do thoát vị đĩa đệm do các dây thần kinh bị chèn ép gây ra. Loại thuốc này có tác dụng rất tốt đối với việc làm giảm đau hiệu quả và an toàn nhất.
  • Thuốc tiêm ngoài màng cứng. Đây cũng là một trong nhiều thuốc chữa thoát vị đĩa đệm được dùng nhiều hiện nay, đặc biệt là khi bệnh có triệu chứng nặng. Thuốc được dùng để tiêm ngoài màng cứng giúp bệnh nhân giảm nhanh triệu chứng bệnh. Các loại thuốc được dùng có thể là thuốc Hydrocortison hoặc thuốc tiêm steroid;
  • Thuốc bổ thần kinh. Nếu như các bạn không biết thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì thì các loại thuốc bổ thần kinh cũng là thuốc có thể được chỉ định khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Thuốc được dùng thường là các loại thuốc vitamin nhóm B để giúp bệnh nhân giảm đau và tăng cường dưỡng chất cho sụn, khớp hoặc các đốt sống…

Những loại thuốc tây y chữa thoát vị đĩa đệm này các bạn nên dùng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để không gặp phải tác dụng phụ như mong muốn. Tránh tùy tiện dùng bất cứ loại thuốc nào kể cả thuốc không theo đơn trong một thời gian dài.

Thuốc đông y chữa thoát vị đĩa đệm

Sử dụng thuốc đông y
Sử dụng thuốc đông y

Để tăng cường sức khỏe cũng như chức năng của xương khớp thì lựa chọn điều trị bằng thuốc đông y là tối ưu nhất. Đông y nhìn nhận vấn đề thoát vị đĩa đệm là do thận hư, khí huyết không lưu thông, làm ảnh hưởng đến cốt tủy. Hoặc người bệnh bị phong, hàn, tà xâm nhập làm ảnh hưởng đến sự vận hành của khí huyết và gây ra triệu chứng đau.

Các loại thuốc được dùng có thể là khương hoạt, khương hoàng, xích thược, đương quy, chích cam thảo, đại hồi, quế chi…Những vị thuốc này giúp người bệnh giảm đau, tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng xương khớp hiệu quả và phòng ngừa biến chứng xương khớp sau này cho người bệnh.

Ngoài những loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm này, các bạn khi mắc căn bệnh này cũng có thể dùng một số vị thuốc nam như lá ngải cứu hoặc cây xương rồng để chữa bệnh. Những loại thuốc này cũng chỉ giúp người bệnh giảm thiểu triệu chứng tạm thời do dược tính thấp chứ không thể chữa khỏi bệnh lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *