Những nguyên nhân bệnh dạ dày chúng ta cần biết để phòng tránh

Nguyên nhân bệnh dạ dày do đâu?

Các bệnh về dạ dày nói chung thường không dễ điều trị, nguyên nhân một phần là bởi chúng ta không nắm được rõ nguyên nhân bệnh dạ dày để có hướng điều trị và kiêng khem phù hợp. Bài viết này là chia sẻ của bác sĩ Phòng khám Hồng Sơn Đường về các nguyên nhân gây bệnh dạ dày để chúng ta nắm được để phòng tránh cũng như có biện pháp kiêng khem khoa học từ đó nâng cao hiệu quả điều trị bệnh dạ dày.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN BỆNH DẠ DÀY MÀ CHÚNG TA CẦN NẮM ĐƯỢC

Bệnh dạ dày nói chung gây ra không ít đau đớn, phiền toái cho cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Thậm chí, khi mắc căn bệnh này, các cơn đau dạ dày còn gây ra những ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và khả năng làm việc của người bệnh. Ai trong chúng ta cũng có thể trở thành nạn nhân của bệnh dạ dày do một số nguyên nhân như sau:

Nguyên nhân bệnh dạ dày do đâu?
Nguyên nhân bệnh dạ dày do đâu?

Nhiễm vi khuẩn HP dạ dày

Vi khuẩn HP là một trong nhiều nguyên nhân gây bệnh dạ dày cũng như những biến chứng dạ dày mà chúng ta thường thấy hiện nay. Loại vi khuẩn này sống trên thành niêm mạc dạ dày và vẫn có thể sinh tồn, phát triển dù trong dạ dày có chứa acid dạ dày. Những người bị mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP có thể gây ra viêm loét dạ dày dẫn tới các cơn đau. Thậm chí, khi người bị mắc vi khuẩn dạ dày HP không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời có thể gây ra ung thư dạ dày.

Người bị bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua đường ăn uống, chính vì thế, hiện nay những người mắc bệnh dạ dày do vi khuẩn HP ngày càng gia tăng.

Tham khảo thêm:

Do thói quen ăn uống không khoa học

Thói quen ăn uống không đúng giờ là một trong nhiều nguyên nhân gây bệnh dạ dày mà chúng ta thường thấy, đặc biệt là ở những người trẻ hoặc những người làm công việc văn phòng. Ăn uống không đúng giờ, bỏ bữa là thói quen ăn uống không khoa học mà nhiều bạn trẻ dễ mắc phải. Điều này làm ảnh hưởng tới khả năng tạo acid dạ dày, từ đó gia tăng tình trạng viêm loét dạ dày, làm tăng các cơn đau nhiều hơn.

Ăn uống không khoa học là nguyên nhân dẫn đến bệnh dạ dày
Ăn uống không khoa học là nguyên nhân dẫn đến bệnh dạ dày

Ăn uống nhanh chóng, không nhai kĩ

Dường như khi bước vào thời kì công nghệ phát triển, người ta cũng luôn sống vội vã hơn, ngay cả bữa ăn cũng không được chú trọng. Ăn uống vội vàng, nhanh chóng là thói quen mà nhiều người mắc phải và gây bệnh dạ dày.

Ăn quá nhanh, thức ăn không được nhai kĩ nên khi được chuyển đến dạ dày thì những loại đồ ăn này vẫn ở dạng thô và gây ra tổn thương đến niêm mạc dạ dày, dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa những loại đồ ăn này, và gây ra các cơn đau dạ dày. Vì thế, để hạn chế các cơn đau dạ dày, các bạn nên ăn chậm, nhai kĩ thức ăn sẽ có lợi hơn trong việc phòng ngừa bệnh dạ dày và ngăn chặn diễn biến bệnh dạ dày nặng hơn.

Uống rượu bia

Nam giới có thói quen uống rượu bia thường là những người có nguy cơ mắc bệnh dạ dày cao hơn cả. Bởi những người thường xuyên sử dụng rượu bia làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương, kích thích nhiều hơn, từ đó khiến cho các vết loét cũng ngày càng trầm trọng. Thậm chí, một số trường hợp nặng, bệnh nhân còn có thể bị xuất huyết dạ dày do thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

Bia rượu cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh dạ dày
Bia rượu cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh dạ dày

Lạm dụng thuốc

Nhiều người không biết rằng, việc lạm dụng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm là những nguyên nhân gây bệnh dạ dày thường thấy. Bởi những loại thuốc này là những loại thuốc gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ gây viêm, loét dạ dày, thậm chí thủng dạ dày gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Chính vì thế, với tất cả các loại thuốc, các bạn nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.

Căng thẳng, stress kéo dài

Bị stress kéo dài cũng gây ra bệnh dạ dày
Bị stress kéo dài cũng gây ra bệnh dạ dày

Những người thường bị căng thẳng, stress kéo dài cũng là những người có khả năng mắc bệnh dạ dày rất lớn. Bởi khi tâm trạng bị ức chế sẽ làm ảnh hưởng đến hệ bài tiết, co bóp của dạ dày, từ đó gây ra những tổn thương cho dạ dày.

Ăn quá nhiều vào buổi tối

Trường hợp này cũng xảy ra nhiều ở những người làm công việc văn phòng. Họ thường có thói quen ăn uống qua loa vào buổi sáng hoặc buổi trưa, buổi tối thì ăn bù. Chính vì vậy đã gây ra ra hiện tượng đầy bụng, dạ dày bị quá tải, dạ dày phải tiết ra nhiều acid dịch vị dạ dày và gây viêm loét dạ dày. Những người bị bệnh dạ dày thì càng làm bệnh nặng hơn, tình trạng viêm loét ngày càng trầm trọng.

Đây là những nguyên nhân bệnh dạ dày thường thấy mà các bạn dễ mắc phải. Bệnh dạ dày là căn bệnh mãn tính, gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Vì thế, các bạn hãy cân nhắc và lựa chọn điều trị phù hợp để có thể đẩy lùi bệnh hiệu quả và ngăn chặn biến chứng dạ dày tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *