Những nguyên nhân sỏi thận các bạn cần thận trọng

Hình ảnh minh họa sỏi trong thận

Ai trong chúng ta cũng có thể mắc bệnh sỏi thận, đây là căn bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Vì thế, tốt nhất chúng ta nên tự trang bị kiến thức về nguyên nhân sỏi thận để có biện pháp phòng bệnh được tốt hơn. Hơn nữa, việc xác định được nguyên nhân sỏi thận còn giúp chúng ta có kế hoạch điều trị bệnh hiệu quả, ngăn chặn tái phát bệnh một cách triệt để nhất.

NGUYÊN NHÂN SỎI THẬN CÁC BẠN CẦN CẢNH GIÁC

Hầu hết, chúng ta rất khó khăn để có thể cảm nhận được bệnh sỏi thận trong quá trình hình thành bệnh. Chỉ đến khi bệnh hình thành đến một giai đoạn nhất định hoặc gây ra cho người bệnh những khó chịu nhất định thì các bạn mới đi khám và biết mình mắc bệnh. Bệnh sỏi thận nhẹ thì có thể gây ra đau đớn, viêm nhiễm đường niệu, nặng thì có thể dẫn tới giãn thận, suy thận, vỡ thận có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Hình ảnh minh họa sỏi trong thận
Hình ảnh minh họa sỏi trong thận

Tham khảo thêm:

Bệnh sỏi thận có thể được hình thành do một số nguyên nhân dưới đây mà các bạn cần nắm được để phòng tránh:

Uống ít nước

Nguyên nhân bị sỏi thận đầu tiên phải kể đến là việc chúng ta uống ít nước. Hàng ngày nếu như chúng ta uống ít nước chính là nguyên nhân khiến cho bệnh sỏi thận hình thành một cách dễ dàng.

Bởi nếu như không uống đủ nước thì những chất cặn bã trong quá trình bài tiết không thể đào thải được ra ngoài, hoặc lượng nước không đủ để hòa tan muối làm lắng đọng natri và hình thành sỏi thận.

Chính vì thế, mỗi ngày chúng ta cần uống đủ nước để làm loãng muối và đẩy cặn bã của quá trình bài tiết ra ngoài dễ dàng hơn.

Uống ít nước sẽ dễ bị sỏi thận hơn
Uống ít nước sẽ dễ bị sỏi thận hơn

Ăn quá mặn

Những người thường xuyên ăn mặn, chế độ ăn có nhiều muối thì khả năng mắc bệnh sỏi thận sẽ cao hơn. Khi ăn mặn sẽ làm cho lượng natri trong cơ thể gia tăng và làm thận phải gia tăng bài tiết, và khi thói quen này xuất hiện thường xuyên làm chức năng thận giảm, natri bị lắng đọng nhiều trong thận và hình thành nên sỏi.

Ăn nhiều thịt

Đây là một trong nhiều nguyên nhân sỏi thận mà nhiều người không ngờ tới. Thịt có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng đối với những người ăn nhiều thịt hàng ngày đặc biệt là thịt gia cầm, các loại thịt đỏ thì khả năng mắc sỏi thận không thể tránh khỏi.

Người ăn nhiều thịt
Người ăn nhiều thịt

Béo phì

Đã có bao giờ các bạn tự hỏi: tại sao bị sỏi thận? Nguyên nhân có thể là do béo phì. Những người mắc chứng béo phì sẽ có khả năng mắc bệnh sỏi thận cao hơn những người khác. Nguyên nhân có thể là do các chất không được đào thải được hết, gây ra một số rối loạn chuyển hóa làm tăng uric và hình thành sỏi uric. Những người này cũng có khả năng mắc bệnh gout cũng khá cao.

Những người bị mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc đường tiết niệu bất thường

Những người bị mắc bệnh về đường tiết niệu như viêm nhiễm sẽ làm cho các loại vi khuẩn tăng cao gây ra việc hình thành một số loại chất như photpho và magie kết tủa tạo thành sỏi struvite.

Hoặc một số bệnh nhân bị gặp phải những bất thường về đường tiết niệ cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh sỏi thận dễ dàng hình thành.

Không ăn trái cây có múi

Không ăn trái cây có múi
Không ăn trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như cam, quýt có chứa nhiều chất có thể ngăn chặn bệnh sỏi thận và làm tan các chất lắng đọng các tạp chất trong hệ bài tiết giúp ngăn ngừa sỏi thận. Chính vì thế nếu như muốn phòng bệnh sỏi thận thì các bạn hãy ăn các loại trái cây có múi thường xuyên.

Những nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân này, thì các nguyên nhân như lạm dụng thuốc, uống nhiều đồ uống có soda, bệnh nhân mắc các bệnh đường ruột hoặc sử dụng nhiều trà đặc… cũng là những nguyên nhân dẫn tới bệnh sỏi thận mà các bạn có thể mắc phải. Do đó các bạn cần nắm được để có cách phòng ngừa.

Trên đây là những nguyên nhân sỏi thận mà các bạn cần chú ý, nên nắm rõ để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Bệnh sỏi thận là căn bệnh nguy hiểm, chính vì thế nếu như các bạn được chẩn đoán mắc căn bệnh này thì cũng nên tìm hiểu để có biện pháp điều trị phù hợp nhằm ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *