Những nguyên nhân viêm da cơ địa mà các bạn cần biết

Nguyên nhân viêm da cơ địa

Nhận biết được những nguyên nhân viêm da cơ địa giúp các bạn có hướng điều trị bệnh phù hợp hơn. Bởi viêm da cơ địa là căn bệnh khó chữa trị, việc chữa bệnh cần nhiều thời gian, đôi khi việc chúng ta không nắm được nguyên nhân gây bệnh cũng là yếu tố khiến bệnh nặng hơn, khó điều trị hơn rất nhiều. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa, các bạn hãy tìm hiểu thông qua bài viết này của chúng tôi để hiểu và có cách phòng tránh, điều trị hiệu quả hơn.

NGUYÊN NHÂN VIÊM DA CƠ ĐỊA THƯỜNG GẶP

Nguyên nhân viêm da cơ địa
Nguyên nhân viêm da cơ địa

Nhiều người khi thấy những triệu chứng bệnh viêm da cơ địa tái đi tái lại nhiều lần nhưng không hề biết nguyên nhân gây ra những triệu chứng bệnh là gì. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa mà các bạn cần chú ý:

Yếu tố di truyền

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm da cơ địa chưa được khoa học tìm thấy cụ thể, tuy nhiên, nhiều khảo sát, thăm dò sức khỏe cũng đã chỉ ra rằng đây là căn bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền. Đối với những gia đình có bố mẹ, ông bà mắc bệnh viêm da cơ địa thì khả năng con cái cũng bị mắc phải căn bệnh này.

Nhiều người cũng chỉ ra rằng những em bé bị mắc bệnh viêm da cơ địa ở giai đoạn sơ sinh cũng đa phần là do yếu tố di truyền. Chính vì yếu tố này mà những người bị viêm da cơ địa dễ bị hiểu nhầm là căn bệnh lây nhiễm, vì có nhiều người sống trong cùng 1 gia đình mắc bệnh.

Tham khảo thêm:

Do đề kháng của người bệnh yếu

Những người có sức đề kháng yếu thường rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh về da như viêm da cơ địa. Nguyên nhân là do những người này cơ thể không đủ sức chống lại các yếu tố gây bệnh, cơ thể không thể đào thải được độc tố ra bên ngoài cơ thể từ đó gây nên bệnh và hình thành triệu chứng ngoài da.

Việc người bệnh thường xuyên ngủ muộn, dùng các loại kháng sinh vô tội vạ, ăn những loại thực phẩm cay nóng, ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ cũng là yếu tố khiến bệnh viêm da cơ địa xuất hiện hoặc có những biểu hiện bệnh nặng hơn.

Người bệnh tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên gây dị ứng trên da

Những người có cơ địa mẫn cảm, thường tiếp xúc với các yếu tố dễ gây kích ứng cho da như phấn hoa, các loại thức ăn lạ, lông thú, các loại hóa chất, kim loại, phụ kiện hoặc khi thời tiết có sự thay đổi thất thường cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa.

Không chỉ là yếu tố hình thành bệnh, mà ở những bệnh nhân viêm da cơ địa khi phải tiếp xúc với những yếu tố này cũng dễ khiến cho bệnh viêm da cơ địa nặng hơn, khó điều trị hơn rất nhiều.

Do các yếu tố bệnh lý khác

Ngoài những yếu tố kể trên thì việc người bệnh bị mắc một số bệnh lý khác như hen suyễn, bệnh viêm mũi dị ứng, bệnh về gan thận làm cho các chất độc tố không thể được đào thải ra bên ngoài cũng là những nguyên nhân hình thành bệnh viêm da cơ địa.
Do đó, ở những người mắc những bệnh như trên thì cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh để hạn chế tổn thương đến da và ảnh hưởng sức khỏe.

VIÊM DA CƠ ĐỊA CẦN TRÁNH ĐIỀU GÌ?

Viêm da cơ địa cần tránh gì?
Viêm da cơ địa cần tránh gì?

Đặc trưng của bệnh viêm da cơ địa chỉ là việc hình thành những tổn thương ở ngoài bề mặt da, thường là người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu, ban đỏ trên da, đôi khi xuất hiện mụn nước. Bệnh kéo dài sẽ gây ra những mảng bám đóng vảy ở trên da nhìn rất mất thẩm mỹ.

Để hạn chế bệnh nặng hơn và có diễn biến bệnh phức tạp thì các bạn cần tránh một số điều như sau:

  • Cần tránh sự thay đổi đột ngột, hạn chế dùng một số loại đồ uống lạ;
  • Dùng các loại hóa mỹ phẩm quen thuộc để không gây dị ứng da, ngăn chặn tổn thương da;
  • Điều trị viêm da cơ địa theo chỉ định của bác sĩ, tránh việc tùy tiện chữa bệnh;
  • Hạn chế việc căng thẳng, stress kéo dài;
  • Nên có biện pháp giữ ẩm cho da, dùng các loại kem dưỡng ẩm không mùi và không có màu sẽ tốt hơn cho da;

Trên đây là những kiến thức về nguyên nhân viêm da cơ địa cũng như những điều mà người bệnh nên tránh để bảo vệ sức khỏe. Bệnh viêm da cơ địa là căn bệnh không gây ra nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, nhưng lại gây ra nhiều ảnh hưởng đến tâm lý, sinh hoạt hàng ngày, vì thế các bạn nên điều trị bệnh sớm để phòng ngừa biến chứng cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *