Những tác dụng phụ của châm cứu nhiều người chưa biết

Châm cứu có những tác dụng phụ gì?

Châm cứu mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên biện pháp chữa bệnh này đôi khi cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Vậy tác dụng phụ của châm cứu là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi.

MỘT SỐ TÁC DỤNG PHỤ CỦA CHÂM CỨU MÀ CÁC BẠN NÊN BIẾT

Như các bạn đã biết, châm cứu chính là hình thức mà bác sĩ sẽ dùng cây kim siêu nhỏ để tác động vào huyệt đạo, từ đó giúp người bệnh đả thông kinh lạc, tăng cường lưu thông tuần hoàn trong cơ thể và đạt được mục đích chữa bệnh.

Châm cứu đúng cách có thể giúp người bệnh cải thiện được một số bệnh như: giúp giảm đau mỏi lưng, làm tăng hiệu quả của thuốc, làm giảm triệu chứng bệnh dạ dày, làm giảm ảnh hưởng của xạ trị trong quá trình chữa bệnh ung thư, chữa bệnh đau đầu hoặc giúp giảm cân hiệu quả…

Châm cứu có những tác dụng phụ gì?
Châm cứu có những tác dụng phụ gì?

Tham khảo thêm:

Tuy nhiên, châm cứu cũng có thể gây ra cho người bệnh một số tác dụng phụ nhất định như:

Có thể xảy ra hiện tượng đau nhức

Hiện tượng này không phải xảy ra ở tất cả bệnh nhân khi tiến hành châm cứu, một số bệnh nhân sẽ xuất hiện triệu chứng này khi mới tiến hành châm kim hoặc sau khi rút kim thì vẫn có thể thấy hiện tượng này. Đây cũng là hiện tượng thường thấy ở một số huyệt đạo nhất định, đặc biệt là trên ngón tay.

Có thể gây ra hiện tượng mệt mỏi cho người bệnh

Bình thường sau khi tiến hành châm cứu bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái, đỡ mệt mỏi hơn. Nhưng bên cạnh đó có một số trường hợp người bệnh sau khi châm cứu lại gặp phải hiện tượng mệt mỏi, uể oải. Và khi thấy mình có những hiện tượng này thì các bạn nên nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn.

Có thể gây ra các vết bầm tím

Hiện tượng bầm tím cũng là một trong nhiều dấu hiệu mà người bệnh có thể dễ dàng bắt gặp sau khi tiến hành châm cứu. Hiện tượng này chính là hiện tượng máu tụ dưới da khi châm kim vào các huyệt đạo.

Có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng

Trong quá trình châm cứu, nếu như bác sĩ không tiệt trùng dụng cụ châm cứu đúng kĩ thuật thì có thể gây ra hiện tượng nhiễm trùng. Đây là một tác hại của châm cứu mà chúng ta không mong muốn. Chính vì thế khi châm cứu yêu cầu bác sĩ phải tiệt trùng dụng cụ đúng cách, dùng kim vô trùng để đảm bảo không có tác dụng phụ này xảy ra cho sức khỏe của người bệnh.

NHỮNG CHÚ Ý KHI TIẾN HÀNH CHÂM CỨU

Khi châm cứu cần lưu ý những điều gì?
Khi châm cứu cần lưu ý những điều gì?

Để quá trình châm cứu đạt hiệu quả mong muốn cũng như giúp người bệnh ngăn chặn được một số tác dụng phụ của châm cứu thì các bạn cần chú ý một số điều dưới đây:

  • Nên chọn địa chỉ châm cứu uy tín, tốt nhất là các bệnh viện chuyên khoa hay phòng khám chuyên về y học cổ truyền để thực hiện biện pháp chữa bệnh này;
  • Nên lựa chọn bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, bởi châm cứu không phải thủ thuật chữa bệnh đơn giản, nếu như thực hiện không đúng có thể dẫn tới những tác dụng phụ không mong muốn thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh;
  • Bệnh nhân và bác sĩ cần phải thoải mái trong quá trình thực hiện châm cứu nhằm tránh căng thẳng và tạo điều kiện tốt cho việc phát huy tác dụng của châm cứu.
  • Bệnh nhân khi tiến hành châm cứu cần phải được ngồi hoặc nằm đúng tư thế sao cho thoải mái nhất giúp phòng tránh những tác dụng phụ của châm cứu tốt hơn.

Nhìn chung, châm cứu sẽ mang lại cho người bệnh những lợi ích nhất định, nhưng nó cũng có thể gây ra cho sức khỏe một số tác dụng phụ của châm cứu như chúng tôi vừa nêu trên. Tuy nhiên, không vì điều này mà các bạn lo sợ và không tiến hành châm cứu, chỉ cần các bạn lựa chọn đúng địa điểm, thầy thuốc tốt là có thể ngăn chặn được hết những tác dụng phụ như trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *