Những thuốc trị đau nhức xương khớp thường dùng hiện nay

Đau nhức xương khớp có chữa được không?

Đau nhức xương khớp ngày nay càng phổ biến, hiện nay bệnh không chỉ đơn thuần chỉ gặp phải ở người cao tuổi nữa mà ngay kể những người ít tuổi cũng mắc phải căn bệnh này. Đau nhức xương khớp có thể là biểu hiện của bệnh lý về xương khớp hoặc do chấn thương xương khớp gây ra. Mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc sức khỏe giảm sút là những triệu chứng bệnh lại bùng phát gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày.

BỆNH ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Đau nhức xương khớp có chữa được không?
Đau nhức xương khớp có chữa được không?

Đau nhức xương khớp là thuật ngữ để chỉ chung các bệnh xương khớp và tùy thuộc vào vị trí đau mà người ta sẽ gọi tên nó bằng bệnh lý liên quan. Tình trạng đau có thể xuất hiện ở toàn bộ cơ thể hoặc đau ở một vài bộ phận trên cơ thể, mức độ đau thường là đau âm ỉ kéo dài trong nhiều ngày, triệu chứng rõ nhất là khi trời trở lạnh và ban đêm.

Vị trí đau nhức xương khớp có thể xuất hiện ở những vị trí như:

  • Đau vai gáy;
  • Đau nhức cột sống lưng;
  • Đau nhức cổ tay;
  • Đau khớp gối, đau khớp cổ chân;
  • Đau nhức toàn bộ cơ thể.

Đau nhức xương khớp hoàn toàn có thể chữa được. Phát hiện bệnh sớm thì hiệu quả chữa bệnh càng cao và càng dễ ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe. Bởi chứng đau nhức xương khớp nếu như không được điều trị sớm có thể gây ra các cơn đau mãn tính, làm các cơ xương khớp yếu đi và nặng có thể dẫn tới bại liệt.

Tham khảo thêm:

Đau nhức xương khớp có thể dùng các loại thuốc đông y hoặc tây y để cải thiện tình trạng bệnh. Tùy thuộc vào biện pháp điều trị mà người bệnh áp dụng thì hiệu quả của thuốc sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mức độ lợi hại của mỗi biện pháp điều trị cũng sẽ không giống nhau, vì thế các bạn nên cân nhắc để có hướng điều trị phù hợp.

NHỮNG LOẠI THUỐC TRỊ ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP THƯỜNG DÙNG

Phụ thuộc vào tình trạng đau của người bệnh cũng như mức độ tổn thương xương khớp mà người bệnh gặp phải bác sĩ sẽ kê cho bạn biện pháp chữa bệnh phù hợp. Cụ thể là bệnh nhân sẽ có thể dùng những loại thuốc chữa bệnh xương khớp như sau:

Thuốc tây y giúp giảm đau xương khớp cấp tính

Sử dụng thuốc Tây y
Sử dụng thuốc Tây y

Những loại thuốc này sẽ giúp người bệnh cắt cơn đau xương khớp cấp tính một cách nhanh chóng và được dùng nhiều cho những trường hợp bệnh nhân bị đau nhức xương khớp cấp tính, thoát vị khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp. Các loại thuốc được dùng là:

  • Thuốc giảm đau liều nhẹ như Paracetamol, Codein, Panadol. Thuốc được dùng khi bệnh nhân xuất hiện các cơn đau không thường xuyên, đau do chấn thương xương khớp. Bệnh nhân có thể mua tại các hiệu thuốc mà không cần qua kê đơn của bác sĩ.
  • Thuốc không chứa steroid. Những loại thuốc này thường được dùng để giúp người bệnh giảm viêm, giảm đau ngoại vi như Aspirin, Diclofenac, Naproxen,…
  • Những loại thuốc chữa đau nhức xương khớp giảm đau mạnh như Morphine, Fentanyl, Oxycodone có tác dụng làm giảm nhanh cơn đau nhức một cách tức thì, làm tê liệt các cơn đau thần kinh phản hồi ở não bộ.
  • Các loại vitamin nhóm B. Đối với những người bị mắc chứng đau nhức xương khớp mãn tính thì thường được chỉ định dùng các loại vitamin nhóm B để bảo vệ dây thần kinh, tăng cường đề kháng cho cơ thể.
  • Thuốc giãn cơ cũng là loại thuốc được dùng nhiều ở bệnh nhân bị đau nhức xương khớp. Thuốc giúp làm giảm sự co cứng của cơ quanh khớp như Eperisone, Baclofen, Carisoprodol,…

Thuốc tây y làm giảm đau nhức xương khớp mãn tính do bệnh lý

Một số bệnh lý gây ra hiện tượng đau nhức xương khớp mãn tính như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp, viêm khớp… những triệu chứng bệnh thường kéo dài, có diễn biến phức tạp, các cơn đau cấp tính cũng có thể xuất hiện ở giai đonạ mãn tính.

Thuốc dùng bắt buộc phải theo đơn của bác sĩ và không bán trên các hiệu thuốc. Ở những bệnh nhân này thì không nên dùng thuốc giảm đau có chứa kháng sinh. Thuốc được dùng có thể là các loại thuốc kháng viêm không steroid như naproxen, ibuprofen, piroxicam… hay thuốc có chứa corticoid như dexamethazone, betamethazone,..

Ngoài việc dùng thuốc tây y để giảm đau, giảm sưng viêm cho người bệnh thì các bạn cũng có thể dùng kết hợp với biện pháp vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt hoặc một số vị thuốc nam để làm giảm triệu chứng đau nhức xương khớp nhanh chóng hơn.

Dùng các loại thuốc đông y chữa đau nhức xương khớp

Sử dụng thuốc Đông y
Sử dụng thuốc Đông y

Một giải đáp tiếp theo khi các bạn không biết đau nhức xương khớp uống thuốc gì thì các bạn có thể dùng các loại thuốc đông y. So với các loại thuốc tây y có tác dụng nhanh, thì các loại thuốc đông y lại có tác dụng chậm hơn, nhưng hiệu quả chữa bệnh lâu dài hơn, thích hợp cho những người mắc bệnh đau nhức xương khớp mãn tính.

Các vị thuốc đông y như thục địa, đương quy, bạch thược, xuyên khung, thỏ ti tử, đẳng sâm… đều là những vị thuốc quý cho người bị đau nhức xương khớp, giúp người bệnh giảm đau nhức xương khớp, tăng cường chức năng xương khớp, bồi bổ sức khỏe hiệu quả.

Thuốc được dùng cho những bệnh nhân bị đau lưng, đau mỏi vai gáy, đau do viêm khớp, thoát vị đĩa đệm…

Các loại thực phẩm chức năng chữa đau nhức xương khớp

Ngoài những loại thuốc trên thì người bệnh cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng để làm giảm đau nhức xương khớp. Thuốc không có tác dụng chữa bệnh mà chỉ có thể hỗ trợ làm giảm triệu chứng bệnh.

Có nhiều thuốc trị đau nhức xương khớp khác nhau, tuy nhiên các bạn nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tùy tiện dùng thuốc dù là bất cứ loại thuốc nào, đặc biệt là trong thời gian dài để có thể ngăn chặn tác dụng phụ cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *