Sỏi đường tiết niệu: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Tìm hiểu về sỏi đường tiết niệu

Bệnh sỏi đường tiết niệu là một loại bệnh sỏi do kết tụ ở đường tiết niệu. Những người bị sỏi đường tiết niệu, các chức năng của hệ tiết niệu đều bị ảnh hưởng. Điều này rất ảnh hưởng đến rất nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Vậy bệnh sỏi đường tiết niệu là gì? Nguyên nhân cũng như phương pháp chữa trị là gì?

SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU LÀ GÌ?

Đây là một loại bệnh được hình thành do bởi sự lắng đọng của những loại chất khoáng ở trong nước tiểu. Những loại khoáng chất này đúng ra là phải được hòa tan, cũng như bị đào thải ra bên ngoài. Nhưng do những nguyên nhân khác nhau, nên chúng đã bị lắng đọng dẫn đến thành sỏi, sỏi bùn và sỏi ở trong đường tiết niệu.

Đối với bệnh này, thì tùy phụ thuộc vào vị trí sỏi nó nằm ở đâu, dẫn đến đường tiết niệu bị tắc nghẽn cũng như đường lưu thông của nước tiểu bị gây ra những biến chứng rất nguy hiểm: Suy thận, viêm thận, bị rối loạn đường tiết niệu,… nặng hơn đó là có thể dẫn đến tử vong.

Tìm hiểu về sỏi đường tiết niệu
Tìm hiểu về sỏi đường tiết niệu

ĐỐI TƯỢNG DỄ BỊ SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Bệnh sỏi đường tiết niệu thường xảy ra ở thận nhiều nhất, sau đó là niệu quản. Bệnh này tỉ lệ nam giới mắc phải cao hơn so với nữ giới từ 2-3 lần. Vì do đường niệu đạo của nam dài nên khó thoát ra bên ngoài theo dùng nước tiểu hết được. Bệnh sỏi thường hay gặp ở những người trưởng thành nhiều hơn so với trẻ em và người già. Độ tuổi trung bình hay bị ở nam giới đó chính là 20-40 tuổi, còn ở nữ giới là 25-40 tuổi.

Nhưng tính từ độ tuổi 55 trở đi thì tỉ lệ người mắc sỏi đường tiết niệu ở nữ giới lại cao hơn so với ở nam giới. Nguyên nhân là bởi sự thay đổi về nội tiết bên trong của nữ giới hay tình trạng loãng xương gia tăng hơn ở tuổi mãn kinh. Ở trẻ em thì thường là dưới 10 tuổi hay bị mắc sỏi, còn trên 10-18 tuổi thì ít hơn.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN BỆNH SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Đối với loại bệnh này thì do nhiều những nguyên nhân khác nhau, những yếu tố bên trong phức tạp tạo nên. Quá trình sỏi thường bắt đầu là từ các muối khoáng hòa tan ở trong chính nước tiểu. Hay là do khi bị rối loạn về mặt sinh lý bệnh học, còn những yếu tố khác như giảm lượng nước tiểu, bị nhiễm khuẩn tiết niệu, bị dị dạng đường tiết niệu và yếu tố do di truyền nếu không chữa sớm thì lâu ngày dẫn đến và tạo thành sỏi.

Nguyên nhân chính, cũng như chủ yếu là do sự lắng đọng, hay sỏi được hình thành do khí hậu nóng ẩm khiến cho mồ hôi ra nhiều. Do trong nước tiểu thì dễ bị cô đọng, khiến cho những tinh thể muối trong nước tiểu dễ bị bão hòa, dẫn đến tạo ra sự kết tủa thành sỏi.

NHỮNG DẤU HIỆU CỦA SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Trong xã hội hiện nay, thì tỷ lệ những người mắc bệnh sỏi đường tiết niệu ngày càng nhiều, tình trạng tuổi đang được trẻ hóa rất nhanh. Nhưng bệnh thì mỗi lúc có những diễn biến ngày càng phức tạp, thường ít có những biểu hiện rõ ràng, có bệnh đến giai đoạn cuối mới biết được bệnh.
Sau đây là những biểu hiện, và các triệu chứng để bạn có thể nhận biết sớm hơn về bệnh sỏi đường tiết niệu. Từ đó có thể đưa ra những phương pháp chữa sớm và hiệu quả nhất, cũng như tránh những biến chứng về sau khiến bạn hối hận.

Một số những triệu chứng cơ bản như:

 • Bị đau: người bị sỏi thì thường có tình trạng đi lại gặp khó khăn, kèm theo đó là những cơn đau giữ dội. Có những cảm giác co thắt ở bên trong khó chịu, lăn lộn khó ngủ dù bạn xoay như thế nào cũng không hết đau.
 • Tiểu tiện: Sau những cơn đau quặn thắt, thì đi tiểu thường hay ra máu, máu toàn bãi hay do tái phát mỗi khi người bệnh di chuyển mạnh, rộng động mạnh nhiều. Nó sẽ đỡ hơn khi người bệnh được ngồi nghỉ ngơi.
 • Bị sốt: Người bệnh có những biểu hiện như sốt cao, có tình trạng rét run có viêm đài – bể thận.

Trên đây chỉ là những biểu hiện, để biết được chính xác thì người bệnh cần phải đi xét nghiệm cũng như kiểm tra tại các bệnh viện. Để từ đó có được sự chính xác nhất, có những phương án chữa trị hiệu của nhất.

PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Sỏi đường tiết niệu chữa bằng cách nào?
Sỏi đường tiết niệu chữa bằng cách nào?

Bệnh sỏi đường tiết niệu, thường gây ra rất nhiều những biến chứng rất nguy hiểm đến người bị bệnh. Những ai rơi vào những trường hợp bắt buộc cần phải cấp cứu cũng như phẫu thuật ngay, chính là biến chứng nguy hiểm nhất. Còn có những trường hợp có thể chữa trị đơn giản, với những phương pháp và thuốc thì là phát hiện sớm.

Vậy phương pháp để chữa trị bệnh sỏi đường tiết niệu là như thế nào? Có những phương pháp chữa trị nào đem lại hiệu quả. Để chữa được hiệu quả thì ta cần phải biết kích thước của sỏi – cũng như vị trí chính xác của sỏi nằm ở đâu.

Điều trị sỏi đường tiết niệu dựa trên kích thước của sỏi

Nếu sỏi kích thước nhỏ nhỏ hơn 5mm, thì tốt nhất đó là cố gắng làm nó rơi xuống bàng quang tự nhiên nhất. Nếu như sỏi rơi xuống bàng quang thì khoảng 80% là người bệnh không cần đến sự can thiệp nào từ bên ngoài như thuốc giảm đau, giãn cơ trơn niệu quản.

Nếu như sỏi có kích thước lớn hơn 5mm, hay nhỏ hơn nếu như sau 1-2 tuần sỏi không rơi xuống bàng quang. Thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện kiểm tra, cũng như xem xét để lấy sỏi ra bên ngoài tránh những biến chứng không mong muốn.

Nếu sỏi lớn hơn 5mm hoặc kích thước có thể nhỏ hơn 5mm nhưng sỏi không xuống được bàng quang sau 2-4 tuần bằng cách trị bảo tổn thì nên đến kiểm tra lại để xem xét khả năng lấy sỏi.

Vị trí sỏi nằm ở đâu?

 • Đối với kích thước sỏi nhỏ hơn 2cm thì thường điều trị bằng cách tán sỏi ở bên ngoài da. Nhưng đó là vị trí thuận lợi, còn nếu ở vị trí đài dưới thì điều trị cách này sẽ kém hơn, hiệu quả cũng không cao.
 • Đối với sỏi kích thước nhỏ hơn 1cm thì xử lý bằng các tán sỏi là hợp lý nhất. Nhưng đối với nữ giới do tác động của buồng trứng, thì đây sẽ là một sự trở ngại không hề nhỏ. Vì khi đó vị trí nó có thể là ở 1/3 giữa hoặc 1/3 dưới..

Vậy nên để điều trị được sỏi hiệu quả nhất, triệt để nhất thì không thể không biết vị trí chính xác của sỏi. Vị trí của sỏi là điều rất quan trọng trong việc chữa trị dứt điểm.

Phương pháp điều trị Tây Y

Phương pháp này thì đa phần dựa chủ yếu vào các loại thuốc giảm đau là chính, một số những loại thuốc chống viêm hay là giãn cơ. Những loại thuốc đó gồm như sau:

 • Nhóm thuốc làm giảm đau trung ương như: morphin, codein…
 • Nhóm giảm đau chống viêm non-steroids như: Voltaren, Mobic, Feldene… dùng đường uống hoặc tiêm.
 • Nhóm giãn cơ: Spasfon đường uống và Visceralgin đường tiêm.

Lưu ý: Các tác dụng phụ của thuốc và thận trong trường hợp người bệnh đang có triệu chứng mất nước.

Điều trị sỏi đường tiết niệu bằng thảo dược thiên nhiên

Hiện nay cũng có rất nhiều những loại thảo dược từ thiên nhiên, được tìm thấy có thể giúp chữa trị dứt điểm bệnh sỏi đường tiết niệu. Sau đây là tên những loại thảo dược đó, dễ tìm nhưng hiệu quả đem lại là rất lớn.

 • Trái sung: Trong quả sung chúng có chứa những đường glucose, acid, và một số những nguyên tố vi lượng như : canxi, photpho, kali…. Theo khoa học nghiên cứu thì sung có công dụng làm nhuận tràng và hạ huyết, đặc biệt là có tác dụng chữa sỏi mật và sỏi tiết niệu.
 • Kim tiền thảo: Theo đông y cổ truyền, kim tiền thảo có vị ngọt, nó cũng có tác dụng thanh nhiệt, lợi niệu thông lâm, tiêu thũng bài thạch,… Ngoài ra chúng còn có tác dụng chữa các bệnh về sỏi, đem lại sự hiệu quả rất tốt.
 • Ngoài ra còn một số các thảo dược khác như : Atiso, uất kim, kim ngân hoa,…

CÁCH PHÒNG SỎI ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Dù bất kỳ phòng chống loại sỏi nào đi nữa thì điều quan trọng nhất đó chính là bạn cần uống nhiều nước. Bạn cần đảm bảo ít nhất là khoảng 2,5 lít nước trên 1 ngày.

Bạn cần đi điều trị các đợt nhiễm khuẩn, cũng như viêm thận bể. Trị triệt để những biến chứng hay là các yếu tố thuận lợi dễ khiến sỏi hình thành.

Nếu như bạn biết được nguyên nhân hay vị trí sỏi bạn cần phải xử lý nhanh và triệt để nhất.

Bệnh sỏi đường tiết niệu để chứa trị nhanh chóng và kịp thời thì dù gặp bất kỳ những triệu chứng nào bạn cũng nên đi khám. Khi đó mới biết chính xác cũng như đánh giá được tình hình tốt nhất, mặt khác bạn cũng có hướng chữa đảm bảo cũng như hiệu quả nhất.