Tác dụng và cách dùng cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ

Tìm hiểu tác dụng chữa bệnh trĩ của cỏ mần trâu

Đối với những người mắc bệnh trĩ thì không phải chỉ có phẫu thuật mới có thể đẩy lùi được bệnh. Mà đôi khi việc dùng một số bài thuốc nam cũng có thể giúp các bạn cải thiện bệnh, ngăn chặn được những triệu chứng bệnh khó chịu mà bệnh trĩ gây ra. Vậy công dụng chữa bệnh trĩ của cỏ mần trầu là gì và cách dùng có mần trầu chữa bệnh trĩ đúng cách là như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết này.

TÁC DỤNG CHỮA BỆNH TRĨ CỦA CỎ MẦN TRẦU

Cỏ mần trầu nhiều người trong chúng ta chỉ biết đến là một loại cỏ dại dùng làm thức ăn cho gia súc hoặc một số người đun nước để gội đầu. Loại cỏ này có nhiều tên gọi khác nhau như cỏ vườn trầu, cỏ màn trầu, ngưu tâm thảo, thiên kim thảo… là một loại thảo dược có nhiều công dụng khác nhau đối với việc chữa bệnh, đặc biệt là bệnh trĩ.

Tìm hiểu tác dụng chữa bệnh trĩ của cỏ mần trâu
Tìm hiểu tác dụng chữa bệnh trĩ của cỏ mần trâu

Theo đông y cỏ mần trầu có tính bình, vị ngọt hơi đắng, có khả năng cầm máu, làm mát gan, tiêu viêm, giải độc, trừ thấp rất hiệu quả. Vị thuốc này dân gian đã dùng nhiều để chữa các bệnh như cao huyết áp, ho khan, sốt nhẹ, lao lực, tiểu tiện vàng, điều trị chứng nhiệt độc, trị rụng tóc…

Ngày nay y học hiện đại còn nghiên cứu và thấy trong cây cỏ mần trầu có chứa chất flavonoid và một số loại chất khác có khả năng cầm máu hiệu quả, vì thế có thể chữa được một số bệnh, đặc biệt là trĩ (kể cả trĩ nội, trĩ ngoại).

Tham khảo thêm:

CÁCH DÙNG CỎ MẦN TRẦU CHỮA BỆNH TRĨ

Đối với loại thảo dược này thì các bạn có thể dùng bằng nhiều cách khác nhau để mang lại hiệu quả chữa bệnh được tốt nhất. Tất nhiên, khi áp dụng những cách chữa bệnh này yêu cầu người bệnh phải kiên trì thực hiện thì mới có thể mang lại hiệu quả. Dưới đây là một số cách mà các bạn có thể áp dụng:

Làm thuốc uống từ cỏ mần trầu

Cỏ mần trâu
Cỏ mần trâu

Để mang lại hiệu quả cao nhất thì các bạn nên kết hợp cỏ mần trầu với một số loại thảo dược khác. Với bài thuốc này thì các bạn dùng cỏ mần trầu kết hợp với cỏ nhọ nồi, rau vỉ ốc, rau lấp, lá thầu dầu, giấm trắng.

Tất cả những vị thuốc này các bạn mang rửa sạch, xay nhỏ ép lấy nước rồi trộn với giấm uống 2 lần sáng tối. Mỗi lần chỉ uống khoảng 1 chén nhỏ, kiên trì sử dụng cho đến khi triệu chứng bệnh thuyên giảm.

Dùng cỏ mần trầu để làm bài thuốc xông co búi trĩ

Khi dùng bài thuốc này thì các bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ hậu môn bằng nước ấm trước khi xông hơi. Khi xông hơi nhớ phải để vùng hậu môn được kín hơi thuốc bốc lên để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc này các bạn cần chuẩn bị các vị thuốc như cỏ mần trầu, lá sung, lá ngải cứu, lá trầu không và muối hột. Tất cả lá thuốc mang rửa sạch, cắt khúc nhỏ đem đun với khoảng 2 lít nước và muối tinh. Đun soi nhỏ lửa và đậy vung đun trong khoảng 10 phút để ra hết nước thuốc rồi các bạn tiến hành xông hơi.

Hãm cỏ mần trầu để uống giúp điều trị bệnh trĩ

Hãm cỏ mần trâu với nhân trần tươi hoặc khô
Hãm cỏ mần trâu với nhân trần tươi hoặc khô

Thực hiện bài thuốc này thì các bạn có thể dùng cỏ mần trầu và nhân trần tươi hay khô đều được. Các bạn lấy cỏ mần trầu và nhân trần hãm nước như hãm trà để uống hàng ngày. Kiên trì dùng bài thuốc chữa bệnh này giúp các bạn làm giảm được sưng tấy búi trí, đau rát hậu môn, giải nhiệt cơ thể rất tốt.

Dùng cỏ mần trầu kết hợp với các vị thuốc đông y khác

Bài thuốc này các bạn cần phải kết hợp giữa một số nguyên liệu khác nhau như cỏ mần trầu, kim ngân hoa, cam thảo, khương truật, đậu xanh. Tất cả những vị thuốc này các bạn mang sao khô, đun với khoảng 1 lít nước, đun sôi trong lửa nhỏ đến khi cạn còn 1 nửa thì dừng lại. Gạn lấy nước thuốc lần 1.

Sau đó các bạn đổ tiếp 1 lít nước nữa vào bã thuốc trên, đun như vậy cho đến khi cạn còn nửa thì dừng lại, gạn lấy nước lần 2 trộn lần 1. Chia uống làm 3 lần trong ngày và kiên trì uống triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm.

Cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ có nhiều cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng bệnh của các bạn là nặng hay nhẹ thì tác dụng của thuốc sẽ khác nhau. Bên cạnh việc chữa bệnh bằng các bài thuốc này thì các bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt để cải thiện bệnh tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *