Tác dụng và cách dùng kim tiền thảo trị sỏi thận các bạn nên biết

Tác dụng chữa sỏi thận của kim tiền thảo

Dân gian từ xa xưa đã để lại nhiều cách chữa bệnh sỏi thận khác nhau. Đặc biệt như việc dùng cây kim tiền thảo để chữa bệnh là cách được nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả khả quan. Vậy kim tiền thảo trị sỏi thận như thế nào và cách dùng nó để chữa bệnh thế nào đúng cách? Các bạn hãy theo dõi chia sẻ này của bác sĩ chuyên khoa thận – tiết niệu Phòng khám Hồng Sơn Đường.

TÁC DỤNG VÀ CƠ CHẾ CHỮA BỆNH SỎI THẬN CỦA CÂY KIM TIỀN THẢO

Cây kim tiền thảo nhiều người vẫn gọi là cây mắt trâu, cây đồng tiền lông, cây vảy rồng… tùy mỗi một địa phương lại có cách gọi khác nhau. Bộ phận dùng làm thuốc chữa bệnh là phần thân, alas của cây kim tiền thảo.

Loại thảo dược này từ xa xưa đã được nhiều người dùng để chữa các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu hoặc cải thiện một số triệu chứng đường tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đỏ hay tiểu ra máu…Chính vì thế, đối với những người mắc bệnh sỏi thận có thể dùng loại thảo dược này để cải thiện triệu chứng bệnh.

Tác dụng chữa sỏi thận của kim tiền thảo
Tác dụng chữa sỏi thận của kim tiền thảo

Tham khảo thêm:

Cơ chế chữa sỏi thận của cây kim tiền thảo được y học hiện đại và y học cổ truyền chứng minh qua một số đặc điểm như:

Giúp lợi tiểu, làm loãng dòng nước tiểu

Những người uống kim tiền thảo có thể giúp lợi tiểu, làm tăng thể tích nước tiểu và hạn chế được quá trình gia tăng kích thước sỏi trong thận hoặc đường niệu. Bệnh nhân khi mắc bệnh sỏi thận cũng có thể dùng loại thảo dược này trong thời gian dài mà không gây ra tác dụng phụ.

Y học cổ truyền trước đây cũng khẳng đinh về tác dụng của cây kim tiền thảo là giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, điều trị một số chứng bệnh như làm mòn sỏi bàng quang, sỏi thận, cải thiện triệu chứng tiểu buốt, tiểu khó hoặc nước tiểu có màu sắc bất thường.

Giúp kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả

Trong quá trình uống kim tiền thảo, thì loại thảo dược này có thể làm giảm sự phù nề ở niệu quản và giúp sỏi được đào thải ra bên ngoài dễ dàng hơn, từ đó cũng giúp kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả, giảm đau cho bệnh nhân.

Giảm đào thải canxi niệu

Những người bị mắc bệnh sỏi thận dùng kim tiền thảo cũng có thể làm giảm nồng độ canxi trong nước tiểu, làm quá trình đẩy sỏi ra bên ngoài dễ dàng hơn cũng như không làm tăng thêm kích thước sỏi.

Chính vì những công dụng này của kim tiền thảo mà nó được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh sỏi thận. Tuy nhiên, đối với người bị mắc bệnh sỏi thận thì khi dùng thuốc phải kết hợp với các vị thuốc khác mới có thể mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. Nếu như chỉ dùng riêng lẻ vị thuốc này thì không thể nào đạt được hiệu quả chữa bệnh như mong muốn, vì dược tính của nó khá thấp, đôi khi không đủ để đẩy sỏi ra bên ngoài.

MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ KIM TIỀN THẢO GIÚP CHỮA BỆNH SỎI THẬN

Bài thuốc trị sỏi thận từ kim tiền thảo
Bài thuốc trị sỏi thận từ kim tiền thảo

Nhiều người thắc mắc về việc uống kim tiền thảo bao lâu thì hết sỏi thận? Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào tình trạng bệnh nặng nhẹ của các bạn là như thế nào? Kích thước sỏi to hay nhỏ? Chế độ ăn uống, kiêng khem khi mắc bệnh sỏi thận của các bạn tốt hay không?

Nhìn chung, có nhiều yếu tố liên quan đến việc uống cây kim tiền thảo bao lâu thì khỏi bệnh? Tất khó để chúng ta có thể khẳng định được thời gian chính xác cho câu hỏi này. Khi bị bệnh sỏi thận, tùy thuộc vào mức độ bệnh của mình mà các bạn có thể dùng một số bài thuốc như sau:

  • Bài thuốc 1. Kim tiền thảo, hạt mã đề, cây dừa nước, kim ngân hoa. Sắc nước uống mỗi ngày.
  • Bài thuốc 2. Kim tiền thảo, râu mèo, cây cối xay, rễ cây mỏ quạ, hoạt thạch, ngưu tất. Tất cả vị thuốc này các bạn sắc thuốc uống trong ngày.
  • Bài thuốc 3. Kim tiền thảo, xa tiền tử, ngưu tất, thanh bì, ô dược, đào nhân, ngưu tất. Sắc tất cả vị thuốc này uống hết trong ngày, thích hợp cho những bệnh nhân bị sỏi thận kèm theo tiểu buốt và táo bón.
  • Bài thuốc 4. Kim tiền thảo, xa tiền thảo, tỳ giải, trạch tả, uất kim, ngưu tất, kê nội kim. Tất cả vị thuốc này sắc uống trong ngày. Phù hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận kèm triệu chứng tiểu đục, tiểu buốt.

Tác dụng của kim tiền thảo trị sỏi thận đã được chứng minh ở nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, hiệu quả của nó còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như việc các bạn dùng thuốc như thế nào. Để tốt hơn thì các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi điều trị bệnh hoặc nếu như dùng vị thuốc này trong một thời gian mà không thấy có hiệu quả thì các bạn cũng nên đổi hướng điều trị để bệnh được đẩy lùi tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *