Tham khảo những cách trị viêm mũi dị ứng tại nhà hiệu quả và an toàn

Trị viêm mũi dị ứng tại nhà cần lưu ý gì?

Bệnh viêm mũi dị ứng gây ra những triệu chứng bệnh vô cùng khó chịu như nghẹt mũi, đau đầu, nhức mũi và đặc biệt là rất dễ bị kích ứng bởi các yếu tố gây dị ứng. Nhưng việc chữa bệnh lại vô cùng khó khăn, bệnh có tính bùng phát do thời tiết, do đó việc dùng thuốc tây y để kiểm soát triệu chứng bệnh không phải là biện pháp mà người bệnh có thể sử dụng lâu dài. Chính vì thế, việc áp dụng các cách trị viêm mũi dị ứng tại nhà bằng các loại dược liệu thiên nhiên được nhiều người sử dụng và mang lại hiệu quả khá tốt.

NHỮNG CÁCH TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG TẠI NHÀ CHÚNG TA CÓ THỂ SỬ DỤNG

Để an toàn cho sức khỏe và có thể giúp người bệnh ngăn chặn được tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc thì khi sử dụng các loại thuốc tây, bắt buộc vác bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trị viêm mũi dị ứng tại nhà là cách mà chúng ta sử dụng các loại dược liệu xung quanh cuộc sống hàng ngày để giúp người bệnh giảm triệu chứng bệnh mà không cần dùng đến thuốc tây y. Đây là cách điều trị viêm mũi dị ứng khá an toàn mà chúng ta có thể dùng cho cả trẻ em và bà bầu:

Cách trị viêm mũi dị ứng tại nhà bằng gừng

Sử dụng gừng để chữa viêm mũi dị ứng
Sử dụng gừng để chữa viêm mũi dị ứng

Gừng không chỉ giúp làm ấm cơ thể, mà còn có khả năng kháng virus, kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng loại dược liệu này còn có thể giúp người bệnh tăng cường miễn dịch. Người bị bệnh viêm mũi dị ứng có thể dùng gừng để cải thiện triệu chứng bệnh như nghẹt mũi, sổ mũi hoặc đau đầu rất tốt.

Cách dùng gừng để chữa viêm mũi dị ứng rất đơn giản, các bạn có thể thực hiện bằng những cách sau:

 • Nhai trực tiếp một chút gừng sống khi gặp phải triệu chứng khó chịu của bệnh viêm mũi dị ứng;
 • Giã nát gừng tươi, sau đó nhỏ mũi cũng giúp chúng ta cải thiện được triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng;
 • Kết hợp gừng, đinh hương, quế để hãm trà uống. Mỗi ngày các bạn uống 3 lần, hãm đặc một chút để hiệu quả đạt được như mong muốn.

Tham khảo thêm:

Xông mũi bằng tinh dầu

Xông mũi bằng tinh dầu
Xông mũi bằng tinh dầu

Đây cũng là cách chữa viêm mũi dị ứng tại nhà khá hay được nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả tốt. Các bạn chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu vào trong bát nước nóng sau đó tiến hành xông. Xông nóng khoảng 5 đến 10 phút sẽ giúp các bạn cải thiện triệu chứng bệnh hiệu quả.

Mỗi ngày các bạn có thể thực hiện khi triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng xuất hiện, hoặc ngày 2-3 lần để mũi được thông thoáng. Tinh dầu mà các bạn có thể sử dụng là tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu tràm, tinh dầu bạc hà… cũng có tác dụng rất tốt đối với việc cải thiện bệnh.

Sử dụng nước muối sinh lý

Dùng nước muối sinh lý
Dùng nước muối sinh lý

Các bạn có thể dùng nước muối sinh lý 0.9% được bán tại các hiệu thuốc để xịt mũi khi gặp phải triệu chứng viêm mũi dị ứng như nghẹt mũi, trong mũi có chứa dịch nhầy hoặc các loại tác nhân gây viêm.

Các bạn có thể chuẩn bị dụng cụ xịt mũi giống với xilanh, sau đó bơm nước muối để xịt mũi. Cách này thì các bạn có thể thực hiện ngày 2 lần. Kiên trì thực hiện mỗi ngày là hiện tượng nghẹt mũi khó chịu hoặc viêm nhiễm sẽ giảm.

Dùng tỏi chữa viêm mũi dị ứng

Sử dụng tỏi chữa viêm mũi dị ứng
Sử dụng tỏi chữa viêm mũi dị ứng

Để làm giảm những triệu chứng viêm mũi dị ứng tại nhà mà không cần dùng thuốc tây y thì các bạn cũng có thể dùng tỏi để chữa bệnh. Tỏi có chứa kháng sinh tự nhiên có khả năng chống viêm, diệt khuẩn, tiêu diệt virus hiệu quả nên được dùng cho những người mắc bệnh viêm mũi dị ứng.

Các bạn khi mắc bệnh viêm mũi dị ứng có thể áp dụng một số cách chữa bệnh bằng tỏi như sau:

 • Giã nát tỏi, trộn với chút rượu trắng rồi lấy nước cốt rồi nhỏ mũi. Ngày thực hiện khoảng 3-5 lần;
 • Lấy nước tỏi trộn với dầu vừng với tỉ lệ bằng nhau, sau đó, thấm bông gòn rồi nhét vào mũi cũng sẽ giảm được triệu chứng bệnh;
 • Hoặc các bạn cũng có thể cho tỏi vào các món ăn hàng ngày, khi ăn cũng giúp các bạn có thể ngăn chặn được những triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả.

Đây là những cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng tại nhà bằng các nguyên liệu đơn giản mà các bạn có thể thực hiện mỗi ngày để giảm triệu chứng bệnh.

NHỮNG CHÚ Ý KHI TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG TẠI NHÀ

Trị viêm mũi dị ứng tại nhà cần lưu ý gì?
Trị viêm mũi dị ứng tại nhà cần lưu ý gì?

Mặc dù đây là những biện pháp giúp các bạn có thể cải thiện được triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng, tuy nhiên khi dùng những biện pháp này các bạn cần chú ý một số điều dưới đây:

 • Cần kiên trì thực hiện mỗi ngày để đạt được hiệu quả chữa bệnh lâu dài;
 • Các biện pháp này chỉ giúp các bạn cải thiện được triệu chứng bệnh chứ không giúp điều trị khỏi bệnh;
 • Những cách này trị viêm mũi dị ứng này các bạn có thể áp dụng cho bà bầu hoặc trẻ em;
 • Khi điều trị bằng những cách này, nếu như thấy triệu chứng bệnh không được cải thiện các bạn cần thay đổi hướng điều trị để hạn chế ảnh hưởng xấu cho sức khỏe;
 • Ngoài việc điều trị, các bạn cũng nên chủ động có biện pháp bảo vệ sức khỏe như tránh hạn chế tiếp xúc với vật gây dị ứng, luôn giữ ấm có thể và có biện pháp ăn uống khoa học…

Bệnh viêm mũi dị ứng là căn bệnh thường gặp và gây ra nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, các bạn có thể tham khảo cách trị viêm mũi dị ứng tại nhà mà chúng tôi chia sẻ trên đây để đẩy lùi triệu chứng bệnh an toàn mà không phải dùng thuốc tây y.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *